Ung thư phổi có chữa được không?

Ung thư phổi đang là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trong tất cả các bệnh ung thư. Vì vậy, rất nhiều người quan tâm đến vấn đề liệu ung thư phổi có chữa được không? Việc điều trị còn phụ thuộc vào từng phương pháp điều trị đến khả năng phản ứng với từng phương pháp của mỗi người nên rất khó để có thể trả lời chính xác được.

Ung thư phổi có chữa được không?

Ung thư phổi là bệnh ác tính, gây tử vong cao ở người bệnh. Hiện tại, các phương pháp điều trị bệnh Ung thư phổi ở giai đoạn muộn hơn chỉ giúp kéo dài tuổi thọ cho người bệnh chứ không thể chữa khỏi được bệnh.Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ nếu phát hiện được ung thư phổi ở giai đoạn đầu khối u rất nhỏ, chưa lan đến mạch máu, nếu phẫu thuật điều trị, sau 5 năm không có triệu chứng, dấu hiệu ung thư được phát hiện thì có thể xem là chữa khỏi. Nhưng rất ít người có thể phát hiện được bệnh từ sớm vì các biểu hiện của nó rất dễ nhầm với các bệnh về đường hô hấp.

Hiệu quả của việc điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào những yếu tố sau đây:

 • Giai đoạn của bệnh: đây là tình trạng và mức độ của bệnh mà người bệnh đang mắc phải. Giai đoạn của bệnh cho chúng ta biết được tế bào ung thư đã phát triển như thế nào, để từ đó xác định phương hướng điều trị và cho người bệnh biết được thời gian sống là bao lâu để chuẩn bị tâm lý trước.
 • Phương pháp điều trị bệnh: Nếu như ung thư gặp phải có thể áp dụng được biện pháp phẫu thuật thì thời gian sống của người bệnh sẽ dài hơn. Nhưng nếu người bệnh chữa trị bằng việc áp dụng phương pháp xạ trị, hóa trị hoặc thậm chí là không thể áp dụng được 2 phương pháp này thì thời gian sống chỉ còn lại rất ngắn.
 • Sức khỏe và thể trạng của người bệnh: Nếu người bệnh có thể trạng và sức khỏe tốt thì thời gian sống có thể kéo dài hơn so với người có thể trạng và sức khỏe yếu. Trường hợp này so sánh khi 2 người bệnh có cùng tình trạng bệnh là như nhau.

Đây là ba yếu tố chính được bác sĩ dựa vào để giúp người bệnh tiên lượng xem thời gian sống cụ thể của người bệnh như thế nào.

Tóm lại Cơ hội sống sót của của người bệnh có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào giai đoạn bệnh của bạn khi bạn bắt đầu điều trị.

Nhìn chung (xem xét tất cả các loại và giai đoạn ung thư phổi), 18% người mắc ung thư phổi sống sót trong ít nhất 5 năm. Tỷ lệ sống có xu hướng thấp khi so sánh với tỷ lệ sống sót 65% trong 5 năm đối với ung thư ruột kết , 91% đối với ung thư vú và hơn 99% đối với ung thư tuyến tiền liệt .

 • Những người có NSCLC giai đoạn đầu (giai đoạn I) và trải qua phẫu thuật phổi có 60% đến 70% cơ hội sống sót sau 5 năm.
 • Những người bị ung thư phổi không thể phẫu thuật rộng có thời gian sống trung bình là 9 tháng hoặc ít hơn.
 • Những người bị SCLC hạn chế nhận hóa trị liệu có tỷ lệ sống 2 năm từ 20% đến 30% và tỷ lệ sống 5 năm từ 10% đến 15%.
 • 5% số người mắc SCLC giai đoạn rộng (ung thư tế bào nhỏ) còn sống sau 2 năm, với khoảng thời gian sống trung bình là từ 8 đến 13 tháng.
 • Một số người ung thư phổi giai đoạn 4 vẫn kéo dài sự sống thêm nhiều năm nữa và càng ngày tỷ lệ này càng tăng.
 • Khi ung thư phổi lan rộng, chẳng hạn như ung thư phổi di căn lên não, bạn vẫn có khả năng điều trị được và kéo dài thời gian sống.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi

Khối ung thư phổi được loại bỏ sau phẫu thuật

Điều trị ung thư phổi bằng phẫu thuật

Phẫu thuật mang lại cơ hội kéo dài tuổi thọ cho người bệnh ung thư phổi. Phẫu thuật được thực hiện ở bất kỳ giai đoạn đầu nào, chưa lan đến các hạch bạch huyết hoặc mạch máu. Phẫu thuật có thể được thực hiện cho những người bị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ giai đoạn 1, giai đoạn 2 và giai đoạn 3A.

Trong một vài nghiên cứu, trong số những người bị ung thư phổi giai đoạn 1, 16% bị tái phát trong năm năm đầu tiên, với nguy cơ tái phát sau năm năm là 4,8%.

Trong một nghiên cứu khác, 87% những người đã phẫu thuật thành công với bóc tách hạch bạch huyết, và còn sống sau 5 năm chẩn đoán và sau 5 năm không bị ung thư.

Điều trị ung thư phổi bằng hóa trị

Hóa trị không được sử dụng với mục đích chữa bệnh cho những người bị ung thư phổi mà là liệu pháp bổ trợ và giảm nhẹ. Ví dụ, nếu người bệnh phẫu thuật ung thư phổi, hóa trị là một phương pháp điều trị bổ sung trong trường hợp bất kỳ tế bào ung thư phổi nào đã lan sang các vùng khác trên cơ thể nhưng không thể được phát hiện bằng các nghiên cứu hình ảnh. Những tế bào này có thể đã lan rộng nhưng không thể phát hiện được gọi là micrometastase.

Còn với mục tiêu giảm nhẹ. Hóa trị là một phương pháp điều trị được đưa ra để kéo dài cuộc sống hoặc giảm các triệu chứng, nhưng không có nghĩa là để chữa một căn bệnh.

Điều quan trọng là phải hiểu vai trò của hóa trị liệu trong việc điều trị ung thư phổi. Nhiều người có một kỳ vọng sai lầm rằng có lẽ hóa trị liệu sẽ có tác dụng chữa khỏi bệnh ung thư của họ, nhưng điều này rất khó xảy ra đối với người mắc bệnh di căn.

Liệu pháp nhắm mục tiêu điều trị ung thư phổi

Liệu pháp mục tiêu giúp kéo dài tuổi thọ và kiểm soát các triệu chứng của bệnh ung thư phổi giai đoạn 3B và giai đoạn 4. Mục tiêu điều trị thường không phải là chữa khỏi, mà là kéo dài cuộc sống và kiểm soát các triệu chứng. Tarceva (erlotinib), Xalkori (crizotinib), cũng như nhiều loại thuốc thế hệ thứ hai và thứ ba có thể giúp người bệnh sống lâu.

Phương pháp điều trị này được thiết kế để kiểm soát sự phát triển của ung thư, không tiêu diệt tế bào ung thư. Khi tình trạng kháng thuốc xảy ra sẽ có những phương pháp điều trị thay thế cho một số đột biến. Ngoài một số loại thuốc đã được phê duyệt gần đây cho bệnh ung thư phổi, nhiều thuốc khác đang được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng.

Liệu pháp miễn dịch có thể chữa ung thư phổi?

Liệu pháp miễn dịch mang lại lời hứa sống sót lâu dài không có bệnh cho ít nhất một số người bị ung thư phổi tiến triển. Không phải ai cũng đáp ứng với các phương pháp điều trị này, nhưng khi chúng có hiệu quả người bệnh sẽ có cơ hội sống sót cao hơn.

Hai loại thuốc trị liệu miễn dịch đầu tiên là Opdivo (nivolumab) và Keytruda (pembrolizumab) đã được phê duyệt vào năm 2015 để điều trị ung thư phổi và hai loại thuốc khác trong danh mục này hiện đã được cải thiện. Ngoài ra, sự kết hợp của các loại thuốc trị liệu miễn dịch đang được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng, và kết quả ban đầu rất khả quan.

Cuối cùng, không giống như nhiều phương pháp điều trị, như hóa trị và liệu pháp nhắm mục tiêu, thường chỉ có hiệu quả miễn là một người được điều trị, hoặc trong một thời gian ngắn sau đó, phản ứng với thuốc điều trị miễn dịch đôi khi kéo dài. Hiểu được điều này, nó giúp chúng ta biết một chút về cách hoạt động của liệu pháp miễn dịch. Rất đơn giản, thuốc trị liệu miễn dịch hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch của chính chúng ta để nhận biết và tấn công các tế bào ung thư. Khi hệ thống miễn dịch được “mồi” theo cách này, nó có thể tiếp tục nhận ra và loại bỏ các tế bào ung thư, ngay cả khi một người không được điều trị tích cực.

Tuyệt chiêu giúp phòng bệnh ung thư phổi

Không hút thuốc lá

Chắc các bạn không còn lạ lẫm với dòng chữ ở ngoài bao thuốc lá “HÚT THUỐC LÁ CÓ THỂ GÂY BỆNH UNG THƯ PHỔI”. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF), 85% số người mắc bệnh ung thư phổi đều có thói quen hút thuốc. Trong khi đó, khói thuốc lá chứa tới 7.000 chất độc và 69 chất gây ung thư bằng cách làm tổn hại DNA của tế bào.

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho bạn mà còn gây hại cho cả người thân sống cùng bạn. Khi bạn hút thuốc, khói thuốc sẽ bám vào sofa, thảm, đệm, gối, vỏ chăn, quần áo… và phản ứng với một số chất trong không khí tạo thành acit nitro gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. Nguy hiểm hơn là khi bạn hút thuốc lá người thân cũng phải hít trực tiếp khói thuốc lá đó. Hình thức “hút thuốc” gián tiếp này thậm chí càng gây nguy hại nghiêm trọng đối với sức khỏe. Do đó, các chuyên gia y tế đặc biệt kiến nghị rằng, không hút thuốc lá là cách tốt nhất phòng ngừa ung thư phổi.

Tránh xa khói dầu phòng bếp

Sau nguyên nhân do hút thuốc lá là nguyên nhân do tiếp xúc với khói dầu mỡ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có đến 60% số bệnh nhân từng tiếp xúc với khói dầu mỡ ở phòng bếp trong thời gian dài. Những chất có trong khói dầu mỡ như acrylamide hay nitrosamine đều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Đặc biệt là khói dầu mỡ trong lúc nấu nướng lại càng nguy hiểm. Nếu tiếp xúc lâu dài với loại khói này, tỉ lệ mắc các bệnh ung thư càng có khả năng tăng cao.

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình là hạn chế chế biến các món chiên xào dùng quá nhiều dầu mỡ. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ tốt cho sức khỏe của bạn mà còn rất tốt cho sức khỏe của người thân trong gia đình bạn. Mặt khác, hãy giữ cho phòng bếp luôn thông thoáng và thường xuyên sử dụng máy hút mùi để phòng ngừa ung thư phổi.

Tránh xa nguồn không khí ô nhiễm

Rác thải công nghiệp, khói xả từ các phương tiện giao thông, bụi công nghiệp… là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Tất cả chúng đều chứa chất độc hại đối với sức khỏe con người, đặc biệt là lá phổi. Bởi vậy, bạn nên chú ý vệ sinh nơi ở sạch sẽ, tránh xa nguồn không khí ô nhiễm và hạn chế việc tiếp xúc với các khí thải độc hại, luôn có thói quen đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, nơi làm việc ô nhiễm.

Khám định kỳ và tầm soát ung thư phổi

Thường thì mọi người chỉ phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn vì những biểu hiện của bệnh ở giai đoạn đầu rất dễ nhầm với bệnh hô hấp thông thường. Ung thư phổi thường diễn biến âm thầm, đến khi phát hiện ra thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Do đó, lời khuyên hữu ích nhất chúng tôi dành cho bạn là nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư phổi 2 lần/năm để phát hiện ra những tế bào ung thư phổi đầu tiên giúp cho việc điều trị dễ dàng và cơ hội sống cao.

Nếu thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường hoặc nghi ngờ mình bị ung thư phổi thì tầm soát ung thư phổi sớm sẽ giúp phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hại về sau.

Theo Antican.vn

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến