Ung thư tuyến tiền liệt di căn

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính và xuất hiện chủ yếu ở nam giới. Phần lớn khối u của bệnh này thường phát triển khá chậm tuy nhiên cũng có người bị ung thư tuyến tiền liệt di căn. Trường hợp bị xâm lấn, di căn đến các bộ phận khác cụ thể là xương và các hạch bạch huyết.

Trước khi tìm hiểu ung thư tuyến tiền liệt di căn, chúng ta cần biết ung thư tuyến tiền liệt có những giai đoạn nào? Giai đoạn nào khiến ung thư tuyến tiền liệt dễ dàng di căn

Các giai đoạn của Ung thư tuyến tiền liệt

Giai đoạn 1

Giai đoạn này chưa có triệu chứng rõ ràng. Bệnh chỉ được phát hiện khi người bệnh đi khám sức khỏe và “vô tình” phát hiện ra. Giai đoạn này chưa được cảm nhận trong DRE hay chưa thể thấy khi chụp X-Quang. Nếu phát hiện sớm trong giai đoạn này khả năng chữa khỏi bệnh là rất cao.

Giai đoạn 2

Giai đoạn này khối u đã phát triển to lên một chút và có thể nhìn thấy bằng hình ảnh xét nghiệm hoặc qua DRE. Ung thư giai đoạn này chưa thể lan ra ngoài tuyến tiền liệt, tuy nhiên những triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu thường xuyên đã bắt đầu. Nếu đi khám và xét nghiệm thường được phát hiện qua sinh thiết khi người bệnh tăng PSA

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Giai đoạn 3

Giai đoạn này ung thư tuyến tiền liệt di căn. Khối u đã xâm lấn ra các mô xung quanh. Ngoài tuyến tiền liệt nó có thể lây lan sang các túi tinh.

Giai đoạn 4

Đây được coi là giai đoạn cuối. Lúc này, ung thư tuyến tiền liệt di căn đến hạch bạch huyết hoặc một số bộ phận khác như trực tràng, bàng quang hay xương, gan, phổi. 

Ung thư tuyến tiền liệt lây lan như thế nào?

Các tế bào ung thư đôi khi thoát khỏi khối u ban đầu và đi đến một mạch máu hoặc mạch bạch huyết. Khi đó, chúng sẽ di chuyển khắp cơ thể bạn. Các tế bào dừng lại trong các mao mạch – các mạch máu nhỏ – ở một số vị trí xa.

Sau đó, các tế bào sẽ xuyên thủng thành mạch máu và gắn vào bất kỳ mô nào chúng tìm thấy. Chúng sinh sôi và phát triển các mạch máu mới để mang chất dinh dưỡng đến khối u mới. Ung thư tuyến tiền liệt thích phát triển ở các khu vực cụ thể, chẳng hạn như các hạch bạch huyết hoặc ở xương sườn, xương chậu và cột sống.

Hầu hết các tế bào ung thư bị phá vỡ tạo thành các khối u mới. Một số lại bị chết tại vị trí của mô mới. Những người khác có thể không hoạt động trong nhiều năm hoặc không bao giờ hoạt động.

Ung thư tuyến tiền liệt di căn

Nếu ung thư tuyến tiền liệt di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, bác sĩ có thể cho bạn biết ung thư của bạn đã “di căn”!

Thông thường, ung thư tuyến tiền liệt di căn đến xương hoặc các hạch bạch huyết. Nó cũng thường lây lan đến gan hoặc phổi. Nó hiếm khi di chuyển đến các cơ quan khác, chẳng hạn như não.

Nó vẫn là ung thư tuyến tiền liệt, ngay cả khi nó di căn. Ví dụ, ung thư tuyến tiền liệt di căn vào xương ở hông của bạn nhưng không phải là ung thư xương. Nó có các tế bào ung thư tuyến tiền liệt giống như khối u ban đầu.

Ung thư tuyến tiền liệt di căn là một dạng ung thư tiến triển. Không có cách chữa trị, nhưng bạn có thể điều trị và kiểm soát nó. Hầu hết nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối sống một cuộc sống bình thường trong nhiều năm.

Mục tiêu của điều trị:

  • Kiểm soát các triệu chứng
  • Làm chậm tốc độ phát triển ung thư của bạn
  • Thu nhỏ khối u

Một số bệnh ung thư được gọi là “tiến triển cục bộ”. Điều đó có nghĩa là ung thư đã di căn từ tuyến tiền liệt sang các mô lân cận. Nó không giống như ung thư di căn vì nó không lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể bạn. Nhiều bệnh ung thư tuyến tiền liệt tiến triển cục bộ có thể được chữa khỏi.

Cơ hội phát triển ung thư tuyến tiền liệt di căn

Khoảng 50% nam giới được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt tại chỗ sẽ bị ung thư di căn trong suốt cuộc đời của họ. Phát hiện ung thư sớm và điều trị nó có thể làm giảm tỷ lệ đó.

Một tỷ lệ nhỏ nam giới không được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho đến khi nó di căn. Các bác sĩ có thể tìm ra liệu đó có phải là ung thư di căn hay không khi họ lấy một mẫu mô nhỏ và nghiên cứu các tế bào.

Tiểu buốt, tiểu ra máu là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt

Tiểu buốt, tiểu ra máu là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt

Cách bác sĩ tìm ra ung thư tuyến tiền liệt di căn

Khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm như:

  • Tia X
  • Chụp CT
  • Quét MRI
  • Quét PET

Các xét nghiệm này có thể tập trung vào khung xương và vùng bụng và vùng chậu của bạn. Bằng cách đó, bác sĩ có thể kiểm tra các dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan rộng.

Nếu bạn có các triệu chứng như đau xương và gãy xương mà không rõ lý do, bác sĩ có thể yêu cầu chụp cắt lớp xương. Nó có thể cho thấy bạn có dấu hiệu ung thư di căn trong xương hay không.

Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu xét nghiệm máu, bao gồm kiểm tra mức PSA, để tìm các dấu hiệu khác cho thấy ung thư đang lan rộng.

PSA là một loại protein được tạo ra bởi tuyến tiền liệt. Sự gia tăng PSA là một trong những dấu hiệu đầu tiên mà bệnh ung thư của bạn có thể đang phát triển. Nhiều khi mức PSA cao nhưng không bị ung thư, nhưng bạn mắc một căn bệnh khác như: phì đại tuyến tiền liệt hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt.

Nếu bạn đã được điều trị, đặc biệt là nếu bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt của bạn, thì mức PSA của bạn sẽ bắt đầu giảm xuống. Các bác sĩ thường đợi vài tuần sau khi phẫu thuật trước khi kiểm tra mức PSA. Sự gia tăng PSA sau khi điều trị có thể cho thấy khả năng ung thư quay trở lại hoặc lây lan.

Trong trường hợp đó, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm tương tự được sử dụng để chẩn đoán ung thư ban đầu, bao gồm chụp CT, MRI hoặc chụp xương. Máy đo bức xạ Axumin có thể được sử dụng cùng với chụp PET để giúp phát hiện và xác định vị trí ung thư tái phát.

Ung thư tuyến tiền liệt có khỏi không?

Nếu phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt ngay từ giai đoạn đầu thì bệnh hoàn toàn có thể chữa được. Ở giai đoạn 1, 2 bệnh còn nhẹ, bác sĩ sẽ tiến hành xạ trị, cắt bỏ tuyến hạch bạch huyết ở vùng chậu. Kết hợp điều trị tích cực thì bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn: Hóa trị- Xạ trị - Phẫu thuật

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn: Hóa trị- Xạ trị – Phẫu thuật

Nhưng khi ung thư tuyến tiền liệt di căn sang các bộ phận khác thì khả năng “khỏi bệnh” sẽ rất thấp.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn gồm: Xạ trị, hóa trị, điều trị nội tiết, phẫu thuật. Giai đoạn này mục tiêu chỉ là để cải thiện các triệu chứng và kéo dài thời gian sống. 

Các bác sĩ với chuyên gia không thể đưa ra con số chính xác người bệnh ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu. Tuổi thọ người bệnh phụ thuộc vào tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng với thuốc điều trị. 

Ung thư tuyến tiền liệt là căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cho nhiều người. Vì thế nếu bạn mong muốn chữa khỏi bệnh và thoát án “tử” cần gặp bác sĩ sớm nếu có dấu hiệu bất thường để có phương pháp điều trị thích hợp.

Có thể bạn quan tâm: , , ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến