Ung thư phổi tế bào nhỏ – tử thần thực sự trong các bệnh lý ác tính

Tốc độ phát triển và di căn nhanh, kèm theo triệu chứng thường phát hiện muộn, ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) là tử thần thực sự trong số các bệnh lý ác tính. Vậy ung thư phổi tế bào nhỏ là gì và làm thế nào để phòng ngừa và điều trị?

Ung thư tế bào nhỏ là gì?

Ung thư phổi là kết quả của sự phát triển không kiểm soát của các tế bào bất thường ở phổi, thường từ lớp tế bào xếp thành phế quản. Các tế bào bất thường phát triển và phân chia nhanh tạo thành các khối u và bắt đầu can thiệp vào các hoạt động bình thường của phổi. Chúng có thể tiếp tục lan sang hạch bạch huyết và đi tới các cơ quan khác như gan, xương…

Hai loại ung thư phổi chính là:

Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC) là loại ung thư phổi phổ biến nhất.

Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) chiếm khoảng 10-15% của tất cả các trường hợp ung thư phổi. Ung thư phổi tế bào nhỏ phát triển nhanh và di căn sớm sang các cơ quan lân cận. Trong khi đó, NSCLC thường phát triển chậm hơn và có xu hướng khu trú tại phổi trong thời gian lâu hơn.

Chính vì tốc độ phát triển và có xu hướng di căn sớm nên việc điều trị cho bệnh nhân bị SCLC thường khó khăn và gây ra nhiều đau đớn.

Một số dấu hiệu ung thư phổi

Các dấu hiệu của ung thư phổi giai đoạn sớm thường không đặc trưng. Vì vậy bạn cần chú ý một số triệu chứng phổ biến của ung thư phổi.

  • Một cơn ho dai dẳng không rõ nguyên nhân và có xu hướng tồi tệ hơn
  • Máu đờm
  • Khó thở nhiều
  • Đau ở ngực, đau nhiều khi ho hoặc hít thở sâu
  • Khàn giọng kéo dài ở người không bị viêm thanh quản
  • Nhiễm trùng tái phát ở phổi
  • Chán ăn, giảm cân đột ngột
  • Một khối u hoặc sưng ở cổ có thể kèm phù ở cổ và mặt

Ở bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ, khi xuất hiện các triệu chứng trên bệnh đã có thể ở giai đoạn tiến triển. Do vậy bệnh nhân cần được tiếp nhận điều trị càng sớm càng tốt

Các giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ.

Nếu ai đó được chẩn đoán mắc ung thư phổi tế bào nhỏ, bác sĩ cần cố gắng tìm hiểu xem bệnh có lan rộng không và nếu có thì lan bao xa. Việc này giúp bác sĩ có quyết định chẩn đoán phù hợp và kịp thời để duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Dựa trên kết quả kiểm tra thể chất, sinh thiết và xét nghiệm hình ảnh có thể nhận định chính xác giai đoạn của SCLC. Chuyên gia ung thư chia SCLC thành 2 giai đoạn: Giai đoạn giới hạn và giai đoạn mở rộng.

Giai đoạn giới hạn

Ở giai đoạn giới hạn, ung thư chỉ xuất hiện ở một bên phổi và có thể điều trị bằng một trường bức xạ duy nhất. Ung thư cũng có thể đã đến các hạch bạch huyết ở cùng một bên ngực.

Ung thư ở các hạch bạch huyết phía trên xương đòn (được gọi là hạch siêu bào) vẫn có thể được coi là giai đoạn giới hạn miễn là chúng với khối u phổi.

Điều quan trọng là ung thư chỉ giới hạn ở một khu vực đủ nhỏ để được điều trị bằng xạ trị. Khoảng 30% người bị SCLC bị ung thư giai đoạn giới hạn khi phát hiện lần đầu.

Giai đoạn mở rộng

Ở giai đoạn mở rộng, khối u đã lan rộng khắp phổi, sang các hạch bạch huyết xa hoặc các cơ quan khác của cơ thể. Đây được coi là giai đoạn muộn cần phối hợp các biện pháp điều trị để giúp tăng tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân.

Điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ.

Phẫu thuật

Phẫu thuật hiếm khi được sử dụng như phương pháp điều trị chính do ung thư phổi SCLC thường được phát hiện khi đã lan rộng. Nếu bệnh nhân may mắn được phát hiện ung thư ở giai đoạn giới hạn, phẫu thuật vẫn được sử dụng nhưng thường kết hợp với hóa/xạ trị sau phẫu thuật.

Các loại phẫu thuật được sử dụng:

➤ Phẫu thuật cắt phổi: Toàn bộ phổi được cắt bỏ trong phẫu thuật này.

Cắt thùy: Phổi có 5 thùy (3 ở phổi phải và 2 ở trái). Trong phẫu thuật này, toàn bộ thùy chứa khối u được loại bỏ.

➤ Cắt bỏ đoạn hoặc cắt bỏ nêm: Trong các phẫu thuật này, chỉ có một phần của thùy với khối u được loại bỏ.

➤ Cắt bỏ tay áo: Một phần của đường thở lớn được loại bỏ, và phổi được gắn lại.

Nói chung, cắt thùy là phẫu thuật được ưu tiên lựa chọn đối với SCLC nếu có thể được thực hiện, bởi vì nó có thể loại bỏ tất cả các khối u phổi tốt hơn so với phẫu thuật cắt bỏ đoạn hoặc cắt bỏ nêm.

Các hạch bạch huyết gần vị trí khối u cũng cần được loại bỏ và  kiểm tra xem ung thư có đã lan rộng chưa?

Hóa trị

 

Hóa trị là một phần của điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ. Điều này là so SCLC thường đã lan rộng khi được phát hiện, do vậy phẫu thuật hoặc xạ trị không thể đến tất cả các vùng ung thư.

Đối với những người bị SCLC giai đoạn hạn chế, hóa trị thường kết hợp với xạ trị trong điều trị ung thư phổi.

Đối với những người bị SCLC ở giai đoạn rộng, hóa trị đơn thuần thường là phương pháp điều trị chính.

Xạ trị

Tùy thuộc vào giai đoạn ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) và các yếu tố khác, xạ trị có thể được sử dụng trong một số tình huống:

Trong giai đoạn giới hạn: Xạ trị được đưa vào cùng với hóa trị để điều trị khối u và hạch bạch huyết ở ngực.

Trong giai đoạn rộng. Xạ trị được đưa vào sau khi hóa trị kết thúc

Xạ trị cũng đưa được đưa vào sau khi hóa trị kết thúc nếu bệnh nhận gặp khó khăn khi hóa xạ trị đồng thời hoặc bệnh nhân ung thư giai đoạn giới hạn

Liệu pháp miễn dịch

Liệu pháp miễn dịch là việc sử dụng các thuốc để kích thích hệ thống miễn dịch của chính một người để nhận biết và tiêu diệt các tế bào ung thư hiệu quả hơn. Nó có thể được sử dụng để điều trị cho 1 số trường hợp ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC).

Nivolumab (Opdivo) nhắm mục tiêu PD-1, một loại protein trên tế bào T (một loại tế bào hệ thống miễn dịch) thường giúp giữ cho các tế bào này không tấn công các tế bào khác trong cơ thể. Bằng cách ngăn chặn PD-1, loại thuốc này giúp tăng phản ứng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư. Nó được sử dụng để điều trị SCLC tiên tiến ở những người bị ung thư tiếp tục phát triển sau khi điều trị ít nhất hai đợt điều trị trước đó, bao gồm hóa trị liệu bằng cisplatin hoặc carboplatin.

Atezolizumab (Tecentriq) nhắm mục tiêu PD-L, một protein liên quan đến PD-1 được tìm thấy trên một số tế bào khối u và tế bào miễn dịch. Chặn protein này cũng có thể giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch chống lại các tế bào ung thư. Thuốc này có thể được sử dụng như một phần của điều trị đầu tay cho SCLC tiên tiến, cùng với các loại thuốc hóa học carboplatin và etoposide.

Ung thư phổi tế bào nhỏ, tiến triển nhanh và phát hiện muộn. Hãy phòng tránh căn bệnh này ngay hôm nay với lối sống khoa học và lành mạnh.

Ung thư phổi không tế bào nhỏ là gì?

Có thể bạn quan tâm: , ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến