Ung thư vòm họng: Chẩn đoán và điều trị

Ung thư vòm họng đề cập đến các khối u ung thư phát triển trong cổ họng (hầu họng), thanh quản hoặc amidan. Bệnh ung thư vòm họng (NPC – Nasopharyngeal Carcinoma) ở nước ta có tỷ lệ cao, đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Vậy ung thư vòm họng: Chẩn đoán và điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Chẩn đoán

Để chẩn đoán ung thư vòm họng, bác sĩ có thể đề nghị:

 • Bác sĩ có thể sử dụng nội soi để xem xét kỹ cổ họng của bạn. Một camera nhỏ ở cuối ống nội soi truyền hình ảnh đến màn hình video mà bác sĩ theo dõi có dấu hiệu bất thường ở cổ họng.
 • Một ống soi thanh quản có thể được luồn vào thanh quản của bạn. Nó sử dụng một ống kính phóng đại để giúp bác sĩ kiểm tra dây thanh âm của bạn. Thủ tục này được gọi là nội soi thanh quản.
 • Sinh thiết tế bào: Nếu bất thường được tìm thấy trong khi nội soi hầu họng hoặc soi thanh quản, bác sĩ có thể lấy mẫu mô (sinh thiết). Mẫu được gửi đến phòng thí nghiệm để làm các xét nghiệm và đưa ra kết luận.
 • Xét nghiệm hình ảnh: Các xét nghiệm hình ảnh, bao gồm X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), có thể giúp bác sĩ xác định mức độ ung thư của bạn ngoài bề mặt của cổ họng hoặc thanh quản.

Ung thư vòm họng nếu chẩn đoán sớm sẽ giúp điều trị hiệu quả

Xác định giai đoạn ung thư vòm họng

Một khi ung thư vòm họng được chẩn đoán, bước tiếp theo là xác định mức độ (giai đoạn) của ung thư. Biết giai đoạn giúp xác định lựa chọn điều trị của bạn.

Giai đoạn ung thư vòm họng được đặc trưng bằng các chữ số La Mã từ I đến IV. Mỗi loại ung thư vòm họng có tiêu chí riêng cho từng giai đoạn. Nói chung, ung thư vòm họng giai đoạn I cho thấy một khối u nhỏ hơn giới hạn ở một khu vực của cổ họng. Các giai đoạn sau cho thấy ung thư tiến triển hơn, với giai đoạn IV là tiến triển nhất.

Ung thư vòm họng: Chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Điều trị

Các lựa chọn điều trị của bạn dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như vị trí và giai đoạn ung thư vòm họng, loại tế bào liên quan, sức khỏe tổng thể và sở thích cá nhân của bạn. Bác sĩ sẽ thảo luận về lợi ích và rủi ro của từng lựa chọn điều trị để phù hợp nhất với bạn.

Xạ trị

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng cao từ các nguồn như tia X và proton để đưa bức xạ đến các tế bào ung thư, khiến chúng bị tiêu diệt.

Xạ trị có thể đến từ một cỗ mc áy lớn bên ngoài cơ thể bạn (bức xạ chùm ngoài) hoặc xạ trị có thể đến từ những hạt phóng xạ nhỏ và dây điện có thể được đặt bên trong cơ thể bạn, gần khối u.

Đối với ung thư vòm họng giai đoạn đầu, xạ trị có thể là phương pháp điều trị duy nhất cần thiết. Đối với ung thư vòm họng tiến triển hơn, xạ trị có thể được kết hợp với hóa trị hoặc phẫu thuật. Trong ung thư vòm họng giai đoạn nặng, xạ trị có thể được sử dụng để giảm các dấu hiệu và triệu chứng bệnh và giúp bạn thoải mái hơn.

Hình ảnh về Ung thư vòm họng

Phẫu thuật

Các loại thủ tục phẫu thuật bạn có thể xem xét để điều trị ung thư vòm họng phụ thuộc vào vị trí và giai đoạn ung thư của bạn. Các tùy chọn có thể bao gồm:

 • Phẫu thuật ung thư vòm họng giai đoạn đầu. Ung thư vòm họng bị giới hạn ở bề mặt của cổ họng hoặc dây thanh âm có thể được điều trị bằng phẫu thuật qua nội soi.
 • Phẫu thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần của cắt thanh quản. Đối với các khối u nhỏ hơn, bác sĩ có thể loại bỏ 1 phần thanh quản bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư. Điều này có thể bảo tồn khả năng nói và thở bình thường của bạn. Đối với các khối u lớn hơn, rộng hơn, có thể cần phải loại bỏ toàn bộ thanh quản của bạn.
 • Phẫu thuật cắt bỏ hạch bạch huyết ung thư (bóc tách cổ). Nếu ung thư vòm họng đã lan sâu trong cổ của bạn, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để loại bỏ một số hoặc tất cả các hạch bạch huyết để xem chúng có chứa tế bào ung thư hay không.

Hóa trị

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư.

Hóa trị thường được sử dụng cùng với xạ trị trong điều trị ung thư vòm họng. Một số loại thuốc hóa trị làm cho các tế bào ung thư nhạy cảm hơn với xạ trị. Nhưng kết hợp hóa trị và xạ trị làm tăng tác dụng phụ của cả hai phương pháp điều trị.

Điều trị bằng thuốc

Thuốc nhắm mục tiêu điều trị ung thư vòm họng bằng cách tận dụng các khiếm khuyết cụ thể trong các tế bào ung thư thúc đẩy sự phát triển của tế bào.

Ví dụ, thuốc Cetuximab (Erbitux) là một liệu pháp nhắm mục tiêu được phê duyệt để điều trị ung thư vòm họng trong một số tình huống. Cetuximab ngăn chặn hoạt động của một loại protein có trong nhiều loại tế bào khỏe mạnh, nhưng phổ biến hơn ở một số loại tế bào ung thư vòm họng.

Các loại thuốc nhắm mục tiêu khác có sẵn và nhiều hơn nữa đang được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng. Thuốc nhắm mục tiêu có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIETLIFE- ANTICAN đồng hành với bệnh nhân ung bướu sống khỏe cùng hóa xạ trị

Từ những công trình nghiên cứu công phu với hiệu quả được chứng minh rõ ràng, được cộng đồng chuyên gia ung bướu trên thế giới công nhận, công ty cổ phần Y- Dược Vietlife đã cho ra đời thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vietlife Antican dưới dạng Viên nang mềm và dạng Gel bôi. Trong đó:

 • Vietlife Antican viên nang mềm: dạng uống có tác dụng chống oxy hóa, chống gốc tự do, hỗ trợ tăng cường miễn dịch, nâng cao thể trạng, cải thiện sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân Ung bướu, người bị suy giảm miễn dịch, người mắc các bệnh mạn tính.
 • Vietlife Antican gel bôi dùng ngoài: với công nghệ Sol-Gel siêu hấp thu giúp làm dịu da, thúc đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào da mới, khắc phục các hư tổn trên da do tia xạ, nhiệt gây ra.

Để biết thêm chi tiết về phức hệ Vietlife Antican trên tạp chí quốc tế, vui lòng tìm hiểu tại đây hoặc gọi điện tới hotline: 0911241022

Thông qua bài viết Ung thư vòm họng: Chẩn đoán và điều trị bạn đọc đã phần nào hiểu được về việc bác sĩ có thể chuẩn đoán bệnh ra sao và phương pháp điều trị phù hợp thế nào. Hy vọng bạn đọc sẽ biết cách tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình!

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,

Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến