Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Ung thư gan là bệnh có tỷ lệ người tử vong cao trong các bệnh ung thư vì khi phát hiện bệnh đã ở giai đoạn cuối. Vậy ung thư gan giai đoạn cuối có những biểu hiện gì và ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không?

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối

Muốn trả lời được câu hỏi, ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không. Chúng tôi nghĩ rằng bạn đọc nên biết các triệu chứng của người bệnh ở giai đoạn này?

Mệt mỏi

Mệt mỏi là phản ứng không thể tránh khỏi với ung thư gan giai đoạn cuối. Mệt mỏi ở đây không chỉ là cảm giác về thể xác mà còn ở tinh thần và cảm xúc. Cảm giác  mệt mỏi của người bệnh liên tục, nghỉ ngơi cũng không làm triệu chứng này khá hơn trong ung thư giai đoạn cuối. Để giảm bớt sự mệt mỏi ở bệnh nhân, trước tiên, hãy kiểm soát các triệu chứng khác của bệnh như đau, rối loạn tiêu hóa, táo bón,…

Do cảm giác mệt mỏi liên tục, nên điều quan trọng nhất là cần cho bệnh nhân nghỉ ngơi thường xuyên, tránh vận động, đi lại nhiều và đảm bảo an toàn khi bệnh nhân hoạt động.

Đau đớn

Ung thư gan giai đoạn cuối là khi các khối u to lên và chèn ép các cơ quan khác trong hệ tiêu hóa nên xuất hiện những cơn đau là điều khó tránh khỏi. Việc chấm dứt những cơn đau này sẽ cần đến những loại thuốc giảm đau thông thường. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc giảm đau với mật độ cao thì càng làm chức năng gan thêm suy giảm. Để giúp bệnh nhân giảm nhẹ cảm giác đau đớn tột cùng, các chuyên gia y tế sẽ căn cứ vào các thông tin đó để có thể kê đơn thuốc hoặc đưa ra các biện pháp kiểm soát cơn đau phù hợp. Trong trường hợp đau nhiều, đau nặng, bệnh nhân sẽ được chỉ định các loại thuốc giảm đau (thuốc giảm đau NSAIDs, thuốc giảm đau opioid hoặc kết hợp cả hai).

Vàng da: triệu chứng của ung thư gan

Rối loạn tiêu hóa

Chức năng gan suy giảm nặng là nguyên nhân bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối sẽ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa rất nặng, bao gồm các triệu chứng như: táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng,… Đặc biệt, bệnh nhân thường đi đại tiện nhiều lần trong ngày, khi quan sát thấy phân nát và có nhiều chất nhày. Ngoài ra, người bệnh còn luôn có cảm giác đầy bụng, chướng bụng, đầy hơi mặc dù không ăn gì hoặc ăn rất ít.

Sốt cao, liên tục

Biểu hiện sốt cao trong ung thư gan giai đoạn cuối  là do hiện tượng gan mất chức năng hoạt động dẫn đến viêm hệ thống. Thời gian sốt có thể kéo dài vài ngày, các cơn sốt xảy ra liên tục, thậm chí là hàng tháng. Khi bệnh nhân bị sốt, cần thực hiện các biện pháp hạ sốt cho bệnh nhân, đồng thời tránh tình trạng mất nước và điện giải bằng cách bù các chất bổ sung điện giải theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Cổ trướng

Cổ trướng hình thành do sự tích lũy tụ dịch gây ra tình trạng phình to ở ổ bụng. Khi ở giai đoạn cuối, các khối u ở gan chiếm chỗ phần ổ bụng làm phát sinh chất dịch trong khoang bụng nên dẫn tới cổ trướng. Ngoài ra, ở giai đoạn này, bệnh nhân còn có biểu hiện bị phù chi dưới, bụng phình lớn và thường có màu vàng của cỏ úa hoặc màu đỏ (do máu).

Vàng da

Vàng da không chỉ biểu hiện của ung thư gan giai đoạn cuối mà nó xuất hiện ngay khi người bệnh bắt đầu măc các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan. Vàng da xuất hiện ở khoảng 85% bệnh nhân ung thư gan có khối u đường mật, ung thư gan giai đoạn cuối khiến cho quá trình chuyển hóa các chất, quá trình chuyển hóa mật bị giảm, nồng độ bilirubin tăng cao nên bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thường bị vàng mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu, ngứa trên da.

nh hưởng đến cơ quan khác

Ung  thư gan giai đoạn cuối ảnh hưởng đến cơ quan khác. Vào giai đoạn này,  gan đã có nhiều hơn một khối u và kích thước khối u tương đối lớn. Đồng thời, ung thư đã phát triển thành một trong những mạch máu chính của gan. Do sự tăng trưởng về kích thước, khối u đã xâm lấn vào các cơ quan gần gan (không bao gồm túi mật), hoặc xuyên qua lớp màng bao bọc các cơ quan nội tạng ở ổ bụng (phúc mạc nội tạng). Các tế bào ung thư có thể đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó, hoặc đi theo các mạch máu và đến các cơ quan lân cận trong giai đoạn này.

Ung thư gan giai đoạn cuối chữa được không?

Với những triệu chứng trên, chúng ta hiểu rằng ung thư gan giai đoạn cuối dường như ảnh hưởng đến chất lượn cuộc sống của người bệnh. Với câu hỏi, ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không, câu trả lời là: chúng ta có thể tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh bằng cách giảm nhẹ các triệu chứng, nỗi đau, hướng đến phương pháp điều trị qua tinh thần lạc quan, tích cực cho họ. Cụ thể một số phương pháp có thể để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối như sau:

  1. Giảm đau cho bệnh nhân

Những cơn đau quằn quại là nỗi sợ hãi lớn nhất của người bệnh ung thư giai đoạn cuối. Có một số thuốc giảm đau trong điều trị ung thư, giúp  giảm đau nhanh chóng và ổn định. Những loại thuốc này bao gồm:

  • Thuốc giảm đau không kê đơn và kê đơn: Aspirin, acetaminophen (Tylenol) và ibuprofen (Advil, Motrin IB)
  • Thuốc opioid yếu: Codein
  • Các loại thuốc opioid mạnh: Morphin (viên uống, thuốc tiêm), oxycodone (viên uống), fentanyl (miếng dán da, thuốc tiêm), methadone (viên uống).
Thuốc giảm đau bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Thuốc giảm đau bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối

Tuy nhiên khi bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối thì bác sĩ thường chỉ định nhóm thuốc opioid mạnh, điển hình là Morphin. Mặt khác, tác dụng phụ thường gặp nhất của opioids là táo bón. Vấn đề này có thể phòng ngừa bằng thuốc làm mềm phân hay thuốc nhuận tràng.

  1. Điều trị tâm lý cho người bệnh

Đối với người bệnh ung thư, việc kết luận họ mắc bệnh như một mức án tử hình về tâm lý. Hầu hết các bệnh nhân ý thức được tiến trình bất khả kháng của bệnh tật ở giai đoạn cuối, dù có được giải thích hay không. Tuy nhiên, nếu bác sĩ và người thân giúp họ có một thái độ tích cực thì là liều thuốc “quý nhất” với người bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Thông thường bệnh nhân hay lo lắng ung thư ở giai đoạn cuối họ sẽ không được quan tâm đặc biệt của các nhân viên y tế. Vì vậy cần đảm bảo cho bệnh nhân thấy bác sĩ và đội ngũ y tế vẫn tiếp tục chăm sóc. Khi bệnh nhân gần chết thái độ tích cực và hỗ trợ của bác sĩ có thể làm giảm nhẹ nỗi đau buồn của người bệnh và gia đình.

Ở giai đoạn cuối người bệnh có thể cảm thấy lo lắng biến dạng cơ thể và mất phẩm giá, sợ đau, sợ bỏ dở công việc hoàn thành. Khi đó hãy đảm bảo cho bệnh nhân rằng họ không bị bỏ rơi và những chăm sóc y tế tốt nhất gồm cả việc giảm đau do ung thư được phục vụ đầy đủ.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ cần thiết và bổ ích cho người đọc quan tâm đến bệnh ung thư gan và các giai đoạn của nó. Trả lời câu hỏi:”Ung thư gan giai đoạn cuối có chữa được không” là một câu trả lời nên tránh với người bệnh nhưng với người thân thì những phương pháp điều trị tâm lý chúng tôi chia sẻ trên chắc chắn sẽ có ích. Thay vì phải điều trị ung thư, mỗi chúng ta hãy rèn luyện cho mình một lối sống lành mạnh để phòng ngừa bạn nhé. Chúc bạn mạnh khỏe!

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến