Ung thư phổi di căn gan – Những điều bạn cần biết

Ung thư phổi di căn gan là một trong 5 loại di căn thường gặp nhất ở người bệnh ung thư phổi. Tương tự như các loại ung thư di căn khác, ung thư phổi di căn gan là giai đoạn nguy hiểm gây đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Tìm hiểu bệnh ung thư phổi di căn gan

Ung thư phổi hình thành do sự đột biến gen của các tế bào mô phổi. Các tế bào đột biến hay còn gọi là tế bào ung thư này ban đầu có kích thước rất nhỏ, sau đó chúng xâm lấn và phân chia tế bào tạo thành các khối u ác tính (khối ung thư phổi). Theo thời gian các khối u ác tính lớn dần và có khả năng tách các tế bào ung thư nhỏ ra khỏi khối u chính. Các tế bào ung thư này theo vòng tuần hoàn máu đến các bộ phận khác trong cơ thể và tiếp tục gây bệnh tạo thành hiện tượng ung thư phổi di căn.

Ung thư phổi thường di căn gan là hiện tượng các tế bào ung tách ra từ khối ung thư chính và theo đường máu đến gây bệnh, xấm lấn các tế bào lành ở gan, khiến gan xuất hiện các khối ung thư tương tự như phổi. Đây cũng là 1 trong 5 loại ung thư phổi di căn thường gặp nhất là: Ung thư phổi di căn các hạch bạch huyết, ung thư thư phổi di căn xương, tuyến thượng thận, gan và ung thư phổi di căn não.

Ung thư phổi di căn gan (ảnh minh họa)

Thông thường ung thư phổi bắt đầu di căn ở cuối giai đoạn 3 và đến giai đoạn 4 (giai đoạn cuối). Tình trạng di căn diễn biến phức tạp làm đe đến dọa sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh.

Các dấu hiệu, triệu chứng ung thư phổi di căn gan

Một số triệu chứng ung thư phổi di căn gan thường gặp như:

 • Người bệnh bị đau dưới xương sườn bên phải do khối u làm ảnh hưởng đến túi mật, ống mật.
 • Có cảm giác chán ăn, buồn nôn.
 • Bụng sưng to.
 • Nước tiểu sẫm màu.
 • Sụt cân nhưng không rõ nguyên nhân.
 • Người bệnh bị vàng da, lòng trắng mắt cũng có thể bị chuyển sang màu vàng.
 • Bị tắc nghẽn ống dẫn trong gan nếu kích thước khối u quá lớn.

Trên thực tế, ung thư phổi di căn gan diễn biến “âm thầm, lặng lẽ” với tốc độ nhanh nhất so với các loại ung thư phổi di căn. Các triệu chứng bệnh không xuất hiện thường xuyên và thường bị nhầm lẫn với dấu hiệu nhiều loại bệnh thông thường khác khiến người bệnh không thể phát hiện bằng mắt thường.

Người bệnh cần chủ động thăm khám bác sĩ nếu có các triệu chứng trên kéo dài để sớm tìm ra bệnh. Các xét nghiệm giúp phát hiện chính xác ung thư phổi di căn gan thường được áp dụng như: âm bụng, chụp CT bụng hoặc quét PET.

Người bệnh ung thư phổi di căn gan sống được bao lâu?

Người bệnh ung thư phổi di căn gan sống được bao lâu? Đây là câu hỏi chung mà mỗi bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân đều thắc mắc khi phát hiện căn bệnh hiểm nghèo này.

Khi mắc bệnh ung thư phổi di căn gan người bệnh thường có tiên lượng sống (cơ hội, tỉ lệ sống sót) rất thấp. Theo các báo cáo thống kê được công bố chỉ có khoảng 1 – 2% người bệnh ung thư phổi di căn gan có cơ hội sống sót sau 5 năm (tính từ thời điểm phát hiện bệnh). Và tiên lượng sống cũng thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như sức khỏe, tinh thần người bệnh, phương pháp điều trị. Cụ thể:

 • Chỉ khoảng 1% người bệnh mắc ung thư phổi không phải tế bào nhỏ di căn gan có thể sống sót sau 5 năm.
 • Chỉ khoảng 2% bệnh nhân mắc ung thư phổi tế bào nhỏ di căn gan có thể sống sót sau 5 năm.
 • Người bệnh không điều trị chỉ có thể sống sót từ 2 – 4 tháng.
 • Người bệnh điều trị đúng phương pháp có thể kéo dài sự sống từ 6 – 12 tháng.

Điều trị ung thư phổi di căn gan bằng cách nào?

Mặc dù nền Y học hiện đại chưa tìm ra phương pháp nào chữa khỏi bệnh ung thư phổi nhưng bên cạnh đó ngày càng có nhiều phương pháp điều trị ung thư phổi di căn gan giúp mang thêm  hi vọng cho bệnh nhân ung thư phổi. Một số phương pháp điều trị ung thư phổi di căn gan thường được lựa chọn hiện nay như:

Xạ trị kết hợp hóa trị trong điều trị ung thư phổi di căn gan

Xạ trị kết hợp hóa trị

Xạ trị là phương pháp điều trị tại chỗ trực tiếp đối với khối ung thư bằng các tia X có năng lượng cao hoặc các loại phóng xạ khác như tia gamma, proton,… nhằm tiêu diệt tế bào ung thư hoặc kìm hãm sự phát triển, xâm lấn và phân chia các tế bào ung thư. Nhưng do ung thư phổi di căn gan đã ở giai đoạn nặng của ung thư phổi nên phương pháp xạ trị không thể tiêu diệt toàn bộ tế bào ung thư trong cơ thể. Vì vậy, sau khi tiến hành xạ trị, các bác sĩ điều trị sẽ xem xét áp dụng kết hợp hóa trị nhằm tác động lên các khối u còn sót lại (sau xạ trị), từ đó tiêu diệt và làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư

Hệ miễn dịch trong cơ thể con người là có nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện và tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn gây bệnh cho con người. Đây cũng giống như một chiếc lá chắn giúp chúng ta có thể tự khỏi các loại bệnh thông thường.

Nhưng vì sao các tế bào ung thư lại vẫn tồn tại trong cơ thể người bệnh? Đó là do các tế bào ung thư có khả năng đặc biệt có thể “lẩn tránh” sự tìm kiếm và tiêu diệt của hệ miễn dịch. Đây cũng là lý do khiến các căn bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư phổi nói riêng vẫn có thể tồn tại âm thầm mà không vấp phải bất kì sự ngăn cản nào.

Vì vậy trong thời gian gần đây liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi được tìm ra và ứng dụng trong việc điều trị ung thư phổi di căn gan. Bằng cách kích thích hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh phát hiện và chống lại tế bào ung thư phổi bằng nhiều cách khác nhau liệu pháp miễn dịch có thể tiêu diệt các tế bào ung thư mà không dùng các phương pháp can thiệp khác như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Dưới đây là 4 cách có thể áp dụng trong liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư phổi di căn gan:

 • Liệu pháp kháng thể đơn dòng (hay còn gọi là liệu pháp miễn dịch thụ động)
 • Sử dụng các protein điều hòa miễn dịch (Cytokines)
 • Dùng thuốc ức chế chốt kiểm soát miễn dịch (Checkpoint Inhibitors)
 • Dùng vaccine điều trị ung thư nhằm làm tăng đáp ứng của hệ miễn dịch với các tế bào ung thư, từ đó chống lại và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Liệu pháp điều trị trúng đích điều trị ung thư phổi di căn gan

Liệu pháp đích trong điều trị ung thư phổi di căn gan

Liệu pháp điều trị trúng đích trong điều trị ung thư là một trong những phương pháp điều trị đa mô thức ung thư bằng cách nhắm vào sự phát triển, phân chia và lan rộng của các tế bào ung thư. Cơ chế hoạt động của liệu pháp điều trị trúng đích điều trị ung thư là tấn công và ngăn chặn các gen hay protein chuyên biệt – những phân tử đặc hiệu (hay còn gọi là các phân tử đích) được tìm thấy ở tế bào ung thư hoặc có liên quan đến sự phát triển của khối ung thư.

Liệu pháp điều trị trúng đích điều trị ung thư thường được chia theo hai nhóm chính:

 • Thuốc phân tử nhỏ (small molecule medicines): là loại thuốc liệu pháp điều trị trúng đích dùng trong điều trị ung thư máu
 • Kháng thể đơn dòng (monoclonal antibodies): là loại thuốc liệu pháp điều trị trúng đích có khả năng ức chế các mạch máu nuôi khối u. Các kháng thể đơn dòng thường được tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm dưới da.

Để tìm hiểu chi tiết về liệu pháp điều trị trúng đích và các loại thuốc được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép dùng trong liệu pháp điều trúng đích điều trị ung thư phổi di căn, mời bạn xem dưới đây:

Thuốc liệu pháp điều trị trúng đích trong điều trị ung thư phổi

Hướng dẫn chăm sóc giúp giảm cơn đau cho người bệnh ung thư phổi di căn gan

Dưới đây là một số cách giúp làm giảm cơn đau đớn cho người bệnh ung thư phổi di căn gan. Mời bạn cùng tham khảo nhé:

Các hành động giúp làm giảm các cơn đau đớn cho người bệnh

 • Thao khảo ý kiến của bác sĩ điều trị về các loại thuốc giảm đau như: thuốc viên, dạng thuốc tiêm có thể dùng cho người bệnh ung thư phổi trong giai đoạn di căn này.

Tìm hiểu các loại thuốc giúp giảm cơn đau cho người bệnh ung thư phổi di căn gan

 • Kê cao gối giúp bệnh nhân. Hỏi ý kiến và thay đổi tư thế giúp người bệnh cảm thấy thoải mái, dễ thở hơn, tránh bị ho sặc.
 • Vỗ nhẹ lồng ngực đồng thời kết hợp dẫn lưu tư thế giúp bệnh nhân dễ thở hơn đồng thời tránh nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Hướng dẫn bệnh nhân các động tác thở sâu nhằm tăng cường độ giãn nở cho cơ hoành, từ đó giảm bớt các cơn đau thắt ngực cũng như giúp người bệnh hô hấp dễ dàng hơn.
 • Động viên người bệnh uống đủ nước (tối thiểu 2 lit nước lọc/ngày) để giảm bớt các cơn đau, khó chịu.
 • Có thể tham khảo các thiết bị thở oxy (khi đã có lời tư vấn của bác sĩ điều trị).

Quan tâm chăm sóc về tinh thần

 • Luôn ở bên cạnh trò chuyện, dành thời gian quan tâm bệnh nhân.
 • Hướng bệnh nhân về những điều tích cực, vui vẻ;
 • Lắng nghe tâm sự, ý kiến và nguyện vọng của bệnh nhân..
 • Tránh để bệnh nhân một mình vì có thể gây ra những bất ổn tâm lý khiến tinh thần cũng như sức khỏe và tình trạng của người bệnh diễn biến xấu đi.

Nếu bạn có người thân không may mắc phải ung thư phổi di căn gan, chúng tôi mong rằng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bạ, đặc biệt là chế độ chăm sóc giúp giảm cơn đau cho người bệnh ung thư phổi di căn gan.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, , ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến