Ung thư vú là gì? Các giai đoạn của ung thư vú

Ung thư vú là bệnh lý ác tính tập trung ở nữ giới. Những năm gần đây bệnh này lại đang gia tăng ở Việt Nam và đang có xu hướng trẻ hóa. Vậy Ung thư vú là gì? Các giai đoạn của ung thư vú là như thế nào? Cùng tìm hiểu để biết cách trang bị cho mình những kiến thức để có những phương pháp phòng ngừa bệnh từ sớm nhé.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là tình trạng ung thư ở vú và khu vực xung quanh vú. Xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ những tế bào bất thường, đa phần xuất phát từ những tế bào ống hoặc tế bào nang.

Các tế bào ung thư vú được coi là những tế bào ung thư nguy hiểm bậc nhất vì chúng phát triển rất nhanh chóng và có khả năng đi sâu vào mạch máu, mạch bạch huyết tấn công các hạch và lây lan nhanh chóng đến các cơ quan khác gây đau đớn, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Ung thư vú luôn là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ

Ung thư vú luôn là nỗi ám ảnh của chị em phụ nữ

Để điều trị hiệu quả căn bệnh này cần xác định rõ người bệnh đang ở giai đoạn nào để có phương pháp điều trị phù hợp. Thực tế đã cho thấy càng điều trị sớm, càng có khả năng điều trị thành công ung thư vú.

Ung thư vú gồm có 5 giai đoạn bao gồm: Tiền ung thư, xâm lấn, phát triển, lan rộng và di căn.

Các giai đoạn của ung thư vú

Giai đoạn 0 – Giai đoạn tiền ung thư

Đây là giai đoạn sớm và đầu tiên của ung thư vú. Ở giai đoạn này đã có sự hình thành và phát triển của các tế bào bất thường trong các ống hoặc các nang dẫn sữa. Tuy nhiên sự phát triển của tế bào ung thư chưa nhiều và chưa xâm lấn sang các mô, các hạch bạch huyết và các bộ phận xung quanh.

Nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn này người bệnh sẽ có cơ hội điều trị thành công ung thư vú. Thực tế đã cho thấy đã có hơn 95% bệnh nhân ung thư vú có cơ hội sống từ 5 năm trở lên sau khi điều trị ung thư vú ở giai đoạn này.

Với giai đoạn tiền ung thư vú, thông thường các bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân phẫu thuật và kết hợp hóa trị, xạ trị để tránh nguy cơ tái phát bệnh.

Giai đoạn I – Giai đoạn xâm lấn

Ở giai đoạn này, khả năng điều trị thành công ung thư vú và có thể sống sau 5 năm của bệnh nhân đã giảm xuống chỉ còn hơn 90%, tuy nhiên vân ở mức cao.  Ở giai đoạn xâm lấn, các tế bào ung thư đã ngày càng phát triển mạnh hơn và lây lăn, xâm lấn dần sang các mô, hạch bạch huyết xung quanh.

Ở giai đoạn I, ung thư vú lại được chia thành những giai đoạn nhỏ, bao gồm:

Giai đoạn IA: Giai đoạn này khối u có kích thước nhỏ, chỉ khoảng hơn 2 cm. Tế bào ung thư cũng chưa xâm lấn đến các tế bào bạch huyết.

Giai đoạn IB: Ở giai đoạn này mặc dù kích thước khối u vẫn nhỏ hơn 2 cm nhưng qua xét nghiệm đã có thể tìm thấy tế bào ung thư trong hạch bạch huyết.

Để điều trị cho bệnh nhân ở giai đoạn này, tùy vào tình trạng bệnh, sức khỏe của bệnh nhân, sự phát triển của khối ung thư, các bác sĩ sẽ đưa ra liệu trình điều trị phù hợp. Thông thường sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật bảo toàn vú kết hợp cùng hóa trị, xạ trị hoặc sinh thiết nếu như khối ung thư đã lây lan đến hạch bạch huyết.

Ung thư vú phát triển nhanh chóng

Ung thư vú phát triển nhanh chóng

 Giai đoạn II – Giai đoạn phát triển

Nếu được phát hiện ở giai đoạn này, cơ hội điều trị và có thể sống hơn 5 năm của bệnh nhân ung thư vú giai đoạn II giảm xuống còn hơn 80%. Ở giai đoạn này khối u tăng dần lên về kích thước và xâm lấn ngày càng mạnh hơn sang các cơ quan xung quanh.

Giia đoạn 2 cũng được chia thành 2 giai đoạn nhỏ là giai đoạn IIA và giai đoạn IIB.

➤ Giai đoạn IIA: Khối ung thư vẫn giữ kích thước khoảng 2 cm nhưng người ta có thể phát hiện tế bào ung thư trong 4 hạch bạch huyết trở xuống. Thông thường tế bào ung thư thường được tìm thấy ở các hạch bạch huyết ở dưới cánh tay hoặc gần xương ức.

➤ Giai đoạn IIB: Khối u phát triển nhanh chóng cả về kích thước và sự xâm lấn. Trong giai đoạn này kích thước khối u trong khoảng từ 2 đến 5 cm. Thậm trí các cụm nhỏ tế bào ung thư trong bạch huyết đã có thể dễ dàng phát hiện và dưới cánh tay có từ 1 đến 3 hạch bạch huyết.

Với bệnh nhân giai đoạn II, việc phẫu thuật bảo toàn vú là rất khó, thông thường tùy vào mức độ cụ thể bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ một phần hay toàn bộ bên vú mắc bệnh và thực hiện trình xạ trị và hóa trị để tiếp tục.

Giai đoạn III – Giai đoạn lan rộng

Đây là giai đoạn khối ung thư phát triển nhanh và mạnh nhất, lúc này tỉ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân chỉ giảm xuống còn hơn 65%. Các tế bào ung thư phân chia liên tục, phát triển nhanh chóng và lan sang các bộ phận khác. Giai đoạn này có thể dễ dàng nhìn thấy những thay đổi bên ngoài của bệnh nhân , vùng da vú bị viêm, sưng hay loét với kích thước rộng

Ở giai đoạn 3 thì các khối u trong cơ thể đã lan rộng 4 – 9 hạch bạch huyết ở nách hoặc phù các hạch bạch huyết bên trong vú và tùy vào kích thước khối u và số lượng hạch bạch huyết giai đoạn 3 được chia thành các giai đoạn nhỏ là IIIA – IIIB hay IIIC.

Ở giai đoạn này, việc điều trị tương đối khó khăn, và bệnh nhân thường được chỉ định cắt bỏ toàn bộ vú để ngăn ngừa nguy cơ xâm lấn mạnh hơn của tế bào ung thư sang các cơ quan khác. Để giảm tải những nguy cơ khi phẫu thuật, bệnh nhân thường được chỉ định hóa trị và trị trước để giảm kích cỡ khối u.

Hình ảnh Ung thư vú giai đoạn 3

Hình ảnh Ung thư vú giai đoạn 3

Giai đoạn IV – Giai đoạn di căn

Đây là giai đoạn cuối cùng, cũng là giai đoạn nặng nhất của ung thư vú. Lúc này tế bào ung thư đã phát triển mạnh và di căn đến hầu hết các bộ phận khác trong cơ thể như: não, gan, xương hay phổi…Lúc này tiên lượng sống của bệnh nhân cũng rất thấp, các phương pháp điều trị đa phần chỉ giúp kéo dài sự sống.

Với giai đoạn IV, tùy vào sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra các phương hướng điều trị, tuy nhiên khả năng điều trị vào giai đoạn này rất khó và phức tạp, hầu như chỉ có tác dụng giảm đau và duy trì.

Thông qua bài viết Ung thư vú là gì? Các giai đoạn của ung thư vú, bạn đọc đã nhận thấy Ung thư vú là căn bệnh nguy hiểm, có hướng phát triển phức tạp và khó lường, vì vậy chị em cần theo sát những phác đồ điều trị do các bác sĩ chuyên khoa áp dụng cho từng giai đoạn của ung thư vú để có thể điều trị hiệu quả căn bệnh này.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, ,

Có thể bạn quan tâm: , ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến