Bệnh nhân mắc ung thư phổi có thể sống thêm bao lâu nếu không chữa trị?

Bệnh nhân mắc ung thư phổi có thể sống thêm bao lâu nếu không chữa trị” là câu hỏi quen thuộc của rất nhiều người không may mắc bệnh ung thư phổi hoặc có người thân mắc ung thư phổi. Có thể sau khi biết được câu trả lời, người bệnh hoặc thân nhân người bệnh sẽ có những suy nghĩ và lựa chọn mới để “gia hạn thời gian” cho người bệnh.

Những yếu tố quyết định ung thư phổi sống được bao lâu?

Bệnh nhân ung thử phổi có thể sống được bao lâu nếu không được điều trị?

Để xác định được thời gian sống của người bệnh mắc bệnh ung thư phổi, các bác sĩ sẽ căn cứ vào những yếu tố như:

Giai đoạn của bệnh: đây là tình trạng và mức độ của bệnh mà người bệnh đang mắc phải. Giai đoạn của bệnh cho chúng ta biết được tế bào ung thư đã phát triển như thế nào, để từ đó xác định phương hướng điều trị và cho người bệnh biết được thời gian sống là bao lâu để chuẩn bị tâm lý trước.

Phương pháp điều trị bệnh: Nếu như ung thư gặp phải có thể áp dụng được biện pháp phẫu thuật thì thời gian sống của người bệnh sẽ dài hơn. Nhưng nếu người bệnh chữa trị bằng việc áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc thậm chí là không thể áp dụng được 2 phương pháp này thì thời gian sống chỉ còn lại rất ngắn.

Sức khỏe và thể trạng của người bệnh: Nếu người bệnh có thể trạng và sức khỏe tốt thì thời gian sống có thể kéo dài hơn so với người có thể trạng và sức khỏe yếu. Trường hợp này so sánh khi 2 người bệnh có cùng tình trạng bệnh là như nhau.

Ước tính bệnh nhân ung thư phổi sống được bao lâu nếu không được chữa trị?

Rất khó để có thể ước tính được thời gian mà một người mắc ung thư phổi sống thêm được. Điều này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và nhiều yếu tố khác, liệu bệnh nhân ung thư có thể sống thêm được bao lâu nếu không điều trị?

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng điều trị giúp kéo dài thời gian sống của bệnh nhân ung thư, với điều kiện bệnh phải được chẩn đoán đủ sớm. Nếu được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, chỉ có thể sống thêm được khoảng 1 năm (40%).

Lợi ích của việc điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư phổi

Có nhiều thông tin về ung thư phổi như khi một người đạt tới một độ tuổi nhất định hay quá già, không cách gì có thể cứu giúp họ được. Ngược lại, thực tế những người già thường có phản ứng rất khả quan với việc điều trị. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi dành cho người già được thông qua vào năm 2015.

Có 4 mục tiêu chính trong việc điều trị ung thư: giảm triệu chứng, chữa trị, kiểm soát và phòng chống.

Một bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối sống thêm được 10 năm đã nói rằng “Họ cho tôi biết tỉ lệ sống sót của tôi chỉ là % và tôi đã thốt lên, tuyệt vời!, điều này có nghĩa là chỉ có 5/100 người chữa khỏi bệnh này và tôi là một trong số 5 người này”.

Có nhiều lý do để một người quyết định không điều trị ung thư. Điều này khá là khó khăn và là một quyết định quan trọng.

Cái giá được sống phải đánh đổi bằng chất lượng cuộc sống đi xuống

Đôi khi điều này không đáng một chút nào. Ví dụ, nếu một bác sĩ cảm thấy điều trị hóa trị liệu có thể kéo dài thời gian sống sót của bệnh nhân ung thư một vài tuần nhưng trong thời gian đó bệnh nhân phải chịu đựng những tác dụng phụ đi kèm, nên việc bỏ điều trị có vẻ hấp dẫn hơn nhiều. Một số người thực sự muốn sống khỏe mạnh và thoải mái trong những ngày cuối cùng hơn là phải chịu đựng thêm bất kỳ thứ gì.

Thật không may, nhiều người không nhận ra có nhiều lựa chọn hơn là điều trị hóa trị liệu cho ung thư giai đoạn cuối. Trị liệu nhắm đích cũng có thể cho hiệu quả đáng kể nhưng không gây nhiều ảnh hưởng bằng hóa trị liệu.

Trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì, hãy chắc chắn là bạn đã cân nhắc tới tất cả các khả năng có thể. Và quyết định không điều trị thường phụ thuộc vào một số các yếu tố như:

Khả năng tài chính

Nhiều người nói họ không điều trị ung thư do khả năng tài chính. Có nhiều người không có bảo hiểm hoặc không đủ tiền tự mua bảo hiểm cũng như không có những nguồn hỗ trợ khác có thể dễ dàng đi tới quyết định không điều trị.

Một số khác thì muốn để lại tiền bạc cho gia đình và không muốn lãng phí nó vào việc điều trị không mang lại nhiều kết quả, hãy nghĩ rằng sự có mặt của bạn trên đời này còn quan trọng hơn tiền bạc.

Không điều trị ung thư phổi có phải là một quyết định sai lầm?

Bệnh nhân ung thư phổi không nên chọn phương pháp thực dưỡng

Nhiều bệnh nhân ung thư phổi hiện nay lựa chọn phương pháp thực dưỡng theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”, tu luyện theo một pháp môn nào đó để điều trị ung thư theo cách truyền miệng hoặc tham khảo thông tin trên mạng. Những bệnh nhân này lựa chọn cách không chữa trị, không dùng thuốc với mong muốn tế bào ung thư sẽ tự động biến mất và khỏi bệnh. Theo ghi nhận, “Rất nhiều bệnh nhân ung thư phổi từ bỏ phác đồ điều trị bác sĩ kê, khi quay trở lại bệnh viện thì đã bị suy kiệt nặng. Nhiều bệnh nhân lúc phát hiện mới ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị thì giờ đã vào giai đoạn 3, giai đoạn 4, thậm chí giai đoạn cuối trên một thân thể suy kiệt”

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành thì đây hoàn toàn là một quan niệm hết sức sai lầm.  Trong y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác. Quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” để dẫn đến người bệnh bị suy kiệt là nhận thức không đúng. Thực tế, ai cũng cần có một cơ thể khỏe mạnh, thì mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh – trong đó có tế bào ung thư.

Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Nếu người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…. Vì vậy, người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng.

Không ăn uống, không dùng thuốc ức chế quá trình phát triển của bệnh ung thư phổi là một quyết định hết sức sai lầm. Bệnh tình sẽ ngày càng phát triển hơn và cơ thể sẽ ngày càng suy kiệt hơn nếu không được điều trị và hỗ trợ dinh dưỡng kịp thời. Cần chú ý bài trừ ngay lựa chọn sai lầm này để không tước đi cơ hội sống của bệnh nhân ung thư.

Mong rằng, với những câu trả lời và sự giải thích này, quý bạn đọc sẽ nhận biết được những kiến thức quý giá và hạn chế tối đa những lựa chọn sai lầm của mình khi đặt ra câu hỏi: “Bệnh nhân mắc ung thư phổi có thể sống thêm bao lâu nếu không chữa trị?”

 

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến