Ung thư vòm họng giai đoạn nào chữa được?

Khi không may mắc phải bệnh lý ác tính ung thư vòm họng, nhiều bệnh nhân quan tâm mình sẽ sống được bao lâu nữa và ung thư vòm họng giai đoạn nào chữa được? Cùng Antican tìm hiểu nhé!

ung thư phổi giai đoạn 3 sống bao lâu

ung thư phổi giai đoạn 2b

Nhận biết các giai đoạn của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng được chia thành các giai đoạn dựa trên sự tiến triển của khối u và sự lây lan sang các hạch bạch huyết và cơ quan khác. Nhận biết đặc điểm của từng giai đoạn giúp bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh và lựa chọn điều trị phù hợp

Giai đoạn

Nhóm giai đoạn

Đặc điểm

0

Tis, N0, M0

Khối u chỉ ở lớp trên cùng của các tế bào lót bên trong vòm họng và không phát triển sâu hơn (Tis).

Ung thư đã không lan đến các hạch bạch huyết gần đó (N0) hoặc các vị trí xa (M0).

I

T1, N0, M0

Khối u nằm trong vòm họng hoặc cả hầu họng, khoang mũi nhưng không xa hơn (T1). Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết gần đó (N0) hoặc các vị trí xa (M0).

 

II

T1(T0), N1, M0

Hoặc

T2, N0 (N1), M0

Khối u nằm trong vòm họng hoặc cả hầu họng, khoang mũi nhưng không xa hơn (T1). Cũng có thể không thấy khối u trong vòm họng, nhưng lại được tìm thấy trong các hạch bạch huyết ở cổ và virus Epstein-Barr (EBV) dương tính, (T0).

Ung thư đã lan đến 1 hoặc nhiều hạch bạch huyết ở một bên cổ, hoặc nó đã lan đến các hạch bạch huyết phía sau cổ họng. Trong cả hai trường hợp, khối u lan không quá 6cm (N1). Ung thư chưa lan đến vị trí xa (M0).

Hoặc

Khối u đã phát triển thành các mô của phần trên của cổ họng, nhưng không vào xương (T2). Ung thư có thể lan hoặc chưa lan đến hạch bạch huyết ở cổ hoặc phía sau cổ nhưng lan không quá 6cm.Ung thư chưa lan đến các vị trí xa (M0).

 

III

T1 (or T0), N2, M0/

T2, N2, M0/

T3, N0 tới N2, M0

Khối u nằm trong vòm họng hoặc cả hầu họng, khoang mũi nhưng không xa hơn (T1). Cũng có thể không thấy khối u trong vòm họng, nhưng lại được tìm thấy trong các hạch bạch huyết ở cổ và virus Epstein-Barr (EBV) dương tính, (T0).Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cả hai bên cổ, không có cái nào lớn hơn 6 cm (N2). Ung thư chưa lan đến các vị trí xa (M0).

Hoặc

Khối u đã phát triển thành các mô của phần trên của cổ họng, nhưng không vào xương (T2). Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở cả hai bên cổ, không có cái nào lớn hơn 6 cm (N2). Ung thư chưa lan đến các vị trí xa (M0).

Hoặc

Khối u đã phát triển vào xoang và / hoặc xương gần đó (T3). Ung thư có thể lan hoặc không lan đến các hạch bạch huyết gần đó ở cổ hoặc sau cổ họng, nhưng không có khối u nào lớn hơn 6 cm (N0 đến N2).Ung thư chưa lan đến các vị trí xa (M0).

IVA

T4, N0 tới N2, M0/

AnyT, N3, M0

Khối u đã phát triển vào hộp sọ và / hoặc dây thần kinh sọ, vùng dưới đồi (phần dưới của cổ họng), tuyến nước bọt chính hoặc mắt hoặc các mô lân cận (T4). Ung thư có thể lan hoặc không lan đến các hạch bạch huyết gần đó ở cổ hoặc sau cổ họng, nhưng không có khối u nào lớn hơn 6 cm (N0 đến N2).Ung thư chưa lan đến các vị trí xa (M0).

Hoặc

Khối u có thể hoặc chưa phát triển vào các cấu trúc bên ngoài vòm họng (anyT). Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết rộng hơn 6 cm hoặc nằm ở vùng vai ngay phía trên xương đòn (N3).Ung thư chưa lan đến các vị trí xa (M0)

IVB

AnyT, AnyN, M1

Khối u có thể hoặc chưa phát triển vào các cấu trúc bên ngoài vòm họng (anyT). Ung thư có thể hoặc không lan sang các hạch bạch huyết gần đó (anyN).Ung thư đã lan đến các vị trí xa (M1).

Ung thư vòm họng giai đoạn nào chữa được?

Đây là vấn đề được các bệnh nhân hết sức quan tâm. Hầu hết các giai đoạn ung thư vòm họng đều có thể can thiệp, tuy nhiên tỷ lệ điều trị thành công là khác nhau. Tùy thuộc và từng giai đoạn, mức độ tiến triển của bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân mà bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn 0 và 1

Ung thư chưa lan đến các hạch bạch huyết trong các giai đoạn này, nhưng các hạch bạch huyết gần đó ở cổ thường vẫn được điều trị dự phòng bằng xạ trị. Phương pháp điều trị thông thường cho những bệnh ung thư giai đoạn đầu này là xạ trị nhằm vào khối u.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn II, III, IVA

Những bệnh ung thư đã lan ra bên ngoài vòm họng, có thể có nghĩa là lan đến các hạch bạch huyết ở cổ hoặc phía trên xương đòn.

Bệnh nhân mắc các giai đoạn này của NPC thường được hóa trị liệu (hóa trị liệu được đưa ra cùng với xạ trị) đến các hạch bạch huyết vòm họng và cổ. Thuốc hóa trị thường được sử dụng là cisplatin, nhưng đôi khi nó được dùng cùng với một loại thuốc khác. Điều này thường được theo sau bởi nhiều hóa trị, thường xuyên nhất với cisplatin cộng với 5-FU. Hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hóa trị liệu giúp bệnh nhân sống lâu hơn là chỉ xạ trị. Nhưng thêm hóa chất dẫn đến nhiều tác dụng phụ hơn, có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Ung thư vòm họng giai đoạn 2

Các lựa chọn điều trị khác trong các giai đoạn này bao gồm hóa trị cảm ứng.

Nếu ung thư vẫn còn trong các hạch bạch huyết sau khi điều trị, phẫu thuật (bóc tách cổ) có thể được thực hiện để loại bỏ các hạch bạch huyết.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn IVB

Những NPC tại giai đoạn này đã lan đến các bộ phận xa của cơ thể và khó điều trị. Phương pháp điều trị thông thường là hóa trị, thường bằng cisplatin và một loại thuốc khác. Nếu không có dấu hiệu ung thư sau hóa trị, liệu pháp xạ trị đến vòm họng và các hạch bạch huyết ở sẽ được đưa ra để cố gắng tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại.

Nếu vẫn còn dấu hiệu ung thư sau hóa trị ban đầu, các thuốc nhắm mục tiêu sẽ được sử dụng. Hóa trị kết hợp với thuốc nhắm mục tiêu cetuximab (Erbitux®) có thể là một lựa chọn khác.

Bất cứ phương pháp điều trị nào đều gây ra các tác dụng phụ nhất định. Thông thường, giữa các đợt điều trị bệnh nhân đều cần có thời gian để nghỉ ngơi và hồi phục sức khỏe.

Tóm lại thông qua bài viết Ung thư vòm họng giai đoạn nào chữa được? bạn đọc đã có thể biết được câu trả lời của mình. Ung thư vòm họng tuy nguy hiểm nhưng phát hiện sớm thì vận hoàn toàn có thể điều trị được. Bệnh nhân cần chú ý theo dõi chặt chẽ sức khỏe để kiểm soát bệnh tốt nhất.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, , ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,

Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến