Ung thư phổi giai đoạn cuối: Cơ hội sống và cách điều trị

Chào BS. Bà cháu năm nay 62 tuổi, 2 tháng trước tự nhiên bà ho rất nhiều, uống thuốc mãi không khỏi, rồi gia đình cháu đưa bà lên bệnh viên K trung ương khám thì bác sĩ bảo bà cháu  bị ung thư phổi giai đoạn cuối rồi, cháu không thể nào tin được vì trước giờ bà chưa từng hút thuốc, ăn uống sinh hoạt rất khoa học thế mà đùng một cái bà bị ung thư phổi mà lại giai đoạn cuối. BS ơi, Ung thư phổi giai đoạn cuối rồi thì còn cách nào để chữa được không, cháu rất thương bà, cháu không muốn mất bà sớm như thế này đâu, xin bác sĩ làm ơn tư vấn giúp cháu, cháu cảm ơn bác sĩ.

Đây là một câu hỏi của một bạn gửi đến cho chúng tôi để xin tư vấn và cũng là thắc mắc của rất nhiều người nhà bệnh nhân. Liệu có phép màu nào, phương pháp điều trị nào có thể chữa khỏi ung thư phổi giai đoạn cuối không?

Ung thư phổi giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư phổi phát hiện càng sớm, cơ hội sống càng cao

Ung thư phổi phát hiện càng sớm, cơ hội sống càng cao

Thật sự mà nói ung thư phổi là một căn bệnh hiểm nghèo có tỷ lệ tử vòng cao vì phần lớn( trên 40%) bệnh nhân mắc bệnh khi được chuẩn đoán đã ở giai đoạn cuối, khi này khối u ác tính đã di căn đến các bộ phận khác như não, xương, gan hoặc tuyến thượng thận chính vì vậy việc điều trị vô cùng khó khăn, bệnh nhân thường chỉ sống được 3-6 tháng sau khi phát bệnh, đó thực sự là một cú sốc tinh thần với người thân.

Mặc dù y học hiện nay đã phát triển mạnh nhưng cơ hội chữa khỏi hoàn toàn cho bệnh ung thư phổi rất ít hoặc không có, lúc này chỉ có phương pháp chăm sóc giảm nhẹ là liệu pháp giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh bằng cách đáp ứng các nhu về thể chất, tinh thần, và tâm lý, giúp người bệnh cảm thấy thoải mái nhất có thể trong những ngày cuối đời.

Theo thống kê có hoảng 40% bệnh nhân ung thư phổi khi được chẩn đoán đã bị giai đoạn cuối, nhiều bệnh nhân và người nhà thậm chí không tin tại sao chỉ mới có những biểu hiện thông thường mà khi đi khám đã ở giai đoạn cuối, ngoài ra có những bệnh nhân có lối sống sinh hoạt rất khoa học lại mắc phải căn bệnh quái ác này. Chúng tôi sẽ giải thích ngay với các bạn như sau.

Ung thư phổi là sự sinh sản và tăng trưởng một cách không kiểm soát của các tế bào ác tính trong phổi, thường là các tế bào lót ống dẫn khí. Khi các tế bào ung thư gia tăng, chúng sẽ gây cản trở đến chức năng của phổi, chúng nhanh chóng lan rộng đến các tuyến hạch quanh khí quản, sang lá phổi đối diện, rồi lan đến xương, đến não gan và các bộ phận trong cơ thể.

Điều đáng nói là ở giai đoạn đầu ung thư phổi không hề có triệu chứng điển hình nào, nhưng một khi đã khởi phát chúng thường phát triển rất nhanh nên khi phát bệnh, bệnh nhân thường đã ở giai đoạn cuối. Bên cạnh đó khoảng 20% bệnh nhân mắc ung thư phổi tiến triển mang 1 trong 5 đột biến gen EGFR, ALK, ROS1, BRAF và KRAS nên mặc dù bệnh nhân có lối sống sinh hoạt khoa học, không tiếp xúc và hút thuốc lá những vẫn có thể bị ung thư phổi.

Phương pháp nào điều trị bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối

Đây là giai đoạn muộn của ung thư phổi nên lúc này, khối u không chỉ ở phổi mà có thể đã di căn tới các cơ quan khác  như xương, não hoặc gan, thận điều trị không những ở phổi mà ở các cơ quan, bộ phận đã di căn nên rất khó khăn. Các phương pháp điều trị sẽ dựa trên đặc điểm của khối u, tình trạng di căn và sức khỏe của bệnh nhân.

Với những bệnh nhân còn trẻ thì sử dụng nhiều phương pháp kết hợp, bệnh nhân có cơ hội sống lâu hơn và có cơ hội điều trị hiệu quả cao hơn người đã cao tuổi. Nếu tình trạng sức khỏe ở thời điểm phát hiện bệnh của bệnh nhân còn ổn định, cơ hội điều trị sẽ cao hơn so với những người có thể trạng yếu ớt.

Mặc dù chăm sóc giảm nhẹ là phương pháp phổ biến điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối nhưng một số phương pháp dưới đây cũng có thể được đưa vào phác độ điều trị với nhiều bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân và người nhà phương pháp điều trị tối ưu nhất.

1. Điều trị ung thư phổi bằng thuốc điều trị đích

Ung thử phổi bắt buộc phải dùng thuốc điều trị

Ung thử phổi bắt buộc phải dùng thuốc điều trị

Như đã nói trên có khoảng 20% bệnh nhân mắc ung thư phổi tiến triển mang 1 trong 5 đột biến gen EGFR, ALK, ROS1, BRAF và KRAS. Nếu bệnh nhân có lối sống sinh hoạt lành mạnh, không có các nguy cơ mà vẫn mắc ung thư phổi thì cần làm sinh thiết để kiểm tra xem khối u có các đột biến kể trên hay không. Nếu có một trong những đột biến này, mặc dù ở giai đoạn cuối nhưng có khả năng đáp ứng tốt với các loại thuốc như:

  • Thuốc Iressa (gefitinib): Thuốc nhắm vào đột biến EGFR.
  • Thuốc Xalkori (crizotinib): Thuốc nhắm vào các đột biến ALK và ROS1.

Như vậy, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối nếu có mang một trong những đột biến kể trên có thể đủ điều kiện điều trị bằng thuốc điều trị đích. Cơ hội điều trị ung thư phổi hiệu quả (khỏi hoặc có dấu hiệu phục hồi) ở những bệnh nhân mang một trong những đột biến này thường cao hơn 2 lần so với các bệnh nhân không mang đột biến.

2. Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

Sử dụng liệu pháp miễn dịch trong điều trị Ung thư

Sử dụng liệu pháp miễn dịch trong điều trị Ung thư

Hệ miễn dịch là một hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh bao gồm các vi sinh vật (vi khuẩn, vi rút, nấm) và cả tế bào ung thư. Khi hệ miễn dịch bị suy yếu các tế bào ung thư được đưa vào cơ thể. Điều trị miễn dịch sẽ kích thích hệ miễn dịch chống lại tế bào ung thư bằng nhiều cách khác nhau mà không dùng các phương pháp can thiệp khác như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Liệu pháp miễn dịch (Immunotherapy) là một liệu pháp điều trị ung thư mới nhất, hoạt động theo cơ chế ức chế phân tử mà tế bào ung thư sử dụng để trốn hệ miễn dịch. Hệ miễn dịch sẽ được kích hoạt và có khả năng nhận biết, tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

Để có thể xác định xem bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối có thể điều trị bằng liệu pháp miễn dịch hay không, bác sĩ xét nghiệm sẽ tiến hành kiểm tra xem bệnh nhân có các dấu chuẩn PD-L1 hay không. Khoảng 30–40% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dấu chuẩn PDL-1 dương tính có thể dùng các thuốc miễn dịch Opdivo (nivolumab) và Keytruda (pembrolizumab) để điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối.

3. Điều trị ung thư phổi bằng hóa trị

Hóa trị giúp tiêu diệt tế bào ung thư và ngăn chặn di căn ung thư. Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối thì khối u đã di căn đến nhiều nơi trên cơ thể nên hóa trị ở giai đoạn này được sử dụng để điều trị cho những bệnh nhân không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch và thuốc điều trị đích. Về đánh giá hiệu quả, khoảng 20–25% bệnh nhân điều trị bằng hóa trị cho thấy đáp ứng một phần. Tổn thương do ung thư phổi hay bán kính dài nhất ở khối u cũng giảm ở 30% bệnh nhân.

4. Liệu pháp điều trị kết hợp

Đôi khi các biện pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể được kết hợp để điều trị tốt hơn. Vì vậy, trong phác đồ điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối, các bác sĩ có thể kết hợp nhiều liệu pháp điều trị với nhau hoặc kết hợp một số loại thuốc của cùng một liệu pháp để tăng hiệu quả điều trị. Ví dụ 2 thuốc miễn dịch hoặc hóa trị có thể kết hợp với nhau, dùng liệu pháp miễn dịch sau hóa trị, xạ trị…

Cách giảm nhẹ bệnh ung thư phổi gian đoạn cuối

Chăm sóc đúng cách giúp bệnh nhân Ung thư giảm nhẹ mệt mỏi

Chăm sóc đúng cách giúp bệnh nhân Ung thư giảm nhẹ mệt mỏi

Liệu pháp chăm sóc giảm nhẹ không thể giúp chữa khỏi ung thư phổi mà chỉ có tác dụng cải thiện chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn. Bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ trải qua vô vàn đau đớn do khối u chèn ép vào phổi gây khó thở, mệt mỏi, kém ăn, ngoài ra tế bào ung thư phổi đã di căn tới các bộ phận khác như xương gây đau xương, não gây đau đầu, gan gây vàng da kém ăn và hàng loạt những triệu chứng do tác dụng phụ của các liệu pháp điều trị như hóa trị, xạ trị. Vì vậy, việc thực hiện kết hợp chăm sóc giảm nhẹ kết hợp với các liệu pháp điều trị ung thư là hết sức cần thiết ở giai đoạn này.

Qua bài viết “Ung thư phổi giai đoạn cuối: Cơ hội sống và cách điều trị” thì so với 10 năm trước đây, các bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối đã có nhiều liệu pháp điều trị hơn, có thể sống lâu hơn. Các bác sĩ sẽ tư vấn và giới thiệu cho bệnh nhân về các lựa chọn điều trị, hướng dẫn bệnh nhân kiểm tra xem mình có đủ điều kiện điều trị bằng một biện pháp nhất định hay không và sau đó cùng quyết định phác đồ điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến