Tìm hiểu ngay các giai đoạn của ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày là bệnh lý đường tiêu hóa nguy hiểm hàng đầu ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Bệnh ung thư dạ dày tiến triển theo nhiều giai đoạn khác nhau, vì thế người bệnh nên trang bị cho mình kiến thức về căn bệnh này để quá trình điều trị được hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay các giai đoạn của ung thư dạ dày là như thế nào nhé!

Bệnh ung thư dạ dày là việc hình thành các khối u ác tính, nguy hiểm xuất hiện ở bất cứ phần nào của dạ dày. Đây là loại ung thư nguy hiểm và có khả năng di căn và xâm lấn nhanh sang các cơ quan khác gây ra những ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Ung thư dạ dày có thể xuất hiện ở bất cứ phần nào của dạ dày

Các giai đoạn của bệnh ung thư dạ dày

Theo các phân loại của Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ (AJCC), tùy vào tiến triển, kích thước, vị trí khối u, mức độ di căn, ung thư dạ dày được chia thành từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4:

Giai đoạn 0

Giai đoạn 0 hay còn được gọi là giai đoạn sớm hay giai đoạn ung thư biểu mô dạ dày. Ở giai đoạn này, khối u chỉ được tìm thấy trong lớp niêm mạc của thành dạ dày. Người bệnh ở giai đoạn 0 chưa cảm nhận được nhiều cơn đau nhức cũng như các dấu hiệu rõ rệt.

Giai đoạn này nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp tăng khả năng điều trị và sống thêm cho bệnh nhân trên 5 năm từ 80 – 90%

Giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã dần phát triển và xâm lấn vào lớp thứ hai của thành dạ dày. Các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan vào các hạch bạch huyết khác nhau. Thông thường ở giai đoạn này, số lượng các hạch bạch huyết đã bị lây lan là dưới 6. Cũng có trường hợp ở giai đoạn này, tế bào ung thư đã tấn công vào lớp thứ ba của dạ dày là lớp cơ và lớp niêm mạc dưới. Tuy vậy giai đoạn này vẫn chưa xuất hiện các triệu chứng rõ rệt và chưa lây lan ra các cơ quan khác.

Giai đoạn 2

Giai đoạn 2, khối u đã xâm lấn tới lớp dưới niêm mạc và lớp cơ, lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết. Giai đoạn này khối ung thư có thể thâm nhập đến lớp ngoài của dạ dày. Các tế bào ung thư vẫn chưa lan đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác nhưng người bệnh đã bắt đầu xuất hiện một vài biểu hiện rõ rệt hơn: đau bụng, buồn nôn, đau rát thượng vị….

Vi khuẩn Hp là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày

Giai đoạn 3 của bệnh ung thư dạ dày

Khối u đã xâm lấn lớp dưới niêm mạc và lớp cơ khi tế bào ung thư dạ dày phát triển đến giai đoạn 3, giai đoạn này các tế bào ung thư đã lan ra 7 đến 15 hạch bạch huyết; hoặc khối u đã xâm lấn đến lớp bên ngoài. Tế bào ung thư đã lan ra từ 1 đến 15 hạch bạch huyết.

Giai đoạn này khối u đã xâm lấn, di căn vào các cơ quan khác trong cơ thể người bệnh gần với dạ dày như: gan, đại tràng, hoặc lá lách… Tuy nhiên các tế bào ung thư không lây lan đến hạch bạch huyết và các bộ phận ở xa. Giai đoạn này biểu hiện đau đớn rõ rệt và thường xuyên hơn trước rất nhiều.

Giai đoạn 4 – bệnh ung thư dạ dày

Giai đoạn 4 cũng là giai đoạn cuối của ung thư dạ dày, các tế bào ung thư đã lan rộng đến hơn 15 các hạch bạch huyết,  khối u đã xâm lấn cơ quan xung quanh và các cơ quan xa. Lúc này khối ung thư gần như đã di căn khắp cơ thể nên cơ hội chữa trị kéo dài cuộc sống cho bệnh nhân rất khó. Biện pháp điều trị chủ yếu chỉ có tác dụng giảm đau cho người bệnh.

Bệnh ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Khả năng sống sót và thời gian sống của bệnh nhân ung thư dạ dày còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: vị trí khối u, kích thước khối u, sự phát triển, xâm lấn của tế bào ung thư, sức khỏe, tâm lý và khả năng đáp ứng thuốc của bệnh nhân cũng như tính ưu việt của phương pháp được áp dụng để điều trị cho người bệnh…

Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm rằng, bệnh càng được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ sống của bệnh nhân sẽ càng tăng thêm Ở. những bệnh nhân được điều trị khi phát hiện giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 80%. Nhưng ở giai đoạn sau thì rất khó để điều trị kéo dài sự sống cho bệnh nhân do bệnh diễn tiến rất phức tạp và nguy hiểm. Do vậy, cần tìm hiểu ngay các giai đoạn của ung thư dạ dày để từ đó thường xuyên thăm khám sức khỏe để sàng lọc ung thư từ sớm để phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Có thể bạn quan tâm: , , ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến