Tìm hiểu chung các phương pháp điều trị ung thư

Để không chịu thua trong cuộc chiến không cân sức với bệnh ung thư hiện nay, các nhà khoa học, chuyên gia và các bác sĩ đã nghiên cứu và tìm ra rất nhiều các phương pháp điều trị ung thư hiện nay. Điều này đã mang đến rất nhiều hi vọng cho bệnh nhân mắc ung thư và mở ra cánh cửa tươi sáng hơn đối với các y bác sĩ.

Ý nghĩa của các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

Các liệu pháp điều trị ung thư có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với nhau. Loại điều trị tùy thuộc vào vị trí ung thư, mức độ lan, tuổi và tổng trạng sức khỏe của bệnh nhân, các chọn lựa điều trị sẵn có và các mục tiêu cho việc điều trị. Các loại điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Mục tiêu của các phương pháp điều trị ung thư

Loại liệu pháp điều trị được lựa chọn sẽ tùy vào các mục tiêu mong muốn. Có 3 loại mục tiêu điều trị có thể có:

Chữa khỏi (Cure): Nếu có thể, việc điều trị được áp dụng để chữa lành bệnh ung thư, có nghĩa là khối u và các tế bào mang gen bệnh sẽ biến mất hoàn toàn mà không tái phát.

Kiểm soát (Control): Đối với các loại ung thư không thể chữa khỏi hoặc ở giai đoạn bệnh đã nặng, thì mục tiêu điều trị là kiểm soát được bệnh (ngăn không cho bệnh ung thư tiến triển và lan ra, di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể) nhằm kéo dài cuộc sống và cung cấp chất lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân.

Giảm nhẹ (Palliation): Đôi khi không thể chữa khỏi hay kiểm soát được bệnh, nhất là khi bệnh ở giai đoạn tiến triển quá nặng. Khi này, mục tiêu điều trị sẽ dừng lại ở mức giảm nhẹ các triệu chứng để cải thiện chất lượng sống. Loại liệu pháp này còn được gọi là sự chăm sóc sau cùng hay sự chăm sóc dành cho người hấp hối.

Giới thiệu tổng quan về các phương pháp điều trị ung thư hiện nay

Có rất nhiều nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư nhưng phương pháp điều trị chính vẫn là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên hiện nay, do y học, khoa học và công nghệ phát triển vượt bậc nên các y bác sĩ đã nghiên cứu và áp dụng thành công một số các phương pháp điều trị ung thư hoàn toàn mới và hiện đại.

Phẫu thuật

Phương pháp điều trị ung thư bằng phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật trong ung thư

Mặc dù đã có khá nhiều tiến bộ đã được tạo ra trong điều trị ung thư, nhưng việc loại bỏ các khối u ác tính qua phẫu thuật vẫn là liệu pháp “cứu chữa” chủ yếu đối với đa phần các khối u đặc. Có 2 loại phẫu thuật điều trị ung thư, cụ thể là:

Phẫu thuật dự phòng bệnh: Bằng việc phẫu thuật cắt bỏ những thương tổn tiền ung thư, phương pháp này góp phần tích cực làm hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh và hạn chế tối đa khả năng tiến tiển của các mầm mống bệnh.

Phẫu thuật điều trị ung thư: Có hai loại chỉ định chính là điều trị phẫu thuật triệt căn và tạm thời. Việc áp dụng chỉ định nào hoàn toàn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân ung thư khi phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn muộn (giai đoạn III và IV) do đó hạn chế nhiều đến kết quả điều trị. Vì vậy, trước khi mổ, phẫu thuật viên phải có chẩn đoán chính xác về giai đoạn bệnh cũng như phải hiểu rõ quá trình tiến triển tự nhiên của loại ung thư mà mình đang điều trị, từ đó mới có thái độ xử lý đúng. Để có được lựa chọn tốt nhất, bệnh nhân cần có tham vấn từ bác sĩ chuyên khoa ung bướu.

Ngoài ra, hiện nay còn các các phương pháp phẫu thuật như Phẫu thuật điều trị triệt căn trong ung thư; Phẫu thuật điều trị tạm thời; Phẫu thuật với ung thư tái phát và di căn; Phẫu thuật tạo hình và phục hồi chức năng; Phẫu thuật đông lạnh, đốt điện; Phẫu thuật nội soi,…

Phẫu thuật có thể xảy ra biến chứng đe dọa đến tính mạng bệnh nhân hoặc làm mất chức năng sinh lý một số bộ phận cơ thể. Do đó bác sĩ cân nhắc mức độ rộng của phẫu thuật để tránh tổn thương những cơ quan quan trọng. Những tổn thương ác tính đã vượt qua giai đoạn khu trú thì vai trò của phẫu thuật không còn phù hợp.

Điều trị tia xạ

Đây là phương pháp điều trị thứ hai thường được lựa chọn sau phẫu thuật, sử dụng tia bức xạ ion hóa để điều trị ung thư. Có hai dạng điều trị tia xạ là tia xạ ngoài và tia xạ áp sát.

phương pháp điều trị ung thư bằng tia xạ đen

                                       Phương pháp điều trị ung thư bằng tia xạ

Tia xạ ngoài là nguồn phóng xạ nằm ngoài cơ thể gồm các máy điều trị tia xạ như cobalt, gia tốc… Bác sĩ phải thực hiện mô phỏng bệnh nhân trước khi xạ trị. Sau đó, bác sĩ dùng máy X-quang đặc biệt có tính năng xạ trị với nguồn phóng xạ bằng đầu đèn phát tia X giúp xác định khu vực được chiếu xạ (trường chiếu) trên người bệnh nhân. Việc điều trị tia xạ chính xác sẽ tăng hiệu quả chữa bệnh, góp phần chữa khỏi hơn 50% số ca ung thư mới được chẩn đoán.

Tia xạ áp sát là nguồn phóng xạ được đặt trong cơ thể bệnh nhân. Tuy nhiên, xạ trị áp sát ít sử dụng đơn thuần ngoại trừ một số ung thư ở giai đoạn rất sớm, thông thường phối hợp với tia xạ ngoài và các phương pháp điều trị khác.

Xạ trị

Khi ung thư đã tiến triển tới giai đoạn di căn, các phương pháp điều trị tại chỗ và tại vùng như phẫu thuật và xạ trị thường không mang lại hiệu quả. Khi đó, sử dụng các thuốc điều trị ung thư, đặc biệt là hóa chất, có thể ngăn chặn được tiến triển của bệnh.

Hóa chất chống ung thư đều là những chất gây độc tế bào. Do đó, chỉ định điều trị hóa trị còn dựa vào nhiều yếu tố như giai đoại bệnh, loại bệnh học, tuổi của bệnh nhân, các phương pháp đã được điều trị trước đó, thể trạng bệnh nhân để xác định chỉ định cụ thể của hóa trị.

Hóa trị điều trị bệnh di căn, lan tràn nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và thời gian sống cho bệnh nhân.

Điều trị kết hợp

Đôi khi các biện pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể được kết hợp cùng với nhua trong 1 phác đồ để điều trị tốt hơn một bệnh ung thư cụ thể.

Chẳng hạn như, xạ trị có thể được sử dụng trước để làm thu nhỏ khối u, khiến các bác sĩ dễ dàng hơn trong việc phẫu thuật cắt bỏ nó. Hay, hóa trị có thể được sử dụng cùng với xạ trị để tiêu diệt các tế bào ung thư có thể đã vượt ra ngoài khối u.

Một số các phương pháp khác

Điều trị nội tiết có vai trò quan trọng và không thể thiếu trong điều trị đa mô thức như ung thư vú thụ thể nội tiết dương tính, ung thư nội mạc tử cung, ung thư giáp…

Điều trị ung thư hướng đích là sử dụng các loại thuốc ngăn chặn sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư bằng cách cản trở các phân tử đặc hiệu liên quan đến quá trình sinh ung và phát triển khối u. Đây là phương pháp điều trị hiệu quả hơn các phương pháp điều trị hiện nay và ít gây độc tế bào hơn.

Điều trị miễn dịch có hai dạng là miễn dịch thụ động không đặc hiệu và miễn dịch chủ động không đặc hiệu.

Khi kết hợp với các biện pháp điều trị truyền thống, miễn dịch tự thân sẽ tăng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư, giúp người bệnh đáp ứng với điều trị tốt hơn.

Phương pháp này được chỉ định với nhiều loại ung thư phổ biến hiện nay như ung thư hắc tố, phổi, dạ dày, gan, mật, tụy, thực quản, đại tràng, cổ tử cung, buồng trứng vú, u não và u đặc vùng đầu cổ.

Trên đây là tổng hợp về những phương pháp điều trị ung thư hiện nay. Trên thực tế là rất ít người biết được hết những phương pháp này.

Để tìm hiểu có thể hiểu rõ hơn, quý bạn đọc có thể nghiên cứu sâu hơn về từng phương pháp, so sánh với nhau và có cái nhìn tổng quan hơn.

 

 

 

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến