Tất tần tật về căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới – Ung thư phổi

Ung thư phổi là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư trên thế giới. Điều đáng nói là tỷ lệ ung thử phổi ở nam và nữ gần như không chênh lệch. Vậy nguyên nhân thực sự và dấu hiệu của căn bệnh ác tính này là gì?

1. Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi bắt đầu từ sự xuất hiện và phát triển ngoài tầm kiểm soát của một số tế bào bất thường ở phổi. Khi các tế bào ung thư phát triển, chúng có thể hình thành khối u và lan sang các bộ phận khác trong cơ thể (ung thư phổi di căn).

hình ảnh ung thư phổi

Mỗi năm, cứ 100 bệnh nhân mới được phát hiện ung thư thì có đến 13 bệnh nhân là ung thư phổi. Ung thư phổi (cả tế bào nhỏ và tế bào không nhỏ) là loại ung thư phổ biến thứ hai ở cả nam và nữ (không kể ung thư da). Điều đáng chú ý, ung thư phổi chính là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở cả nam và nữ.

Ung thư phổi gồm 2 loại chính:

Cùng với 2 loại ung thư phổi chính, các khối u khác có thể xảy ra trong phổi.

 • Khối u carcinoid phổi: Khối u carcinoid phát triển từ các tế bào thần kinh chiếm ít hơn 5% trường hợp ung thư phổi. Hầu hết trong số này phát triển chậm.
 • Các khối u phổi khác: Các loại ung thư phổi khác như ung thư biểu mô tuyến, u lympho và sarcomas, cũng như các khối u phổi lành tính như hamartomas là rất hiếm.

2. Dấu hiệu ung thư phổi dễ nhận biết.

Các bệnh nhân ung thư phổi có nguy cơ tử vong cao do bệnh lý này thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở giai đoạn sớm nhất. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư phổi chỉ xảy ra khi bệnh tiến triển với những biến chứng nguy hiểm.

Các dấu hiệu ung thư phổi ở giai đoạn tiến triển có thể bao gồm:

 • Một cơn ho mới không biến mất
 • Ho ra máu, dù chỉ một lượng nhỏ
 • Khó thở
 • Đau ngực
 • Khàn tiếng
 • Giảm cân mà không cần cố gắng
 • Đau xương
 • Đau đầu

Khi xuất hiện bất cứ dấu hiệu hoặc triệu chứng dai dẳng nào ở trên, bạn nên đi khám bác sĩ để nhận được những lời  khuyên tốt nhất. Các trường hợp có nguy cơ cao như người hút thuốc lâu năm khi gặp một trong các dấu hiệu trên cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt thay vì tự ý điều trị.

Bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về triệu chứng và dấu hiệu của ung thư phổi hãy đọc thêm bài viết :  9 Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư phổi

3. Những yếu  tố nguy cơ của ung thư phổi

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi. Một số yếu tố rủi ro có thể được kiểm soát, ví dụ, từ bỏ hút thuốc. Tuy nhiên vẫn tồn tại 1 số yếu tố liên quan đến di truyền không thể kiểm soát được.  Các yếu tố nguy cơ ung thư phổi bao gồm:

➤ Hút thuốc hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc: Nguy cơ ung thư phổi gia tăng theo số lượng thuốc lá và số năm hút thuốc của bạn. Bỏ thuốc lá kể cả sau nhiều năm hút thuốc có thể làm giảm đáng kể nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Khói thuốc gây ung thư phổi

Và ngay cả khi bạn không hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi vẫn tăng nếu bạn tiếp xúc với khói thuốc lá thường xuyên.

➤ Tiếp xúc với khí radon :Radon được tạo ra bởi sự phân hủy tự nhiên của uranium trong đất, đá và nước cuối cùng trở thành một phần của không khí bạn hít thở. Mức radon không an toàn có thể tích lũy trong bất kỳ tòa nhà nào, kể cả nhà cửa.

➤ Tiếp xúc với amiăng và các chất gây ung thư khác: Tiếp xúc tại nơi làm việc với amiăng và các chất khác gây ung thư – như asen, crom và niken – cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi, đặc biệt nếu bạn là người hút thuốc.

Tiếp xúc amiang gây ung thư phổi cao

Tiền sử gia đình bị ung thư phổi. Những người có cha mẹ, anh chị em hoặc con bị ung thư phổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

4. Nguyên nhân ung thư phổi phổ biến.

Hút thuốc là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi – cả ở người hút thuốc và ở những người tiếp xúc với khói thuốc lá. Nhưng ung thư phổi cũng xảy ra ở những người không bao giờ hút thuốc và ở những người không bao giờ tiếp xúc lâu với khói thuốc. Trong những trường hợp này, có thể không có nguyên nhân rõ ràng của ung thư phổi.

Các bác sĩ tin rằng hút thuốc gây ung thư phổi bằng cách làm hỏng các tế bào lót phổi. Khi bạn hít khói thuốc lá chứa đầy các chất gây ung thư, những thay đổi trong mô phổi bắt đầu gần như ngay lập tức.

Ban đầu cơ thể có khả năng tự sửa chữa những tổn thương. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài và liên tục, các tế bào bình thường bị hư hại, đột biến và có thể phát triển thành ung thư.

Xét nghiệm chẩn đoán ung thư phổi

Khi có các yếu tố nguy cơ gây ung thư đi kèm với 1 hoặc 1 số triệu chứng liên quan đến hô hấp bạn nên thực hiện ngay một số xét nghiệm chẩn đoán ung thư  phổi.

➤ Xét nghiệm hình ảnh: Hình ảnh X quang phổi của bạn có thể cho thấy một khối hoặc nốt bất thường. Chụp CT có thể phát hiện những tổn thương nhỏ trong phổi mà có thể không được phát hiện trên X-quang.

Những xét nghiệm bao gồm CT, MRI, chụp cắt lớp phát xạ positron (PET) và quét xương còn được sử dụng để xác định giai đoạn của ung thư phổi. Theo thứ tự từ 0 đến IV, mức độ ung thư phổi tăng lên từ nhẹ đến ung thư di căn.

➤ Tế bào học đờm: Nếu bạn bị ho kèm theo đờm, bác sĩ có thể tiến hành soi tươi đờm dưới kính hiển vi để tìm kiếm sự hiện diện của tế bào ung thư phổi.

➤ Sinh thiết: Sinh thiết có thể được tiến hành theo 1 số cách như: Nội soi phế quản

Bác sĩ của bạn có thể thực hiện sinh thiết theo một số cách, bao gồm nội soi phế quản, trong đó bác sĩ kiểm tra các khu vực bất thường của phổi của bạn bằng cách sử dụng một ống ánh sáng, nội soi trung thất (dụng cụ được đưa vào sau xương ức để lấy mẫu mô từ hạch bạch huyết) và sinh thiết kim (bác sĩ sử dụng hình ảnh X-quang hoặc CT để hướng dẫn  kim xuyên qua thành ngực và vào mô phổi để lấy mẫu mô).

5. Các phương pháp điều  trị ung thư phổi

Phẫu thuật ung thư phổi

phẫu thuật ung thư phổi

Phẫu thuật được lựa chọn trong điều trị khi khối u bị giới hạn ở phổi. Nếu ung thư tiến triển, khối u lớn, một biện pháp xạ trị hoặc hóa trị cần được thực hiện để làm nhỏ khối u trước khi phẫu thuật. Tùy thuộc vào mức độ ung thư bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ phổi:

 • Cắt bỏ nêm để loại bỏ mảnh mô nhỏ hoặc thùy của phổi có chứa khối u cùng với một mô khỏe mạnh
 • Cắt bỏ đoạn để loại bỏ một phần lớn hơn của phổi, nhưng không phải toàn bộ thùy.
 • Cắt thùy để loại bỏ toàn bộ thùy của một phổi
 • Phẫu thuật cắt bỏ phổi để loại bỏ toàn bộ phổi

Xạ trị

xạ trị ung thư phổi

Xạ trị sử dụng chùm năng lượng mạnh từ các nguồn như tia X và proton để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị được sử dụng trước phẫu thuật để làm giảm kích thước khối u trước phẫu thuật. Xạ trị được sử dụng sau phẫu thuật để loại bỏ những tế bào ung thư bị bỏ sót. Xạ trị cũng được kết hợp với hóa trị làm phương pháp điều trị chính, đặc biệt trong các trường hợp phẫu thuật không thể sử dụng.

Đối với ung thư phổi tiến triển và ung thư di căn, xạ trị có thể giúp giảm triệu chứng hiệu quả.

Hóa trị

ung thư phổi 1

Hóa trị sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Một hoặc nhiều loại thuốc hóa trị có thể được truyền qua tĩnh mạch ở cánh tay của bạn (tiêm tĩnh mạch) hoặc uống trong vài tuần  hoặc vài tháng cho 1 đợt điều trị.

Hóa trị thường được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt bất kỳ tế bào ung thư nào còn sót lại. Nó có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với xạ trị. Hóa trị cũng có thể được sử dụng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ ung thư và làm cho chúng dễ dàng loại bỏ hơn.

Điều trị bằng thuốc

Điều trị bằng thuốc nhắm mục tiêu vào những bất thường cụ thể có trong các tế bào ung thư. Bằng cách ngăn chặn những bất thường này, phương pháp điều trị bằng thuốc có thể khiến các tế bào ung thư chết.

Nhiều loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu được sử dụng để điều trị ung thư phổi, mặc dù hầu hết được dành riêng cho những người bị ung thư tiến triển hoặc tái phát. Một số liệu pháp nhắm mục tiêu chỉ hoạt động ở những người có tế bào ung thư có đột biến gen nhất định.

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch sử dụng hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại ung thư. Hệ thống miễn dịch bình thường của cơ thể có thể không tấn công vào các tế bào ung thư do tế bào này tạo ra các protein làm mù các tế bào hệ thống miễn dịch. Liệu pháp miễn dịch hoạt động bằng cách can thiệp vào quá trình đó.

Ung thư phổi không khước từ 1 ai. Vì vậy hãy từ bỏ thuốc lá, bảo vệ lá phổi của bạn khỏi khí độc và khói bụi trước khi quá muộn.

☛ Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

Theo Antican.vn

Có thể bạn quan tâm: , , ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến