Ung thư dạ dày: chẩn đoán và điều trị

Ung thư dạ dày ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Vậy Ung thư dạ dày: chẩn đoán và điều trị thế nào? Bài viết này cung cấp các kiến thức cơ bản về phương pháp chẩn đoán và điều trị ung thư dạ dày phổ biến hiện nay. 

Chẩn đoán ung thư dạ dày

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán ung thư đường tiêu hóa và ung thư dạ dày bao gồm:

Nội soi: Một ống mỏng chứa một camera nhỏ được truyền xuống cổ họng và vào dạ dày của bạn. Bác sĩ của bạn có thể tìm kiếm các dấu hiệu ung thư. Nếu có bất kì dấu hiệu nghi ngờ ung thư nào, bệnh nhân sẽ được làm thủ tục sinh thiết để xác định chính xác có tế bào ác tính hay không.

Xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để tìm kiếm ung thư dạ dày bao gồm chụp cắt lớp vi tính (CT) và một loại xét nghiệm X-quang đặc biệt.

Xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày: chẩn đoán và điều trị sẽ giúp bác sĩ quyết định phương pháp điều trị nào có thể tốt nhất cho bệnh nhân theo từng giai đoạn. Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để xác định giai đoạn ung thư bao gồm:

 • Xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm có thể bao gồm chụp cắt lớp phát xạ CT và positron (PET).
 • Phẫu thuật thăm dò: Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để tìm kiếm các dấu hiệu cho thấy ung thư của bạn đã lan ra ngoài thực quản hoặc dạ dày, trong ngực hoặc bụng của bạn. Phẫu thuật thăm dò thường được thực hiện bằng nội soi. Điều này có nghĩa là bác sĩ phẫu thuật tạo ra một số vết mổ nhỏ ở bụng của bạn và lắp một camera đặc biệt để truyền hình ảnh đến màn hình trong phòng phẫu thuật.

Xét nghiệm, chẩn đoán bệnh bệnh ung thư dạ dày 

Các giai đoạn của ung thư dạ dày

Các giai đoạn của ung thư biểu mô tuyến của dạ dày hoặc thực quản bao gồm:

 • Giai đoạn I: Ở giai đoạn này, khối u được giới hạn ở lớp mô trên cùng nằm bên trong thực quản hoặc dạ dày. Các tế bào ung thư cũng có thể đã lan đến một số lượng hạn chế của các hạch bạch huyết gần đó.
 • Giai đoạn II: Ung thư ở giai đoạn này đã lan rộng hơn, phát triển thành một lớp cơ sâu hơn của thực quản hoặc thành dạ dày. Ung thư cũng có thể đã lan đến nhiều hạch bạch huyết hơn.
 • Giai đoạn III: Ở giai đoạn này, ung thư có thể đã phát triển qua tất cả các lớp của thực quản hoặc dạ dày và lan sang các cơ quan gần đó. Hoặc đã lan rộng hơn đến các hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IV: Giai đoạn này ung thư đã di căn đến các khu vực xa của cơ thể.

Điều trị ung thư dạ dày

Lựa chọn điều trị của bạn cho ung thư đường tiêu hóa hoặc ung thư dạ dày phụ thuộc vào giai đoạn ung thư, sức khỏe tổng thể và những điều kiện cá nhân khác.

Phẫu thuật ung thư dạ dày

Ung thư đường tiêu hóa không lan rộng đòi hỏi phải phẫu thuật để loại bỏ một phần của thực quản hoặc dạ dày. Mục tiêu của phẫu thuật là loại bỏ tất cả các tế bào ung thư và một số hạch bạch huyết lân cận ra khỏi cơ thể.

Các hình thức phẫu thuật bao gồm:

 • Loại bỏ các khối u giai đoạn đầu từ niêm mạc dạ dày: Ung thư rất nhỏ giới hạn ở niêm mạc bên trong dạ dày có thể được loại bỏ bằng cách sử dụng thủ thuật cắt bỏ niêm mạc nội soi.
 • Loại bỏ một phần của dạ dày: Trong phẫu thuật cắt một phần dạ dày, bác sĩ phẫu thuật chỉ cắt bỏ phần dạ dày bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư.
 • Cắt bỏ toàn bộ dạ dày: Cắt dạ dày toàn bộ liên quan đến việc loại bỏ toàn bộ dạ dày và một số mô xung quanh. Thực quản sau đó được kết nối trực tiếp với ruột non để cho phép thức ăn di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn.
 • Phẫu thuật để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng: Loại bỏ một phần dạ dày có thể làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng của khối u đang phát triển ở những người bị ung thư dạ dày tiến triển. Trong trường hợp này, phẫu thuật không thể chữa khỏi ung thư dạ dày tiến triển, nhưng nó có thể giúp bạn thoải mái hơn.

Phẫu thuật điều trị ung thư dạ dày

Xạ trị ung thư dạ dày

Xạ trị sử dụng các chùm năng lượng cao, chẳng hạn như tia X và proton, để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trong ung thư đường tiêu hóa, cũng như ung thư dạ dày, xạ trị có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật (xạ trị bổ sung) giúp thu nhỏ khối u để dễ dàng loại bỏ hơn. Liệu pháp xạ trị cũng có thể được sử dụng sau phẫu thuật (xạ trị bổ trợ) để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại ở khu vực xung quanh thực quản hoặc dạ dày của bạn.

Trong ung thư đường tiêu hóa dạ dày, xạ trị và hóa trị thường được sử dụng cùng một lúc (hóa trị liệu), thường xuyên nhất là trước khi phẫu thuật.

Xạ trị đến dạ dày của bạn có thể gây ra tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn và nôn. Xạ trị đến thực quản của bạn có thể gây đau khi nuốt và khó nuốt.

Trong trường hợp ung thư tiến triển, xạ trị có thể được sử dụng để làm giảm tác dụng phụ do khối u lớn gây ra.

Hóa trị ung thư dạ dày

Hóa trị là một phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể, tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã lan ra ngoài dạ dày.

Hóa trị có thể được đưa ra trước khi phẫu thuật (hóa trị bổ sung) giúp thu nhỏ khối u để có thể dễ dàng loại bỏ hơn. Hóa trị cũng được sử dụng sau phẫu thuật (hóa trị bổ trợ) để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại trong cơ thể. Hóa trị thường được kết hợp với xạ trị. Hóa trị có thể được sử dụng đơn độc ở những người bị ung thư dạ dày tiến triển để giúp giảm các triệu chứng khó chịu, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Phương pháp hóa-xạ trị trong điều trị Ung thư dạ dày

Trị liệu nhắm mục tiêu

Liệu pháp nhắm mục tiêu sử dụng các loại thuốc tấn công những bất thường cụ thể trong tế bào ung thư hoặc điều khiển hệ thống miễn dịch của bạn tiêu diệt các tế bào ung thư (liệu pháp miễn dịch). Thuốc nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư dạ dày bao gồm:

 • Trastuzumab (Herceptin) cho các tế bào ung thư dạ dày sản xuất quá nhiều HER2
 • Ramucirumab (Cyramza) cho bệnh ung thư dạ dày tiến triển mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác
 • Imatinib (Gleevec) cho một dạng ung thư dạ dày hiếm gặp gọi là khối u mô đệm đường tiêu hóa
 • Sunitinib (Sutent) cho các khối u mô đệm đường tiêu hóa
 • Regorafenib (Stivarga) cho các khối u mô đệm đường tiêu hóa

Một số loại thuốc nhắm mục tiêu đang được nghiên cứu để điều trị ung thư đường tiêu hóa, nhưng chỉ có hai trong số các loại thuốc này – ramucirumab và trastuzumab – đã được chấp thuận sử dụng.

Thuốc nhắm mục tiêu thường được sử dụng kết hợp với thuốc hóa trị tiêu chuẩn. Các xét nghiệm về các tế bào ung thư của bạn có thể cho bác sĩ biết liệu các phương pháp điều trị này có khả năng hiệu quả với bạn hay không.

Với những thông tin về Ung thư dạ dày: chẩn đoán và điều trị trên, mong rằng bạn đọc đã có hiểu biết hơn về căn bệnh này để từ đó có kế hoạch tầm soát ung thư dạ dày định kì, nhằm đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân!

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến