Ung thư phổi giai đoạn dầu : Dấu hiệu và cách điều trị

Nếu bạn hoặc người thân của bạn được chuẩn đoán là ung thư phổi giai đoạn đầu thì đừng quá lo lắng, vì bạn vẫn đang còn may mắn khi phát hiện bệnh sớm như vậy, cơ hội chữa khỏi bệnh của bạn còn rất nhiều, hãy tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, hãy cứ lạc quan vì bạn hoàn toàn có thể chữa khỏi căn bệnh hiểm nghèo này.

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn đầu

Rất khó để phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu vì chúng không biểu hiện một triệu chứng nào đáng chú ý. Đa số những người may mắn phát hiện ung thư phổi giai đoạn sớm là do được tầm soát ung thư phổi hoặc phát hiện tình cờ khi kiểm tra một vấn đề nào đó về sức khỏe.

Trong khi đa số các trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư phổi thường không xuất hiện triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu, một số người có thể bị ho mãn tính rất sớm nhưng thường không nhận ra.

Các bác sỹ chuyên khoa ung thư giải thích rằng: ” Nếu các khối u phát triển ở vùng ngoại biên phổi thì khó phát hiện vì nó thường không xuất hiện nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, nếu một khối u bị đẩy vào trong phế quản – nơi đường dẫn không khí đi vào phổi, nó sẽ kích hoạt các thụ thể ho. Cơ chế ho sẽ xảy ra ở người bệnh ngay cả khi khối u còn rất nhỏ“.

Nhận ra triệu chứng sớm này có thể giúp bạn chẩn đoán sớm ung thư phổi giai đoạn đầu.

Tuy nhiên, ho là triệu chứng không điển hình. Chẳng mấy ai nghĩ đến nguy cơ bị ung thư phổi khi xuất hiện triệu chứng ho. Vì ho có thể là dấu hiệu của rất nhiều bệnh khác như cảm lạnh, viêm phổi, viêm phế quản hoặc bệnh lao phổi.

Một bệnh nhân nữ tên H 42 tuổi đến từ Hòa Bình được bác sĩ chẩn đoán mắc ung thư phổi sau triệu chứng ho dai dẳng. Cô H cho biết: “Tôi bắt đầu bị ho và tôi nghĩ rằng mình chỉ bị cảm cúm thông thường. Tuy nhiên, triệu chứng này kéo dài trong nhiều tuần mà không có dấu hiệu thuyên giảm”.

Sau vài tuần, tôi mới quyết định đi khám ở một bệnh viên gần nhà, bác sỹ nói rằng tôi bị viêm phế quản và cho thuốc về uống. Tuy nhiên, sau 2 tuần các cơn ho của tôi không hề thuyên giảm. Tôi quyết định đi khám ở bệnh viện trung ương. Sau khi làm các xét nghiệm chuyên sâu, bác sĩ chẩn đoán tôi đã mắc ung thư phổi giai đoạn IV. Đây là cú sốc tinh thần cực kỳ lớn của tôi và gia đình bởi tôi chưa từng hút thuốc“. Cô H chia sẻ.

Nhưng nếu cơn ho mãn tính kéo dài từ 2-3 tuần mà không liên quan đến vi khuẩn, nhiễm trùng có thể là dấu hiệu ung thư phổi sớm.

Ngoài ra, nếu bạn ho ra máu, đây cũng là dấu hiệu bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. “Một vài bệnh nhân sẽ ho ra máu nếu khối u chèn vào đường thở”

Ngoài triệu chứng ho điển hình, thì ở giai đoạn đầu của ung thư phổi hầu như không có triệu chứng nào đặc biệt. Nếu bạn có những triệu chứng sau thì khả năng ung thư phổi của bạn đã ở giai đoạn giữa, tuy nhiên cũng cần cân nhắc thăm khám khi có các dấu hiệu dưới đây:

 • Ho khan liên tục, ho ra đờm, ho dai dẳng và liên tục, đặc biệt ho nhiều vào gần sáng và đôi khi có dính chút máu.
 • Bạn bị ho kéo dài nhưng khám thường không ra bệnh, hoặc bị chuẩn đoán do lao, do viêm phế quản nhưng dùng thuốc chữa vẫn không khỏi
 • Thay đổi về lượng đờm và màu sắc khi ho ra đờm.
 • Mỗi lần thở sâu, cười to hoặc ho sẽ đau ở lưng, ngực và vai. Nhưng, vì là ung thư phổi giai đoạn đầu nên mỗi người sẽ có những cảm nhận cơn đau khác nhau.
 • Khó thở, thở khò khè trong thời gian dài
 • Giọng nói cũng thay đổi, trở nên khàn giọng
 • Thỉnh thoảng ho ra máu
 • Chán ăn, mệt mỏi, dễ cảm sốt, giảm cân không lý do
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát như viêm phổi hoặc viêm phế quản .

Ho mãn tính cũng có thể là dấu hiệu của trào ngược axit, hen suyễn hoặc tác dụng phụ của thuốc. Dù ho không phải là triệu chứng phổ biến của ung thư phổi, nhưng nếu ho kéo dài thì đi khám là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Ung thư phổi giai đoạn đầu chữa được không?

Có 2 loại ung thư phổi là ung thư phổi không tế bào nhỏung thư phổi tế bào nhỏ, tỷ lệ chữa khỏi của 2 loại ung thư phổi này hoàn toàn khác nhau:

Với ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn đầu là giai đoạn che lấp, giai đoạn 0, 1A, 1B. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư phổi chỉ giới hạn ở lớp lót nơi đường thông khí của phổi và quan trọng là chưa có bất cứ sự xâm lấn đến các bộ phận khác.

Nhờ vậy này mà ung thư phổi không tế bào nhỏ giai đoạn đầu sẽ được phẫu thuật và cơ hội chữa khỏi rất lớn, nhưng cần tuân thủ đúng phác độ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa ung thư.

Tuy cũng là một dạng ung thư phổi nhưng ung thư phổi tế bào nhỏ nguy hiểm hơn rất nhiều. Vì đa số khi phát hiện bệnh là các tế bào ung thư đã bắt đầu phát triển nhanh chóng, di căn và khó kiểm soát được.

Ở giai đoạn đầu của ung thư tế bào nhỏ các tế bào ung thư được giới hạn ở một bên ngực, nhưng các hạch bạch huyết đã bị ảnh hưởng khá nhiều. Người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như khò khè, đau ngực, chán ăn, mệt mỏi, giảm cân, khó thở.

Cũng là ung thư phổi giai đoạn đầu nhưng dạng ung thư phổi tế bào nhỏ này có tỷ lệ chữa khỏi thấp hơn, đa số khi phát hiện thì nó đã di căn, cho dù có duy trì áp dụng các biện pháp điều trị cơ hội chữa khỏi rất thấp.

Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Tiến Sĩ McKee, một chuyên gia hàng đầu trong ung thư nhận định: “Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung phổi có sự chênh lệch lớn giữa phát hiện sớm và phát hiện muộn. Trên thực tế, tỷ lệ sống sót 5 năm đối với những người được chẩn đoán mắc ung thư phổi giai đoạn cuối là dưới 10%. Còn nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm, người bệnh có 90% cơ hội được chữa khỏi”.

Tuy nhiên, các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu là loại bệnh ung thư phổi mắc phải, tốc độ phát triển của tế bào ung thư, khả năng bản thân đáp ứng điều trị của người bệnh và phương pháp điều trị ung thư…Cụ thể:

 • Ung thư phổi không tế bào nhỏ: ở giai đoạn đầu, khi khối u không lây lan, tỉ lệ sống trên 5 năm là 49%. Nếu ung thư đã lan đến khu vực lân cận, tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống 30%. Ở giai đoạn cuối cùng, khi ung thư xâm lấn gan, não, xương… tiên lượng sống của bệnh nhân chỉ còn 3%.
 • Ung thư phổi tế bào nhỏ: nếu khối u chỉ nằm trong phổi và không lan sang các bộ phận khác của cơ thể, tỉ lệ sống sau 5 năm là khoảng 23,3% (theo dữ liệu của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ). Nếu khối u đã lan đến khu vực – bao gồm cả các hạch bạch huyết lân cận hoặc ở xa – tỉ lệ sống 5 năm giảm xuống còn 14,4%. Nếu ung thư đã tiến triển và xâm lấn đến các phần xa của cơ thể, tỉ lệ sống 5 năm chỉ còn là 2,8%.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu như thế nào?

Tùy theo loại ung thư phổi, giai đoạn bệnh, mức độ xâm lấn, khả năng đáp ứng với điều trị, sức khỏe tổng quát của người bệnh, các bệnh lý khác, vv… mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp. Các phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu thường là:

1. Phương pháp phẫu thuật điều trị ung thư phổi

Khối ung thư thùy trên phổi trái được cắt bỏ

Phẫu thuật thường là phương pháp lựa chọn đầu tiên khi điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu. Nguyên nhân là do khi khối u đang con nhỏ, chưa di căn đến các bộ phận khác, sức khỏe bệnh nhân cũng chưa bị ảnh hưởng nhiều nên thường đáp ứng khá tốt với phác đồ điều trị. Phương pháp phẫu thuật thường được tiến hành để loại bỏ hoàn toàn thùy phổi chứa khối u và bóc hạch.

Trong khi phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ làm việc để loại bỏ ung thư phổi và rìa mô khỏe mạnh. Thủ tục để loại bỏ ung thư phổi bao gồm:

 • Cắt bỏ thùy phổi : Hai lá phổi có tổng cộng 5 thùy, với 3 thùy ở phổi phải và 2 thùy bên phổi trái. Tế bào ung thư có thể phát triển ở bất kỳ phần nào của phổi. Nếu khối u nằm ở một hay nhiều thùy, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bớt thùy phổi chứa tế bào ung thư.
 • Cắt bỏ phổi : Trường hợp tế bào ung thư phát triển ở cả 3 thùy phải hoặc 2 thùy trái, phẫu thuật cắt bỏ phổi là cần thiết, giúp loại bỏ tế bào ung thư khỏi cơ thể để chúng không tiếp tục phát triển hoặc lan rộng. Tuy nhiên, phương pháp này không phải ai cũng có đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật này. Bệnh nhân cần phải trải qua những xét nghiệm phổi trước khi cắt bỏ hoàn toàn một bên phổi.
 • Loại bỏ một phần phổi : Một lựa chọn khác là chỉ loại bỏ một phần mô bệnh ở phổi. Bác sĩ sẽ khuyến cáo người bệnh tiến hành thủ thuật này khi khối u ở phổi nhỏ và không lan rộng ra khu vực xung quanh.

Phương pháp phẫu thuật có thể chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn đầu (khi ung thư chưa di căn). Tuy nhiên, việc điều trị có khả quan hay không còn phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp như môi trường sống, thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tuân thủ và phối hợp điều trị với phương pháp chữa bệnh của bác sĩ,…  Những yếu tố này sẽ đảm bảo cho quá trình điều trị bệnh ung thư phổi ở giai đoạn đầu hiệu quả hơn.

2. Xạ trị ung thư phổi

Tuy phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu nhưng trong trường hợp bệnh nhân không có đủ sức khỏe để thực hiện phẫu thuật, hoặc nguy cơ các tế bào ung thư bị sót lại sau phẫu thuật, hoặc ung thư phổi có nguy cơ bị tái phát thì các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp xạ trị. Điều này giúp phòng ngừa và tiêu diệt các tế bào ung thư siêu nhỏ, có nguy cơ lan đến các hạch bạch huyết.

Xạ trị là phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư phổi trong trường hợp khối u to nhưng chưa di căn đến những bộ phận khác. Bằng cách sử dụng các máy chiếu tia năng lượng cao (tia X, tia gamma, proton,…) giúp tiêu diệt tế bào ung thư, phá hủy khối u, làm khối u phát triển chậm hơn.

Phương pháp xạ trị có thể gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân. Các biến chứng sớm xuất hiện sau một vài ngày là: chán ăn, buồn nôn, đỏ vùng da chiếu xạ, rụng tóc,… Một số biến chứng muộn sẽ xuất hiện sau đó là: viêm da, đau rát, khô da, sưng tấy da, viêm gan, xơ gan,…

3. Hóa trị ung thư phổi

Các biện pháp điều trị ung thư phổi

Phương pháp hóa trị chữa ung thư phổi ở giai đoạn đầu thường được sử dụng kết hợp với một vài liệu pháp khác như phẫu thuật hoặc xạ trị để làm giảm kích thước khối u, tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể.

Do thuốc điều trị hóa trị được đưa vào cơ thể bệnh nhân theo đường tĩnh mạch nên sẽ gây ảnh hưởng tới một số cơ quan khỏe mạnh khác. Vì vậy, phương pháp điều trị ung thư phổi này cũng gây ra nhiều tác dụng phụ như: thiếu máu, buồn nôn, nôn ói, cơ thể suy kiệt, thiếu chất, suy giảm miễn dịch, rụng tóc, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng,…

4. Điều trị đích( nhắm mục tiêu)

Nếu bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ liên quan tới các đột biến gen, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc điều trị nhắm trúng đích để tiêu diệt các tế bào ung thư nhưng ít gây ảnh hưởng tới tế bào lành, ít gây tác dụng phụ. Phương pháp này giúp cải thiện thời gian sống và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

5. Điều trị miễn dịch ung thư phổi

Điều trị miễn dịch giúp tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể, có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư nhờ việc phát hiện ra các điểm kiểm soát tế bào ung thư. Hiện có một số thuốc điều trị miễn dịch như Durvalumab, Pembrolizumab,… Tuy nhiên, giá các loại thuốc này thường rất cao.

Hiện nay đã điều chế ra được loại thuốc mới làm ức chế các tế bào ung thư phổi nhưng cũng chỉ giúp kéo dài tuổi thọ chứ không thể điều trị dứt điểm được.

Ung thư phổi nguy hiểm, tuy nhiên nếu được phát hiện bệnh sớm và có phương pháp điều trị thích hợp sẽ gia tăng được hiệu quả của quá trình điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư. Cách tốt nhất để phát hiện ung thư phổi sớm là tầm soát ung thư phổi, đặc biệt với những nam giới ở độ tuổi trung niên >55 tuổi, hút thuốc lá nhiều hoặc có người thân mắc bệnh ung thư phổi vì ung thư phổi có khả năng di truyền cao.

Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến