6 câu hỏi thường gặp về dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng nào là phù hợp với bệnh nhân ung thư?

Câu trả lời là không có một chế độ ăn uống nào là phù hợp với tất cả bệnh nhân ung thư. Hay nói chính xác là không có một chế độ dinh dưỡng cụ thể cho bệnh nhân ung thư. Mỗi bệnh nhân ung thư sẽ gặp phải các vấn đề khác nhau và cần có một chế độ dinh dưỡng riêng biệt. Bác sĩ hoặc tổ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân sẽ đưa ra lời khuyên dinh dưỡng cụ thể.

Nguyên tắc cơ bản là người bệnh được cung cấp đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng. Đáp ứng được sức khỏe để chống lại tác dụng phụ trong quá trình điều trị và có thể tiếp tục điều trị.

Song song với dinh dưỡng là kiểm soát các triệu chứng mà người bệnh ung thư gặp phải. Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Nhìn chung, người bệnh có thể thoải mái ăn uống những gì mình thích, không cần quá lo lắng xem nên ăn loại thực phẩm nào. Chỉ cần tránh các thực phẩm đặc biệt được lưu ý không nên sử dụng.

dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư đóng vai trò vô cùng quan trọng

Không có chế độ dinh dưỡng đặc biệt nào cho bệnh nhân ung thư

Chế độ dinh dưỡng nào cho người bệnh gặp triệu chứng nôn sau hóa trị liệu

Khi bệnh nhân gặp phải triệu chứng nôn sau khi hóa trị liệu, có 2 vấn đề cần đảm bảo. Thứ nhất, đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh và giảm nhẹ triệu chứng nôn.

Nên chia khẩu phần ăn thành các bữa nhỏ và ăn làm nhiều bữa trong ngày. Như vậy giúp giảm gánh nặng tiêu hóa mà vẫn cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng.

Nên tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ, quá cay hoặc quá ngọt. Có thể dẫn tới khó tiêu, tăng cảm giác buồn nôn và nôn.

Tránh các thực phẩm có mùi tanh hoặc mùi thức ăn quá nặng, khói thuốc, nước hoa… để giảm cảm giác buồn nôn. Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Người bệnh nên ăn một số món ăn nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa: cháo, soup, bánh quy, sữa…

Giải pháp dinh dưỡng khi bệnh nhân bị táo bón

Để hạn chế tình trạng táo bón ở bệnh nhân ung thư, nên cho người bệnh ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ hòa tan và uống đầy đủ nước.

Các chất xơ hòa tan có trong thực phẩm như: đậu, yến mạch, lúa mạch, trái cây và bơ. Chất xơ hòa tan giúp làm mềm phân và giúp phân có thể di chuyển trong đường tiêu hóa dễ hơn.

Uống đủ nước trong ngày cũng vô cùng quan trọng. Cung cấp đủ nước hco cơ thể giúp cho phân mề hơn. Giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Tránh bị đầy hơi. Bệnh nhân ung thư nên có một bình nước bên người để đảm bảo mình uống đủ nước.

Khi bệnh nhân bị tiêu chảy Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Điều quan trọng cần làm ở bệnh nhân bị tiêu chảy sau khi điều trị ung thư là cần đảm bảo đủ nước và điện giải.

Cần uống nước, ít nhất là 2 lit/ ngày. Nước có thể từ đồ uống hoặc từ thức ăn. Có thể bổ sung nước từ nguồn: cháo, soup, hoa quả, nước ép… Ngoài ra có thể cần bổ sung dung dịch điện giải cho bệnh nhân tiêu chảy nặng hơn. Khi uống nước/ nước điện giải/ chất lỏng nói chung nên chia thành các ngụm nhỏ và uống thành nhiều lần. Tránh uống quá nhiều một lúc có thể làm kích ứng gây tiêu chảy.

Làm gì khi người bệnh không muốn ăn Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Khi người bệnh không muốn ăn uống, người thân có thể cảm thấy rất lo lắng. Tuy nhiên, không vì thế mà ép buộc người bệnh phải ăn hoặc ép người bệnh dừng ăn khi họ chưa sẵn sàng.

Trước hết nên hỏi người bệnh ngoài cảm giác không muốn ăn uống thì còn gặp phải bất cứ vấn đề gì khó chịu khác hay không.

Sau đó, bạn nên thay đổi để làm cho việc ăn uống trở nên nhẹ nhàng và hứng thú hơn. Như thay đổi món ăn, chế biến và trang trí món ăn hấp dẫn hơn. Chia khẩu phần ăn nhỏ để tránh cảm giác người bệnh đang phải ăn quá nhiều.  Tạo không khí ăn vui vẻ hơn như mở nhạc hoặc trang trí bàn ăn.

Thực phẩm nào nên và không nên ăn

Sau một thời gian điều trị ung thư, các tác dụng phụ của quá trình điều trị sẽ dần biến mất. Người bệnh có thể có cảm giác ăn uống tốt hơn và quay trở lại với nhịp ăn uống bình thường.

Có một điều cần biết rằng không có một chế độ ăn đặc biệt nào là phù hợp với bệnh nhân ung thư. Chính vì vậy, hãy ăn các đồ ăn mà bạn yêu thích, đảm bảo đủ nhu cầu dinh dưỡng và chứa đầy đủ các nhóm chất. Bao gồm: thịt, cá, trứng, sữa, rau của quả giàu chất xơ.  Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

 

Có thể bạn quan tâm: , ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến