Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị thì việc tập luyện cũng như chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày của người ung thư vú cũng rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng đúng và hợp lý sẽ giúp người bệnh phục hồi nhanh hơn. Chính vì thế người ung thư vú nên kiêng ăn gì là điều rất đáng lưu tâm.
Theo thống kê trên thế giới có khoảng 90% trường hợp ung thư vú đều có liên quan đến lối sống và môi trường. Tỷ lệ này có thể giảm đến 40% nếu biết cách thay đổi lối sống thông qua chế độ ăn uống luyện tập.
Mối liên hệ của người mắc ung thư vú với chế độ ăn
Hầu hết nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư đều từ ăn uống và môi trường. Vì thế người ung thư vú nên kiêng ăn gì, nên ăn gì rất là quan trọng.
Trong quá trình điều trị, người ung thư phải chịu rất nhiều đau đớn, mệt mỏi, chán ăn… Khiến cơ thể dẫn đến suy kiệt và không còn sức kiên trì hóa trị. Thêm vào đó nếu người bệnh dùng thực phẩm không sạch, không có sự kiêng kị càng dễ dẫn đến nguy cơ tử vong.
Theo Chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng thuộc Khoa dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas ở Houston cho biết: “Điều quan trọng là phải xem những gì bạn ăn, thức ăn đã được xử lý và chuẩn bị như thế nào”.
Ung thư vú nên kiêng ăn gì?
Thịt đỏ: như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn đỏ… là những thực phẩm mà người bệnh ung thư vú cần tránh. Những thực phẩm này có chứa nhiều chất béo có hại, không tốt cho sức khỏe cũng như cho người bệnh ung thư vú. Hoặc nói cách khác thịt đỏ chính mà thực phẩm “nuôi sống” các tế bào ung thư.
Kẹo và các loại thực phẩm chứa nhiều đường như: Bánh quy, bánh ngọt, kẹo, nước ngọt và các loại đồ ăn có đường khác gây tăng cân. Những thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng lượng glucose trong máu, khiến cơ thể giải phóng nhiều insulin, nâng cao mức độ estrogen và làm tăng nguy cơ ung thư vú.
Đồ uống có chứa cồn và chất kích thích: như uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá. Rượu. Bia, rượu có thể tương tác với các loại thuốc điều trị ung thư làm giảm tác dụng và hiệu quả điều trị.
Thức ăn chưa được nấu chín: Các phương pháp điều trị ung thư có thể làm cho số lượng bạch cầu của bạn giảm xuống. Khi trong cơ thể không có đủ những tế bào chống miễn dịch này, cơ thể bạn có thể sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn. Tránh các loại thực phẩm sống như gỏi sống, trứng gà sống, sushi hay hàu trong thời gian điều trị. Nấu chín tất cả các loại thịt, cá và gia cầm ở nhiệt độ an toàn trước khi ăn.
Ung thư vú nên ăn gì?
Ngoài câu hỏi “Ung thư vú nên kiêng ăn gì?” thì câu hỏi “ung thư vú nên ăn gì?” cũng rất được nhiều người quan tâm. Một số lựa chọn thực phẩm tốt đối với những người bị ung thư vú:
– Hoa quả và rau. Trái cây và rau quả có màu sắc tươi sáng chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật được gọi là phytochemical. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn và cải Brussels có thể là những lựa chọn đặc biệt tốt vì chúng có đặc tính kháng estrogen. Quả mọng, táo, tỏi, cà chua và cà rốt cũng là những lựa chọn có lợi. Cố gắng ăn ít nhất năm phần trái cây và rau quả hàng ngày.
– Các loại ngũ cốc: Bánh mì nguyên cám, bột yến mạch, hạt quinoa và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác có nhiều chất xơ. Người bị ung thư vú nên ăn nhiều chất xơ, chất xơ sẽ giúp bạn tránh táo bón bởi một số loại thuốc ung thư trong quá trình hóa trị có thể gây ra. Người bệnh ung thư vú nên cố gắng ăn ít từ 25 đến 30 gam chất xơ mỗi ngày là ít nhất.
– Đậu lăng và đậu. Các loại đậu này chứa nhiều protein và ít chất béo.
– Chất đạm. Hãy chọn những nguồn protein lành mạnh để giúp cơ thể khỏe mạnh. Ví dụ như thịt gà không da và ức gà tây, và cá béo như cá ngừ và cá hồi. Ngoài ra, bạn cũng có có thể lấy protein từ các nguồn thực phẩm như đậu phụ và các loại hạt.
Chế độ ăn uống lành mạnh mang lại lợi ích gì?
Một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ có lợi rất nhiều nếu bạn đang sống chung với bệnh ung thư vú, đặc biệt là trong và sau khi điều trị ung thư. Cung cấp tốt dinh dưỡng sẽ cơ thể bạn khỏe mạnh và cường tráng, đồng thời giúp bạn phục hồi nhanh chóng trong quá trình điều trị bệnh.
Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng có thể giúp bạn:
– Ổn định cân nặng
– Giúp cho các mô cơ thể khỏe mạnh
– Giảm tác dụng phụ của điều trị và giảm các triệu chứng ung thư
– Tăng cường hệ thống miễn dịch
– Giảm mệt mỏi, tăng cường đề kháng, duy trì sức khỏe
– Cải thiện chất lượng cuộc sống
Qua thông tin chi tiết có trong bài viết trên, chắc hẳn mọi người đã có thể trả lời được cho câu hỏi: “Ung thư vú nên kiêng ăn gì?“. Một lần nữa khẳng định, chế độ ăn uống với người ung thư vú trước và sau điều trị rất quan trọng, nó là điều kiện tiên quyết giúp người ung thư vú phục hồi nhanh bệnh!