Quản lý các cơn đau do ung thư gây nên

Đa số những người mắc ung thư đều phải trải qua những cơn đau.

Những cơn đau này có thể bị gây ra do chính ung thư hoặc do việc điều trị ung thư. Bên cạnh đó, một số người có thể vẫn phải chịu những cơn đau này ngay cả khi việc điều trị đã kết thúc.

Những cơn đau hay những cảm giác khó chịu do ung thư có thể bắt nguồn từ chính căn bệnh ung thư hoặc do việc điều trị ung thư gây ra những tác dụng bất lợi không mong muốn. Có nhiều loại thuốc và phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát được các cơn đau này. Những người mắc ung thư và cảm thấy đau cần phải thông báo cho bác sĩ ngay lập tức. Việc điều trị các cơn đau này càng sớm thì càng có hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra những cơn đau ung thư?

Có nhiều nguyên nhân cho những cơn đau khi đang mắc ung thư, nhưng hầu hết các cơn đau đều xuất hiện khi một khối u chèn lên các dây thần kinh hoặc bộ phận cơ thể nào đó, hay khi các tế bào ung thư xâm lấn xương hoặc một bộ phận khác. Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị liệu, xạ trị hay phẫu thuật cũng có thể gây ra đau.

Triệu chứng của những cơn đau do ung thư?

Triệu chứng của những cơn đau do ung thư biến đổi từ người sang người. Mức độ và cường độ của cơn đau phụ thuộc vào từng loại ung thư, giai đoạn và mức chịu đau hay sự kìm nén cơn đau. Các cơn đau có thể từ nhẹ cho tới nặng và có thể kéo dài.

Loại thuốc nào dùng để điều trị những cơn đau do ung thư?

Các cơn đau nhẹ và vừa

Các loại thuốc giảm đau: Tylenol và một nhóm các loại thuốc giảm đau khác được gọi là thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) như aspirin và ibuprofen (Morrin và Aleve) có thể điều trị được những cơn đau nhẹ và vừa. Nhiều trong số đó là những loại thuốc có thể dễ dàng mua ngoài cửa hàng thuốc mà không cần tới đơn, nhưng một số có thể cần tới đơn. Bệnh nhân nên tới bác sĩ kiểm tra trước khi dùng những loại thuốc này, đặc biệt là nếu đang điều trị với hóa trị liệu. Các loại thuốc chống viêm không steroid có thể khiến làm máu đông chậm.

Các cơn đau từ vừa tới nặng 

Các loại thuốc giảm đau narcotic: Những loại thuốc này bao gồm Morphine, Actiq, Duragesic, Dilaudid, oxycodone (được bán dưới tên OxyCotin, Percocet, Tylox) và codeine. Các loại thuốc giảm đau narcotic có thể dùng đơn độc hoặc dùng song song với những loại thuốc giảm đau nhẹ.

Những cơn đau bộc phát

Những loại thuốc giảm đau narcotic lúc đầu: được sử dụng đơn độc để điều trị các cơn đau bộc phát (các cơn đau đột ngột được mô tả là đến rất nhanh, cường độ nặng và diễn ra trong thời gian ngắn). Loại Morphine uống có tác dụng ngay tức thì là một trong những loại thuốc này.

Những cơn đau nhói và rát

Thuốc chống trầm cảm: các loại thuốc chống trầm cảm được sử dụng để làm nhẹ cơn đau bất chấp người đó có đang trầm cảm không. Elavil, Pamelor, Norpramine đều là những loại thuốc chống trầm cảm được kê để điều trị các cơn đau. 

Thuốc chống co giật

Các loại thuốc chống co giật (thuốc chống động kinh): không chỉ được sử dụng cho bệnh động kinh, mà còn dùng để khống chế các cơn đau nhói và rát, các triệu chứng đau do tổn thương thần kinh. Tegretol và Neurontin đều yêu cầu được kê đơn.

Các loại thuốc khác: Corticosteroids như Deltasone được sử dụng để làm giảm sưng – thường gây ra đau

Còn có cách nào để điều trị các cơn đau không?

Mặc dù các cơn đau do ung thư thường được điều trị bằng thuốc, phẫu thuật để lấy khối u hay xạ trị liệu để làm co khối u có thể được tiến hành song song với việc dùng thuốc để hỗ trợ cho việc giảm đau. Trong hầu hết các trường hợp, các bác sĩ điều trị các cơn đau ung thư bằng các loại thuốc giảm đau hoặc các phương pháp điều trị không dùng đến thuốc như trị liệu vật lý và phục hồi chức năng, chẩn đoán bằng hình ảnh, liệu pháp phản hồi sinh học và liệu pháp thư giãn. 

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến