Ung thư phổi sống được bao lâu?

Nhiều người vẫn hay tự đặt ra câu hỏi:”Ung thư phổi sống được bao lâu?”. Thời gian sống cho người bệnh ung thư phổi tùy thuộc vào mỗi người dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh, người bệnh ở giai đoạn nào, di căn đến vị trí nào… Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn đầy đủ thông tin về tỷ lể sống của người bệnh ung thư phổi ở các trường hợp.

Bạn có tự đặt ra câu hỏi: “ung thư phổi sống được bao lâu”

Tổng quan về bệnh ung thư phổi

Ung thư phổi được hiểu là căn bệnh xuất hiện một khối u ác tính được mô tả qua sự tăng sinh tế bào không thể kiểm soát trong các mô phổi. Trong trường hợp, bệnh nhân bị bệnh ung thư phổi không được điều trị sớm, đúng phương pháp thì sự tăng trưởng tế bào này có thể lan ra ngoài phổi đến các mô hoặc bộ phận khác của cơ thể. Quá trình này được gọi là di căn.

Bệnh ung thư phổi được chia làm 2 loại chính: ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ. Triệu chứng phổ biến của căn bệnh này thường là ho khan hoặc ho có đờm, sụt cân, khó thở và đau tức ngực…

Theo thống kê về nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi, có đến 80% ca ung thư phổi có liên quan tới thói quen hút thuốc lá, 20% nguyên nhân còn lại là do di truyền, tiếp xúc trực tiếp với khí radon, hút thuốc lá thụ động, ô nhiễm môi trường,…Hiện nay, bệnh ung thư phổi xếp hàng đầu nguyên nhân gây tử vong trên toàn thế giới và đang có xu hướng tăng nhanh ở cả nam và nữ.

Người bị ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư. Vì vậy câu hỏi “Ung thư phổi sống được bao lâu” luôn được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, đây là một trong những băn khoăn khó trả lời chính xác và cũng khó nói với bệnh nhân. Theo số liệu thống kê gần đây cho thấy, thời gian sống của người mắc bệnh ung thư phổi phụ thuộc vào việc chẩn đoán bệnh: ung thư tế bào nhỏ hay tế bào không nhỏ, lành tính hay ác tính, di căn đến bộ phận nào hay chưa…

Mặc dù hiện nay đã tìm ra các phương pháp điều trị giúp ức chế tế bào ung thư phổi nhưng cũng chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân mà không thể chữa khỏi dứt điểm bệnh được. Ung thư phổi bao gồm ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC). Ung thư phổi nói chung đều có tiên lượng kém, đa phần bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm đầu sau khi phát hiện và thời gian sống của người bệnh ung thư phổi như sau:

4.1. Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ

Đối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, thời gian sống thêm của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Giai đoạn bệnh
 • Thể bệnh
 • Đáp ứng điều trị
 • Bệnh mắc kèm
 • Di căn đến những bộ phận nào của cơ thể

Trong đó, giai đoạn bệnh là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng nhiều nhất đến thời gian sống thêm của bệnh nhân, ước lượng thời gian sống thêm theo giai đoạn bệnh khi được áp dụng các phương pháp điều trị tích cực:

 • Giai đoạn I: 60-80% bệnh nhân có thể sống được sau 5 năm.
 • Giai đoạn II: 30-50% bênh nhân còn sống được sau 5 năm.
 • Giai đoạn IIIA: 10-30% bệnh nhân còn sống được sau 5 năm.
 • Giai đoạn IIIB: <5% bệnh nhân còn sống sau 5 năm.
 • Giai đoạn IV: <2% bệnh nhân còn sống sau 5 năm.

4.2. Với người bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ và di căn

Ung thư phổi tế bào nhỏ

Với ung thư phổi tế bào nhỏ, bệnh tiến triển nhanh và tiên lượng rất xấu, 60-70% bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn ung thư đã lan rộng, lúc này việc điều trị rất khó khăn. Nếu duy trì các biện pháp điều trị tích cực thì bệnh nhân cũng chỉ sống thêm được từ 6-18 tháng. Bên cạnh đó, tỷ lệ sống trên 5 năm của người bị bệnh ung thư phổi được tính dựa trên giai đoạn phát hiện ra bệnh như sau:

+ Khi phát hiện ra bệnh ở giai đoạn khu trú thì tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân đạt tới 52%

+ Khi bệnh nhân được chẩn đoán ung thư đã lan tới các hạch bạch huyết lân cận sẽ sống được trên 5 năm khoảng 25%

+ Đối với trường hợp có di căn xa thì tỷ lệ sống được trên 5 năm chỉ còn khoảng 4%

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh Ung thư phổi

Có một số yếu tố khác nhau có thể ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh ung thư phổi. Một số yếu tố này bao gồm:

 • Giới tính: Theo các nghiên cứu, nữ giới thường có tỷ lệ sống trên 5 năm cao hơn nam giới: tỷ lệ sống trên 5 năm ở nam giới khoảng 15% và ở nữ giới khoảng 20%.
 • Chủng tộc : Tỷ lệ sống sót của người da trắng và châu Á là cao hơn
 • Phương pháp điều trị: Phương pháp điều trị cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của người bị ung thư phổi. Dựa vào thể trạng và giai đoạn bệnh mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp cho từng người bệnh.
 • Tâm lý: Tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tỷ lệ sống của người bệnh ung thư nói chung và người bị ung thư phổi nói riêng. Người bệnh cần luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, trân quý khoảng thời gian hiện tại, nghĩ đến những điều tốt đẹp…
 • Biến chứng của ung thư phổi: Có nhiều biến chứng khi bị ung thư phổi có thể làm giảm tỷ lệ sống sót của người bệnh
 • Hút thuốc: Tiếp tục hút thuốc sau khi chẩn đoán ung thư phổi làm giảm tỷ lệ sống sót và có thể làm tăng nguy cơ biến chứng do phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và các liệu pháp nhắm mục tiêu.

Tóm lại, bệnh ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm có di căn. Ung thư phổi di căn là khối u nguyên phát tại phổi, các tế bào ác tính đi theo đường máu hoặc bạch huyết lan đến các phần khác của cơ thể. Đối với ung thư phổi nguyên phát, khối u thường di căn vào não, xương, gan, tuyến thượng thận. Trung bình thời gian sống của người bệnh ung thư phổi là khoảng 5 năm. Ung thư phổi di căn là thể bệnh rất nguy hiểm, người bệnh suy kiệt, thời gian sống của bệnh nhân ngắn, và tử vong rất nhanh. Các bệnh nhân ung thư phổi đã di căn thường tử vong trong vòng 6 tháng đầu. Ở giai đoạn này việc can thiệp điều trị chỉ nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng, cải thiện phần nào chất lượng cuộc sống và thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Các biện pháp tăng tuổi thọ cho người ung thư phổi

Phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật được lựa chọn trong điều trị khi khối u bị giới hạn ở phổi. Nếu ung thư tiến triển, khối u lớn, một biện pháp xạ trị hoặc hóa trị cần được thực hiện để làm nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Tùy thuộc vào mức độ ung thư bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ phổi:

 • Cắt bỏ nêm để loại bỏ mảnh mô nhỏ hoặc thùy của phổi có chứa khối u cùng với một mô khỏe mạnh
 • Cắt bỏ đoạn để loại bỏ một phần lớn hơn của phổi, nhưng không phải toàn bộ thùy.
 • Cắt thùy để loại bỏ toàn bộ thùy của một phổi
 • Phẫu thuật cắt bỏ phổi để loại bỏ toàn bộ phổi

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng mạnh từ các nguồn như tia X và proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị được sử dụng trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u trước phẫu thuật. Xạ trị được sử dụng sau phẫu thuật để loại bỏ những tế bào ung thư bị bỏ sót. Xạ trị cũng được kết hợp với hóa trị làm phương pháp điều trị chính, đặc biệt trong các trường hợp phẫu thuật không thể sử dụng.

Đối với ung thư phổi tiến triển và ung thư di căn, xạ trị có thể giúp giảm triệu chứng hiệu quả.

Xạ trị trong điều trị ung thư phổi

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Một hoặc nhiều loại thuốc hóa trị có thể được truyền qua tĩnh mạch ở cánh tay của bạn (tiêm tĩnh mạch) hoặc uống trong vài tuần  hoặc vài tháng cho 1 đợt điều trị.

Hóa trị thường được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với xạ trị. Hóa trị cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ ung thư và làm cho chúng dễ dàng loại bỏ hơn.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu vào những bất thường cụ thể có trong các tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, phương pháp điều trị bằng thuốc có thể khiến các tế bào ung thư chết.

Nhiều loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư phổi, mặc dù hầu hết được dành riêng cho những người bị ung thư tiến triển hoặc tái phát. Một số liệu pháp nhắm mục tiêu chỉ hoạt động ở những người có tế bào ung thư có đột biến gen nhất định.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch bình thường của cơ thể có thể không tấn công vào các tế bào ung thư do tế bào này tạo ra các protein làm mù các tế bào hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho các triệu chứng ung thư phổi

Các biện pháp khắc phục tại nhà và biện pháp điều trị không chữa khỏi được ung thư phổi nhưng có thể làm giảm một số triệu chứng của bệnh và tác dụng phụ của điều trị.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục giúp giảm triệu chứng của bệnh ung thư phổi tại nhà bao gồm:

 • Massage: Massage có thể giúp giảm đau và lo lắng rất tốt với người bệnh ung thư.
 • Châm cứu: Châm cứu có thể giúp giảm đau, buồn nôn và nôn. Nhưng châm cứu không an toàn với người có lượng máu thấp hoặc uống thuốc làm loãng máu.
 • Thiền: Thư giãn có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng cuộc sống chung ở bệnh nhân ung thư.
 • Thôi miên: Giúp bạn thư giãn và có thể giúp đỡ buồn nôn, đau và lo lắng.
 • Yoga: Kết hợp các kỹ thuật thở, thiền và kéo dài, yoga có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tổng thể và cải thiện giấc ngủ.

Chúng tôi mong rằng sau khi đọc được bài viết, bạn sẽ hiểu rằng ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không có bất kỳ biện pháp nào có thể chữa khỏi được bệnh ung thư phổi nhưng để kéo dài tuổi thọ người bệnh cần kết hợp tất cả các biện pháp điều trị tích cực, thay đổi lối sống, chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn chống lại tác dụng phụ và cảm thấy tốt hơn.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, , ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến