Yếu tố dinh dưỡng có ý nghĩa rất quan trọng đến việc điều trị bệnh ung thư vú. Người bệnh ung thư vú nên tuân thủ những quy tắc sau khi ăn uống để hỗ trợ hiệu quả cho việc điều trị bệnh.
Người bệnh ung thư vú nên ăn gì?
Người bệnh ung thư vú cần bổ sung những chất dinh dưỡng dưới đây trong bữa ăn hàng ngày:
Đạm
Những chất đạm có trong Thịt cung cấp những loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Để đảm bảo cung cấp đủ các loại axit amin có lợi cho cơ thể, người bệnh ung thư vú cần ăn đa dạng các loại thực phẩm và cân đối giữa protein động vật và thực vật.
Tuy nhiên người bệnh ung thư vú nên hạn chế các loại thịt đỏ vì những loại thịt này chứa những chất đạm không có lợi cho sức khỏe người bệnh ung thư vú. Người bệnh ung thư vú nên bổ sung các loại thịt màu trắng như thịt các loại gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe.
Tinh bột
Tinh bột cũng rất cần thiết cho quá trình hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên người bệnh ung thư vú nên chọn cung cấp các loại tinh bột có lợi từ các loại ngũ cốc còn nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, củ sắn…). Người bệnh cần tránh những loại thực phẩm chế biến sẵn chứa đường đơn, gây nhiều tác hại cho cơ thể và là điều kiện tốt cho tế bào ung thư phát triển.
Chất béo (Lipid)
Là chất cho giá trị năng lượng cao, giúp hình thành cấu trúc tế bào cơ thể. Do đó đây là chất rất cần thiết trong khẩu phần của người bệnh ung thư vú. Trong lipid có chứa các loại axit béo không no và axit béo no,hàm lượng axit béo không no không quá 50%, trong đó axit béo không no có nhiều nối đôi nên dưới 10% tổng năng lượng.
Rau quả
Những loại rau củ tươi luôn giàu vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể người bệnh ung thư vú, đồng thời cũng giúp hình thành các chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự tiến triển của tế bào ung thư.
Lưu ý trong chế độ ăn uống cho người ung thư vú
Để tạo nên nền tảng sức khỏe tốt điều trị bệnh và ngăn ngừa sự tiến triển của tế bào ung thư, người bệnh ung thư vú cần nhớ những lưu ý sau trong chế độ ăn uống, cụ thể:
– Luôn lựa chọn thực phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo dung nạp những chất dinh dưỡng có lợi và sạch cho cơ thể.
– Đa dạng hóa các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, tạo nên nền tảng sức khỏe khỏe mạnh ngăn ngừa sự tiến triển của ung thư.
– Hạn chế sử dụng thực phẩm ăn sẵn, đồ muối chua, đồ ngọt, đồ nướng…là những thực phẩm có hại cho sức khỏe người bệnh
– Hạn chế đến mức tối đa các loại đồ uống có chứa cồn như rượu, bia… nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh mối liên quan giữa ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư vú, ung thư gan với các loại đồ uống này.
Chế độ dinh dưỡng trong các đợt truyền hóa chất, phẫu thuật, xạ trị
Trong quá trình điều trị hóa trị, xạ trị, chế độ dinh dưỡng là rất cần thiết để người bệnh ung thư vú nâng cao sức khỏe tổng thể, ngăn ngừa những tác dụng phụ của quá trình điều trị gây ra cho người bệnh. Nguyên tắc ăn uống khi hóa trị, xạ trị của người ung thư vú bao gồm:
– Luôn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong quá trình điều trị, bổ sung những dưỡng chất có lợi trong rau xanh, trái cây… để hỗ trợ ức chế hoạt động của tế bào ung thư.
– Hạn chế tâm lý bồi bổ quá đà, mà chỉ nên giữ cân nặng lý tưởng cho phép theo đúng chuẩn BMI. Khi bệnh nhân chấp nhận phối hợp với phương pháp lựa chọn điều trị ung thư, nên cho bệnh nhân ăn một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng.
– Nên chia các bữa ăn hàng ngày thành nhiều bữa nhỏ để người bệnh dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nên ăn sau 4 giờ thực hiện điều trị.
– Tăng cung cấp các chất dinh dưỡng cao trong khẩu phần, tăng các vitamin và vi chất dinh dưỡng, đặc biệt các thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa nhằm giảm thiểu việc làm giảm tác dụng của các đợt truyền hóa chất, xạ trị…
– Trong quá trình tiến hành phẫu thuật, truyền hóa chất, xạ trị, hoặc kết hợp các phương pháp điều trị làm cho bệnh nhân mệt mỏi, nôn nhiều… không thể cung cấp thức ăn bằng đường tiêu hóa, các bác sĩ điều trị sẽ chỉ định cho bệnh nhân nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch như truyền đường, đạm, điện giải… đảm bảo đủ mức dinh dưỡng cho cơ thể.
– Có thể chế biến thức ăn theo dạng lỏng, soup để bệnh nhân dễ ăn và dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng hơn.
Với người bệnh ung thư chế độ ăn uống rất quan trọng vì vậy câu hỏi người bệnh ung thư vú nên ăn gì trong bữa ăn hàng ngày luôn được nhiều người đặt ra. Hy vọng các thông tin trên bài viết chính là câu trả lời thỏa đáng dành cho bạn đọc
Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họng, nhung dau hieu ung thu vom hong, trieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, , ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,