Những điều cần biết về ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi giai đoạn 3 là các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan đến các vị trí khác của cơ thể, nó bắt đầu có những biểu hiện rõ nét và ngày càng khó điều trị hơn. Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc tất cả những thông tin chi tiết về bệnh ung thư phổi giai đoạn 3.

Khoảng 30% người mắc ung thư phổi được chẩn đoán ở giai đoạn 3. Khoảng 30% người được chẩn đoán ở giai đoạn sớm hơn (giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 2) và 40% người đã tiến triển thành ung thư phổi giai đoạn 4 , giai đoạn nặng nhất của bệnh.

Ung thư phổi giai đoạn 3 là gì?

Bệnh ung thư phổi được chia làm 4 giai đoạn. Dựa vào từng giai đoạn phát triển của bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Các giai đoạn của bệnh dựa vào số lượng tế bào ung thư và vị trí lan ra của các tế bào ung thư. Một cách đơn giản để mô tả sự phát triển ung thư là:

 • Nội địa hóa: Ung thư chỉ ở vị trí ban đầu và chưa lan rộng.
 • Khu vực: Ung thư đã lan đến các mô lân cận.
 • Xa xôi: Ung thư đã di căn, hoặc lan sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể ảnh hưởng đến xương, gan và não.

Ở giai đoạn 3, ung thư đang chuyển từ giai đoạn khu vực sang giai đoạn xa. Đặc điểm rõ nhất ở giai đoạn này là tế bào ung thư đã có hiện tượng xâm lấn từ phổi sang các bộ phận lân cận. Đặc biệt là những cơ quan bộ phận liên quan đến đường hô hấp.

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 3 là một loại ung thư phổi đa dạng và tiếp tục được phân chia thành giai đoạn 3A và giai đoạn 3B. Cả giai đoạn 3A và giai đoạn 3B được chia thành các phần phụ tùy thuộc vào kích thước khối u, vị trí và sự tham gia của hạch bạch huyết. Cụ thể là:

Ung thư phổi giai đoạn 3A

Ung thư phổi giai đoạn 3A bao gồm các khối u lớn và đã di căn đến các hạch bạch huyết gần đó, hoặc các khối u có kích thước bất kỳ đã di căn đến các hạch bạch huyết ở xa hơn nhưng vẫn ở cùng một bên của cơ thể với ung thư.

Các phế quản chính, niêm mạc phổi, lót thành ngực, thành ngực, cơ hoành hoặc màng quanh tim có thể liên quan. Có thể có sự di căn đến các mạch máu tim, khí quản, thực quản, dây thần kinh điều khiển hộp giọng nói, xương ngực hoặc xương sống hoặc carina, đó là khu vực mà khí quản nối với phế quản.

Ung thư phổi giai đoạn 3B

Ung thư phổi giai đoạn 3B được định nghĩa là một khối u có kích thước bất kỳ đã di căn đến các hạch bạch huyết xa hoặc đã xâm lấn các cấu trúc khác trong ngực (như tim hoặc thực quản.)

Các khối u đã lan đến các hạch bạch huyết trung thất, cận lâm sàng, da đầu hoặc siêu bào tử, hoặc đã xâm lấn hoặc lan sang các mô lân cận đến mức độ mà phẫu thuật ban đầu không thể thực hiện được.

Thường thì ung thư phổi giai đoạn 3B không thể chữa khỏi, nhưng rất có thể điều trị. Một loạt các phương pháp điều trị có thể kể đến bao gồm hóa trị và xạ trị.

Giống như giai đoạn 3A, ung thư giai đoạn 3B cũng đã lan sang các cấu trúc ngực khác. Một phần hoặc toàn bộ phổi có thể bị viêm hoặc xẹp xuống.

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn 3

Đến giai đoạn 3, một người bị ung thư phổi thường sẽ có triệu chứng rõ rệt. Ung thư phổi tế bào nhỏ và không nhỏ có triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, những biểu hiện này có thể khác nhau giữa các cá nhân. Vị trí, kích thước và tốc độ tăng trưởng của khối u đều có thể ảnh hưởng đến cách các triệu chứng xuất hiện.

Triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn 3

Các triệu chứng thường gặp bao gồm :

 • Đau ở ngực
 • Khó thở
 • Khò khè
 • Ho dai dẳng có thể tạo ra máu
 • Máu trong nước bọt và chất nhầy
 • Khàn giọng hoặc giọng nói bị thay đổi
 • Chán ăn và giảm cân
 • Đau hoặc khó khăn khi nuốt
 • Mệt mỏi và yếu đuối
 • Sưng ở mặt, tĩnh mạch cổ hoặc cả hai

Khi ung thư tiến triển qua giai đoạn 3, nó bắt đầu ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Người bệnh có thể bị đau xương, vàng da và các triệu chứng khác.

Thở khò khè và ho ra máu là biểu hiện phổ biến trong trường hợp các khối u nằm gần đường dẫn khí lớn của phổi (phế quản và phế quản) trong khi khó thở phổ biến hơn với các khối u nằm sâu trong phổi. Các khối u nằm ở khu vực bên ngoài của phổi gần màng phổi (màng phổi) có thể gây ra viêm màng phổi, biểu hiện rõ nhất là đau ngực và dẫn đến khó thở.

Vì các tế bào ung thư lan ra các khu vực lân cận khác nên người bệnh có thể có triệu chứng đau ở ngực, xương sườn, vai hoặc lưng. Khi một khối u liên quan đến các khu vực như thực quản và các cấu trúc ngực khác, chứng khó nuốt (khó nuốt) và khàn giọng có thể xảy ra.

Sử dụng TNM để mô tả ung thư phổi giai đoạn 3

Bác sĩ ung thư sử dụng hệ thống TNM để xác định thêm các giai đoạn ung thư phổi. Một mô tả đơn giản về hệ thống TNM bao gồm:

T đề cập đến kích thước khối u:

 • T1: Một khối u có kích thước nhỏ hơn 3 cm (1½ inch).
 • T2: Khối u lớn hơn 3 cm.
 • T3: Khối u có thể có kích thước bất kỳ, nhưng ở gần đường thở hoặc đã lan đến các khu vực địa phương như thành ngực hoặc cơ hoành.
 • T4: Khối u có kích thước bất kỳ, nhưng nằm trong đường thở hoặc đã xâm lấn các cấu trúc địa phương như tim, hoặc thực quản.

N đề cập đến các hạch bạch huyết:

 • N0: Không có nút nào bị ảnh hưởng.
 • N1: Khối u đã lan đến các hạch gần đó trên cùng một bên của cơ thể.
 • N2: Khối u đã lan đến các hạch xa hơn nhưng ở cùng một phía của cơ thể.
 • N3: Các tế bào ung thư có trong các hạch bạch huyết ở phía bên kia của ngực từ khối u, hoặc trong các nút gần xương đòn hoặc cơ cổ.

M đại diện cho bệnh di căn:

 • M0: Không có di căn.
 • M1: Khối u đã di căn (di căn) sang các vùng khác trên cơ thể hoặc phổi khác.

Sử dụng Hệ thống TNM, ung thư phổi giai đoạn 3A

Chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 3 A

 • T1N2M0: Khối u có kích thước nhỏ hơn 3 cm và đã lan đến các hạch bạch huyết xa hơn nhưng ở cùng một bên của cơ thể với khối u.
 • T2N2M0: Khối u lớn hơn 3 cm và đã lan đến các hạch bạch huyết xa hơn nhưng ở cùng một bên của cơ thể.
 • T3N1M0: Khối u có kích thước bất kỳ nhưng nằm gần đường thở hoặc đã lan rộng cục bộ đến một khu vực như thành ngực hoặc cơ hoành và các hạch bạch huyết gần đó bị ảnh hưởng.
 • T3N2M0: Khối u có kích thước bất kỳ nhưng ở gần đường thở hoặc di căn cục bộ đến một khu vực như thành ngực hoặc cơ hoành và các hạch bạch huyết ở xa hơn nhưng ở cùng một bên của cơ thể bị ảnh hưởng.

Sử dụng Hệ thống TNM, giai đoạn 3B

Chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 3B

 • Bất kỳ T, N3, M0: Một khối u có kích thước bất kỳ đã di căn đến các hạch bạch huyết ở phía bên kia của ngực từ khối u hoặc đến các hạch gần xương đòn hoặc cơ cổ, nhưng không lan đến các vùng xa của cơ thể.
 • T4, Any N, M0: Một khối u có kích thước bất kỳ nằm trong đường thở hoặc đã xâm lấn các cấu trúc địa phương như tim hoặc thực quản. Các nút có thể có hoặc không có liên quan, và khi bị ảnh hưởng, có thể ở gần khối u hoặc xa hơn ở ngực hoặc cổ, nhưng khối u chưa lan đến các vùng xa của cơ thể.

Ung thư phổi giai đoạn 3 sống được bao lâu

Nhiều người thắc mắc về tiên lượng bệnh ung thư của họ, nhưng có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của người bệnh ung thư phổi giai đoạn 3. Những yếu tố đó bao gồm: tuổi tác, giới tính, vị trí của khối u, số lượng các khối u, sức khỏe tại thời điểm chẩn đoán và cách phản ứng với các phương pháp điều trị hiện tại.

Theo các nghiên cứu đã chứng minh, tuổi thọ trung bình đối với ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 3 (thời gian 50% bệnh nhân còn sống và 50% đã qua đời) là khoảng 15 tháng đối với ung thư phổi giai đoạn 3. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm là tỷ lệ phần trăm của những người dự kiến ​​sẽ sống 5 năm sau khi chẩn đoán ung thư phổi giai đoạn 3, thật đáng buồn chỉ là 14% cho giai đoạn 3A và khoảng 5% cho giai đoạn 3B.

Phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

Việc điều trị ung thư phổi giai đoạn 3 là vấn đề gây tranh cãi nhất trong tất cả các giai đoạn ung thư phổi, một phần là do nhóm này rất đa dạng. Viện Ung thư Quốc gia khuyến cáo rằng bất cứ ai bị ung thư phổi giai đoạn 3 đều nên tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng để đưa ra phương pháp điều trị mới hoặc kết hợp các phương pháp điều trị.

Một trong những tiến bộ quan trọng nhất trong điều trị ung thư phổi, đặc biệt là ung thư phổi không phải tế bào nhỏ, là bổ sung các liệu pháp nhắm mục tiêu. Hiện nay có một số phương pháp điều trị có sẵn đặc biệt nhắm mục tiêu các tế bào ung thư phổi. Ngoài ra, các loại thuốc điều trị miễn dịch đã được phê duyệt rằng, khi có hiệu quả, đã mang lại sự sống còn lâu dài cho một số người thậm chí là giai đoạn tiến triển của ung thư phổi. Lựa chọn điều trị bao gồm:

Hóa trị

Hóa trị và xạ trị đều thường được sử dụng để điều trị ung thư phổi giai đoạn 3. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật hoặc có thể được sử dụng một mình cho những người mắc bệnh ung thư không thể điều trị bằng phẫu thuật. Hóa trị cũng có thể được kết hợp với các phương pháp điều trị ung thư phổi khác.

Xạ trị

Xạ trị thường được sử dụng cùng với hóa trị liệu để điều trị các khu vực liên quan đến ung thư phổi giai đoạn 3 không thể điều trị bằng phẫu thuật. Xạ trị cũng có thể có hiệu quả để xử lý các biến chứng liên quan đến ung thư phổi giai đoạn 3, chẳng hạn như tắc nghẽn đường thở bởi một khối u.

Phẫu thuật

Điều này có thể giúp đỡ trong tình huống mà ung thư chưa lan rộng. Một bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tất cả hoặc một phần của phổi, và bất kỳ hạch bạch huyết gần đó, nơi ung thư đã lan rộng.

Đối với một số bệnh ung thư phổi giai đoạn 3, phẫu thuật ung thư phổi có thể được thực hiện để loại bỏ khối u. Vì nguy cơ tái phát là khá cao, điều này thường được theo sau bằng hóa trị bổ trợ (hóa trị sau phẫu thuật) để giải quyết bất kỳ tế bào ung thư nào có thể di căn khỏi khối u. Đối với ung thư phổi giai đoạn 3B, phẫu thuật thường không phải là phương pháp điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, đối với một số người, hóa trị liệu (hóa trị tân dược) có thể làm giảm kích thước khối u để có thể phẫu thuật.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Điều này liên quan đến các loại thuốc nhắm vào các yếu tố cụ thể trong cơ thể. Những yếu tố này, có thể là gen hoặc protein, khuyến khích sự phát triển của các tế bào ung thư. Phương pháp này có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự lây lan của ung thư.

Liệu pháp miễn dịch

Đây là một loại điều trị mới nổi. Bác sĩ sẽ cung cấp các loại thuốc có thể tăng cường cách hệ thống miễn dịch chiến đấu với bệnh ung thư.

Đặt stent nội soi

Nếu một khối u chặn đường thở, bác sĩ phẫu thuật có thể sử dụng ống nội soi để đặt stent. Điều này có thể giúp giữ cho đường thở.

Liệu pháp bổ sung cho người bệnh ung thư phổi giai đoạn 3

Một số liệu pháp bổ sung có thể giúp tăng cường sức khỏe của người bệnh và giúp họ cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình điều trị. Bao gồm:

 • Bỏ hút thuốc và tránh khói thuốc
 • Ăn uống lành mạnh
 • Tập thể dục
 • Kỹ thuật thư giãn, chẳng hạn như liệu pháp massage và yoga

Điều quan trọng nhất là người bệnh cần tuân thủ theo kế hoạch điều trị và hướng dẫn của bác sĩ. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy bất kỳ bổ sung, chế độ ăn uống, hoặc liệu pháp khác có thể chữa ung thư nhưng nó có thể giúp cho người bệnh tốt đẹp hơn. Để đảm bảo việc thay đổi là hiêụ quả bạn cần trao đổi với bác sĩ trước để được tư vấn cách làm tốt nhất.

Bài viết cung cấp một số thông tin về ung thư phổi giai đoạn 3. Nếu bạn cần tư vấn thêm, liên hệ qua số Hotline: 0911 241 022.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến