Những điều cần biết về ung thư phổi giai đoạn 2

Đã không còn nằm trong vùng an toàn như ung thư phổi giai đoạn đầu, ung thư phổi giai đoạn 2 bắt đầu thông báo sự xuất hiện của mình với nhiều triệu chứng rõ ràng hơn. Và đương nhiên các phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 2 cũng lâu hơn và khó khăn hơn. Nhưng đừng nản lòng bạn nhé, vì bạn vẫn nằm trong phần may mắn và tiên lượng sống của bạn vẫn còn cao hơn rất nhiều so với những người bị ung thư phổi giai đoạn 3 và giai đoạn cuối.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 2

Như chúng ta đã biết, ung thư phổi là căn bệnh gây ra bởi các tế bào phổi bị ung thư (do sự đột biến gen). Các tế bào mang bệnh này xâm lấn và lan sang các tế bào lành, theo thời gian chúng phát triển và hình thành khối u ác tính trong phổi.

Ung thư phổi hình thành và phát triển theo 4 giai đoạn và giai đoạn 2 là thời điểm bệnh ung thư phổi bắt đầu “úp mở” về sự xuất hiện của mình với cơ thể (sau giai đoạn 1: giai đoạn ẩn nấp). Một số triệu chứng, dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 2 mà người bệnh cần chú ý như:

 • Các cơn ho bắt đầu xuất hiện thường xuyên hơn và kéo dài hơn, ho kèm theo đờm trắng hoặc đôi khi xuất hiện đờm có lẫn máu.
 • Các cơn đau ở lưng, ngực, vai xuất hiện “bất ngờ” không báo trước với tần suất nhiều dần, không phải chỉ xuất hiện mỗi khi thở sâu hoặc cười to nữa. Mức độ đau khác nhau tùy thuộc vào mức độ bệnh của từng bệnh nhân.

Người bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 có hạch bạch huyết nổi cục bất thường ở cổ

 • Xuất hiện hạch bạch huyết to, sưng tấy ở một vài vị trí như vùng cổ, bẹn, nách. Nhưng khi sờ vào hạch thì chỉ thấy khô cứng, không có cảm giác đau nhức (vì vậy nên người bệnh thường chủ quan dễ bỏ qua dấu hiệu này).
 • Có cảm giác khó thở, thở khò khè, đôi khi có cảm giác hơi thở yếu, mất hơi (giống bệnh lao phổi).
 • Giọng nói trở nên khàn đi và đục hơn rõ rêt. Nguyên nhân do các khối u bắt đầu lớn dần và chèn vào dây thanh quản.
 • Người bệnh cảm thấy sức khỏe yếu đi, sức đề kháng giảm, dễ ốm vặt, bị sốt, hay mệt mỏi.
 • Xuất hiện cảm giác chán ăn, ăn không ngon, da xanh xao, thiếu sức sống.
 • Bị sụt cân nhanh nhưng không rõ lý do.

Mặc dù các triệu chứng bệnh biểu hiện ngày càng rõ ràng hơn, nhưng nhìn chung các dấu hiệu ung thư phổi ở giai đoạn 2 đa số giống với các căn bệnh thông thường như: ho khan, ho có đờm, viêm họng, viêm phế quản, cảm lạnh… khiến người bệnh dễ chủ quan và tự tìm đến hiệu thuốc kể bệnh mua thuốc điều trị tại nhà.

Thống kê từ các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối cho thấy có tới hơn 50% số người bệnh ban đầu chủ quan không thăm khám sức khỏe khi thấy các dấu hiệu bệnh ung thư phổi xuất hiện theo từng đợt (không liên tục, nhưng hay tái đi tái lại) ở giai đoạn sớm. Đây cũng là lý do chính khiến bệnh có thời gian phát triển sang các giai đoạn nặng gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 sống được bao lâu?

Theo các thống kê đã từng được công bố, tỉ lệ trung bình người bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 dự kiến sống được khoảng 5 năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh là khoảng 30%. Đối với những người bệnh có khối u phát triển lớn nhưng chưa lan đến bất kỳ hạch bạch huyết nào (dạng ung thư phổi không phải tế bào nhỏ) thì tỷ lệ sống sót có thể cao hơn.

Ngoài ra, tiên lượng sống (cơ hội, thời gian sống sót) của các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 2 có cùng mức độ bệnh cũng có thể thay đổi khác nhau phụ thuộc vào các yếu tố như:

Độ tuổi: Những người mắc ung thư phổi ở độ tuổi trẻ (thường do yếu tố di truyền) có tiên lượng sống cao hơn so với những người bệnh đã lớn tuổi.

Diễn viên Mai Phương bị ung thư phổi ở độ tuổi rất trẻ do yếu tố di truyền

Giới tính: Nhiều thống kê cho thấy nữ giới mắc ung thư phổi có cơ hội sống cao hơn nam giới.

Vị trí và loại ung thư phổi mắc phải:

 • Ung thư phổi có 2 loại là: ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) – loại ung thư phát triển rất nhanh, nguy hiểm, có khả năng di căn ngay từ khi còn nhỏ và ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) – các khối u vẫn phát triển to dần nhưng thời gian xảy ra di căn chậm hơn so với SCLS, độ nguy hiểm ít hơn so với SCLC. Người bệnh mắc NSCLC sẽ có tiên lượng sống cao hơn so với bị mắc SCLC.
 • Vị trí: Cùng là bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 nhưng nếu người bệnh có tế bào ung thư phổi chưa lan rộng sẽ có thời gian sống lâu hơn so với người bệnh có tế bào ung thư lan đến hạch bạch huyết.

Sức khỏe người bệnh: Người bệnh có sức khỏe tốt hơn sẽ có sức đề kháng chống trọi với bệnh tật lâu hơn, từ đó giúp làm tăng cơ hội sống cao hơn.

Sự “phù hợp” với thuốc điều trị hay chính là sự phù với liệu pháp điều trị như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, người bệnh ít bị tác dụng phụ hơn, khả năng chịu đựng cao hơn thì thời gian sống cũng sẽ tăng lên.

Tình trạng sức khỏe khác: các tình trạng bệnh khác như khí phế thũng hoặc bệnh tim có thể tác động làm giảm tuổi thọ ở người ung thư phổi giai đoạn 2.

Phương pháp điều trị kéo dài tiên lượng sống cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn 2

Tiến hành điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn 2 ngay khi phát hiện bệnh là phương pháp duy nhất nhằm làm giảm tốc độ phát triển bệnh cũng như kéo dài tiên lượng sống cho bệnh nhân.

Hiện nay với các tiến bộ về khoa học và kỹ thuật, ngành Y khoa ngày càng có nhiều phương pháp mới được áp dụng trong điều trị bệnh ung thư phổi giai đoạn 2. Và tùy thuộc vào kích thước khối ung thư cũng như tình trạng khối u đã di căn hay chưa mà các bác sĩ sẽ cân nhắc đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp.

Liệu pháp điều trị trúng đích

Liệu pháp điều trị trúng đích nhắm vào tiêu diệt các tế bào phân tử đặc hiệu cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn 2

Liệu pháp điều trị trúng đích là một liệu pháp mới trong các phương pháp điều trị ung thư phổi hiện nay. Qua các thực nghiệm cho thấy liệu pháp này đang ngày càng mang lại nhiều hiệu quả trong điều trị bệnh, giúp bệnh nhân ung thư phổi có thêm hi vọng.

Khi thực hiện liệu pháp điều trị trúng đích các bác sĩ điều trị dùng các loại thuốc hoặc các chất có khả năng ngăn chặn sự tăng sinh và lan rộng của khối u can thiệp tiếp vào các phân tử đặc hiệu (gọi là các phân tử đích) có liên quan đến sự tăng sinh lan rộng khối u bằng các thiết bị hỗ trợ đặc biệt. Từ đó ức chế sự xâm lấn của các tế bào ung thư phổi mà ít gây đau đớn cho bệnh nhân.

Để tìm hiểu rõ hơn về liệu pháp điều trị trúng đích trong điều trị ung thư phổi cũng như các loại thuốc được FDA cấp phép sử dụng, mời bạn xem chi tiết dưới đây:

Phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư phổi giai đoạn 2

Phẫu thuật cắt bỏ một phần phổi hoặc thùy phổi (gồm 3 thùy phải và 2 thùy trái) là phương pháp hay được áp dụng hiện nay. Phương pháp này thực sự mang lại hiệu quả tốt tuyệt đối khi người bệnh phát hiện bệnh ở độ bệnh nhẹ, các xét nghiệm cho thấy các tế bào ung thư chưa di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể như: não, xương, gan hoặc tuyến thượng thận. Hiện nay, phương pháp phẫu thuật có hỗ trợ quay video bằng cách tạo một vết mổ nhỏ ở thành ngực sau đó loại bỏ phần ung thư của phổi hoặc các thùy bằng cách sử dụng các thiết bị y tế đặc biệt được nhiều bệnh viện lớn áp dụng vào điều trị.

Tuy nhiên, trong trường hợp khối u ung thư phổi lớn và bắt đầu di căn thì phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư không còn là giải pháp hữu hiệu.

Hình ảnh bệnh nhân chuẩn bị tiến hành xạ trị

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ (điều trị điểm) trực tiếp đối với khối ung thư, được áp dụng điều trị ở giai đoạn sớm khi khối u chưa có hiện tượng di căn. Các bác sĩ điều trị tiến hành dùng tia X năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ khác (tia gamma, proton,…) nhằm tiêu diệt tế bào ung thư hoặc kìm hãm chúng không phát triển hoặc phát triển chậm hơn. Xạ trị có một số tác dụng phụ làm ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe người bệnh như: mệt mỏi, phần chiếu xạ bị ửng đỏ, viêm da, khô da, rụng tóc… Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ dần biến mất sau khi kết thúc đợt xạ trị.

Hóa trị

Hóa trị cũng là một phương pháp tác động trực tiếp lên các khối u còn sót lại (sau xạ trị) nhằm tiêu diệt và làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa hóa trị với xạ trị là phương pháp hóa trị dùng trong điều trị toàn thân khi các tế bào ung thư đã di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể (lúc này các phương pháp điều trị tại chỗ đã không còn tác dụng).

Một số thông tin về ung thư phổi giai đoạn 2 được chúng tôi cung cấp trong bài viết trên. Gọi điện tới số Hotline 0911 241 022 nếu bạn cần tìm hiểu thêm các thông tin về bệnh ung thư phổi.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến