Tìm hiểu về ung thư vòm họng giai đoạn 2

Không còn là mức độ nhẹ nhất và là giai đoạn mới hình thành như bệnh ung thư vòm họng giai đoạn đầu nữa, người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 bắt đầu có những triệu chứng, dấu hiệu bệnh cụ thể, rõ ràng hơn nhiều. Ngay sau đây bạn đọc hãy cùng chúng tôi Tìm hiểu về ung thư vòm họng giai đoạn 2 có triệu chứng và điệu trị thế nào nhé!

Các triệu chứng bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2

Vì là cấp độ bệnh nặng hơn nên các triệu chứng, biểu hiện ung thư vòm họng giai đoạn 2 cũng rõ ràng hơn, mức độ bệnh nặng hơn và xảy ra cụ thể hơn so với giai đoạn đầu. Người bệnh thường xuyên gặp phải các triệu chứng:

 • Bị cảm giác đau họng dữ dội, các cơn ho kéo dài hơn và có xuất hiện đờm trắng, đôi khi là đờm kèm theo máu.
 • Bị ngạt mũi, tắc mũi thường xuyên (thường xuất hiện ở 1 bên). Nguyên nhân do các tế bào ung thư tác động lên niêm mạc mũi, từ đó làm chất nhầy bị kích thích tiết ra nhiều gây tắc mũi.
 • Người bệnh bị ù tai một bên, có thể bị kèm nghe không rõ. Tuy nhiên triệu chứng này có thể thuyên giảm hoặc “tự biến mất” sau vài ngày vài tái phát trong thời gian ngắn sau đó.
 • Giọng nói trở lên khàn hoặc có thể bị mất tiếng nếu các khối u chèn ép lên dây thanh quản
 • Xuất hiện hiện tượng chảy máu mũi. Mới đầu lượng máu chảy ra ít nhưng càng về sau lượng máu sẽ chảy càng nhiều hơn.
 • Có cảm giác chán ăn, mệt mỏi.
 • Bị sụt cân nhanh nhưng không biết lý do.
 • Khi người bệnh thăm khám cận lâm sàng bằng các chuẩn đoán hình ảnh như: chụp CT, chụp MRI có thể thấy kích thước khối ung thư vòm họng ở giai đoạn 2 khoảng từ 5 – 6 cm. Như vậy so với kích thước ban đầu của khối u vòm họng (nhỏ hơn 2cm ở giai đoạn đầu) có thể thấy kích thước khối u đã tăng nhanh chóng.

Đau cổ họng dữ dội là một trong những triệu trứng ung thư vòm họng giai đoạn 2

Mặc dù các dấu hiệu bệnh đã rõ ràng hơn, nhưng nhìn chung các biểu hiện của ung thư vòm họng giai đoạn 2 vẫn có những điểm giống với các loại bệnh thường gặp như: viêm họng, viêm amidan, ngạt mũi, viêm mũi, ù tai… khiến cho người bệnh dễ nhầm lẫn, “lười” đi khám bệnh, tự động tìm mua thuốc uống điều trị tại nhà. Chính sự chủ quan không khám bệnh khi thấy các dấu hiệu bệnh tái đi tái lại nhiều lần (trong từng khoảng thời gian khác nhau) là yếu tố khiến ung thư vòm họng giai đoạn 2 có cơ hội phát triển lên các giai đoạn bệnh nặng hơn.

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 có chữa được không?

Ở giai đoạn bắt đầu phát triển, việc điều trị trở nên phức tạp hơn rất nhiều so với giai đoạn đầu, nhưng khi tìm hiểu về ung thư vòm họng giai đoạn 2 thì những người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 vẫn còn nhiều hi vọng điều trị được bệnh trong giai đoạn này nếu kiên trì điều trị. Bởi mặc dù đang trong giai đoạn phát triển nhưng kích thước của các khối u ác tính chưa đủ lớn nên chúng chưa có khả năng tách các tế bào ung thư ra khỏi khối u chính. Vậy nên hầu như người bệnh chưa bị di căn ở giai đoạn 2, tỉ lệ tiêu diệt “sạch” các tế bào ung thư vòm họng cao hơn rất nhiều so với các giai đoạn muộn.

Khi tìm hiểu về Ung thư vòm họng giai đoạn 2, họ sống được bao lâu?

Những số liệu thống kê trong các năm gần đây cho thấy thời gian, cơ hội sống sót (hay còn gọi là tiên lượng sống) của người bệnh ung thư vòm họng có sự thay đổi khác nhau phụ thuộc vào vào việc phát hiện và điều trị bệnh ở từng giai đoạn bệnh khác nhau.

Theo báo cáo năm 2010 của Uỷ ban liên Mỹ về bệnh ung thư (AJCC) cho thấy tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng có thể sống sót sau 5 (tính từ thời điểm phát hiện bệnh) thay đổi như sau:

 • Người bệnh mắc ung thư vòm họng giai đoạn 2 được phát hiện và điều trị kịp thời có tỉ lệ trung bình sống qua 5 năm là 65%.
 • Khi phát hiện và điều trị ung thư vòm họng ngay từ giai đoạn đầu, tỉ lệ trung bình người có thể sống sót sau 5 năm chiếm tới 83,7%.
 • Nhưng bệnh ung thư vòm họng được phát hiện và điều trị ung thư vòm họng từ giai đoạn 3 thì tiên lượng sống trung bình giảm còn 60%.
 • Bệnh ung thư vòm họng khi phát hiện ở giai đoạn cuối (giai đoạn 4) thì tiên lượng sống trung bình sau 5 năm chiếm khoảng 10% – 38%.

Hình ảnh ung thư vòm họng giai đoạn 2

Ngoài thời gian được phát hiện và điều trị, một số yếu tố khác cũng làm ảnh hưởng đến tiên lượng sống trung bình của bệnh nhân như: thể trạng sức khỏe, tâm lý và ý chí của bệnh nhân, sự phù hợp với thuốc điều trị (chính là người bệnh có gặp nhiều tác dụng phụ khi dùng thuốc), giới tính (tiên lượng sống của nữ giới thường cao hơn nam giới)…

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 2 như thế nào?

Trong điều trị trị ung thư vòm họng giai đoạn 2, phẫu thuật cắt bỏ một phần tế bào ung thư (trong trường hợp bệnh chưa di căn) và xạ trị là 2 phương pháp được áp dụng phổ biến hơn cả. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt bác sĩ điều trị có thể sẽ xem xét và chỉ định xạ trị nếu diễn biến bệnh nặng hơn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ vùng bị ung thư nhằm ngăn chặn bệnh phát triển nhanh và di căn sang các bộ phận khác vẫn là một trong những cân nhắc của bác sĩ khi điều trị bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2. Một số hình thức phẫu thuật thường áp dụng như:

 • Phẫu thuật cắt một phần thanh quản: áp dụng khi bệnh nhân có khối u nhỏ ở vùng thanh quản. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ điều trị sẽ cố gắng bảo tồn khả năng nói và nhịp thở bình thường của người bệnh sau khi phẫu thuật.
 • Phẫu thuật nội soi: Áp dụng khi bệnh nhận có khối u nhỏ xuất hiện ở bề mặt cổ họng hoặc dây thanh âm. Bác sĩ thực hiện sẽ chèn một ống nội soi vào cổ họng bệnh nhân và dùng dụng cụ phẫu thuật hoặc tia laser loại bỏ khối u. 
 • Phẫu thuật cắt hạch bạch huyết (bóc tách cổ): Nếu ung thư vòm họng đã lan sâu trong cổ bệnh nhân, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật bóc tách cổ để loại bỏ một phần hoặc tất cả hạch bạch huyết nhằm kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Phẫu thuật nội soi loại bỏ khối ung thư vòm họng

Trong trường hợp khối u xuất hiện ở vị trí khó phẫu thuật hoặc kích thước khối u lớn (dù chưa di căn), các bác sĩ sẽ hội chẩn và có thể áp dụng phương pháp xạ trị thay vì phẫu thuật.

Xạ trị

Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện này và thường được áp dụng điều trị với nhiều loại bệnh ung thư ở nhiều giai đoạn bệnh khác nhau trong đó có ung thư vòm họng giai đoạn 2.

Khi xạ trị, bác sĩ điều trị tiến hành dùng tia X năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ như tia gamma, proton… tác động trực tiếp lên khối ung thư nhằm tiêu diệt tế bào ung thư hoặc kìm hãm chúng không phát triển, phát triển chậm hơn.

Phương pháp xạ trị có thể xảy ra một số tác dụng phụ làm ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe người bệnh như: mệt mỏi, phần chiếu xạ bị ửng đỏ, viêm da, khô da, rụng tóc, người mệt mỏi… Tuy nhiên các triệu chứng này sẽ dần biến mất sau khi kết thúc đợt xạ trị.

Hóa trị

Ung thư vòm họng giai đoạn 2 chưa di căn nên thường bác sĩ sẽ ít lựa chọn phương pháp hóa trị. Tuy nhiên, đối với một số ít trường hợp bệnh nhân bệnh tiến triển nhanh hơn, tế bào ung thư bắt đầu di căn nên các hạch bạch huyết thì bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc kết hợp dùng phương pháp hóa trị sau khi xạ trị nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, kìm hãm sự phân chia tế bào và xâm lấn của các tế bào ung thư với tế bào lành.

Tiên lượng sống của người bệnh ung thư vòm họng giai đoạn 2 (sống sót sau 5 năm) chiếm tới 64% nếu được điều trị kịp thời. Nhưng nếu phát hiện bệnh muộn hơn hoặc người bệnh không điều trị, điều trị không đúng liệu pháp thì tiên lượng sống sẽ giảm xuống rất thấp. Vì vậy, hãy chủ động tự cứu bản thân bằng cách thăm khám, tầm soát ung thư nếu các “dấu hiệu lạ” ở vùng tai, mũi, họng không khỏi dứt điểm, xuất hiện tái đi tái lại nhiều lần trong thời gian ngắn.

Trên đây là những tổng hợp  giúp bạn đọc Tìm hiểu về ung thư vòm họng giai đoạn 2. Mỗi giai đoạn của ung thư vòm họng lại có những dấu hiệu và triệu chứng riêng, bạn đọc hãy theo dõi website Antican để tìm hiểu về các giai đoạn của Ung thư vòm họng nhé!. Nếu có bất kì thắc mắc gì liên hệ với chúng tôi 0911 241 022 để được chuyên gia tư vấn

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến