Dinh dưỡng trong táo ung thư vú ăn táo
Giống như lê, táo là là một loại quả thuộc họ Rosaceae.
Táo chứa một nguồn dồi dào các hoạt chất như: quercetin, fisetin, phloretin và axit ursolic, một số anthocyanin (có trong các loại vỏ đỏ). Các hoạt chất trên đều có hạt hính hóa học và tốt cho cơ thể.
Táo cũng rất giàu chất xơ tốt, bao gồm pectin. Vỏ táo là nơi chứa nhiều vi chất dinh dưỡng nhất. Tuy nhiên, vỏ táo có thể nhiễm thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình được chăm sóc.
Loại táo đỏ hoặc sọc đỏ có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa và chất chống tăng sinh hơn so với táo xanh hoặc vàng.
Người ung thư vú ăn táo được không?
Những lợi ích về sức khỏe có liên quan đến ung thư vú khi ăn táo đác được báo cáo trên một số nghiên cứu.
Theo đó, ăn táo có thể giảm nguy cơ ung thư vú. Kết quả trên đã được điều chỉnh theo các yếu tố như: tuổi tác, trình độ học vấn, chỉ số cơ thể (BMI) và các hoạt động thể chất.
Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra, thanh thiếu niên tiêu thụ một lượng táo cao đã giảm được nguy cơ gặp ung thư vú ở tuổi trưởng thành. ung thư vú ăn táo
Ở một nghiên cứu khác, được tiến hành trên mô hình chuột bị ung thư vú. Theo đó, chuột ăn theo chế độ chứa vỏ táo được nhận thấy các khối u bị ức chế phát triển một các đáng kể.
Nghiên cứu tương tự thì chỉ ra, trong vỏ táo có chứa một triterpenoid có khả năng làm thúc đẩy quá trình chết theo chương trình (apoptosis) của tế bào ung thư vú.
Táo đã được chứng minh là thu nhỏ kích thước khối u ở chuột và gây ra quá trình chết tế bào theo chương trình trong cả hai tế bào ung thư vú dương tính và tế bào ung thư vú âm tính ba lần. Các hoạt tính này được cho là do các hoạt chất có chứa trong vỏ táo.
Phloretin – một flavonoid trong táo đã được chứng minh có khả năng giảm sự phát triển và di chuyển của tế bào ung thư vú. Hoạt chất này cũng đươc chứng minh là làm tăng tác dụng chống ung thư của các thuốc thường dùng trong hóa trị ung thư. ung thư vú ăn táo
Axit ursolic thường có trong lớp biểu bì sáp trên vỏ táo. Acid Ursolic được chứng minh là đảo ngược tình trạng đa kháng thuốc trong các tế bào ung thư vú. Một nghiên cứu đã báo cáo rằng axit ursolic đã tăng cường tế bào ung thư vú đa kháng ER + / PR + đối với hóa trị liệu của Adriamycin.
Lời khuyên cho bệnh nhân ung thư vú ăn táo
Nên ăn táo còn nguyên vỏ. Như các nghiên cứu đã chỉ ra, các hoạt chất có lợi chou ng thư vú nằm nhiều ở lớp vỏ táo. Vì vậy, sẽ tốt hơn nếu tiêu thụ táo ở dạng còn nguyên vỏ. ung thư vú ăn táo
Nên lựa chọn táo hữu cơ. Bạn nên chọn mua táo được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ, đảm bảo được dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật trên táo đạt mức an toàn. Các loại táo thông thường hiện nay thường chứa dư lượng thuốc trừ sâu rất cao. Việc rửa sạch bằng nước có thể giúp loại bỏ thuốc trừ sau nhưng đồng thời cũng loại bỏ một số hoạt chất có lợi trong vỏ táo. ung thư vú ăn táo
Đa số nước ép táo không có lợi bằng táo tươi. Nước ép táo hầu như không có các tác dụng với ung thư vú so với táo tươi. Quá trình chế biến và lọc nước ép táo đã loại bỏ đi một số chất dinh dưỡng và chất xơ trong táo. Ngoài ra, nước táo đóng hộp có thể sử dụng thêm một số loại chất bảo quản. Tiêu thụ nhiều chất bảo quản từ thực vật đóng hộp có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người bệnh ung thư vú. ung thư vú ăn táo