Tầm soát ung thư vòm họng: Khi nào, ở đâu, nên hay không?

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu có thể chữa khỏi hoàn toàn nên việc phát hiện điều trị sớm bệnh là cách tốt nhất để nâng cao cơ hội điều trị thành công của bệnh. Để phát hiện sớm bệnh ung thư vòm họng thì cách tốt nhát là tầm soát ung thư vòm họng. Vậy tầm soát ung thư vòm họng là gì ? Khi nào nên tầm soát? Tầm soát UTVH ở đâu, nên hay không? Các bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

Nên tầm soát ung thư vòm họng để phát hiện sớm và điều trị 

1. Ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Có thể nói đã là ung thư thì bệnh ung thư nào cũng nguy hiểm, tuy nhiên có bệnh thì dễ phát hiện, cơ hội sống cao, nhưng có bệnh thì thường chỉ đến giai đoạn cuối mới phát hiện, và ung thư vòm họng (UTVH) là một trong số những căn bệnh đó.

Tại Việt Nam, bệnh UTVH đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ và đứng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Tỷ lệ mắc bệnh cao là như vậy, nhưng các triệu chứng của bệnh lại không rõ ràng nên việc phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu gặp nhiều khó khăn, phần lớn người bệnh thường phát hiện ở giai đoạn muộn, nên tỷ lệ tử vong rất cao

Không chỉ khó phát hiện,UTVH lại có diễn biến phát triển bệnh rất nhanh, tế bào ung thư vòm họng khi đã xâm nhập vào cơ thể thì nhanh chóng di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể gây khó khăn cho điều trị, tỉ lệ tái phát của bệnh cũng rất cao, đe dọa trực tiếp sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Điều đáng lo ngại hơn, hiện nay tình trạng ung thư vòm họng ở Việt Nam đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng về số lượng do tác động của ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng của khói thuốc lá, thực phẩm bẩn….

Sự nguy hiểm của UTVH còn nằm ở chỗ, bệnh thường rất dễ nhầm với những bệnh lý khác như viêm amidan, viêm họng…Hậu quả là người bệnh thường chủ quan không đi xét nghiệm nên đoán sai bệnh, điều trị sai cách nên bệnh ngày càng trầm trọng hơn, cơ hội sống cũng thấp hơn.

Tầm soát ung thư vòm họng là cách tốt nhất để chuẩn đoán bệnh tuy nhiên không phải ai cũng nên làm tầm soát sớm mà còn tùy vào đối tượng có nguy cơ cao. Vậy tầm soát ung thư vòm họng là gì? Tầm soát ung thư vòm họng: Khi nào, ở đâu, nên hay không? những ai nên tầm soát ung thư vòm họng sớm?

2. Tầm soát ung thư vòm họng là gì?

Tầm soát ung thư vòm họng là thủ thuật sàng lọc nhằm tìm kiếm tế bào đột biến ở một người trước khi người đó có bất kỳ triệu chứng nào. Tầm soát ung thư có thể giúp bạn phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu. Từ đó, quá trình điều trị có thể diễn ra thuận lợi hơn.

Hiện nay, công nghệ Y học ngày càng phát triển hiện đại nên có nhiều phương pháp chuẩn đoán ung thư vòm họng. Trong đó phổ biến và mang lại hiệu quả gồm có các biện pháp sau:

Tầm soát ung thư vòm họng nên đến bệnh viện chuyên khoa uy tín

 • Thăm khám tổng quan: Bác sĩ sẽ thăm khám lâm sàng, đặt câu hỏi về lịch sử bệnh tật và phẫu thuật, các loại thuốc đã và đang dùng, tiền sử gia đình và công việc, thói quen ăn uống và lối sống, tập trung vào các yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư vòm họng.
 • Nội soi thanh quản gián tiếp Các ống được di chuyển qua mũi và cổ họng cho phép bác sĩ nhìn thấy bất kỳ tổn thương ẩn nào trong mũi và cổ họng
 • Sinh thiết : Sau khi khám và nội soi, nếu phát hiện vòm họng có các hình ảnh biến đổi bất thường, nghi ngờ bệnh lý ác tính, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết (thủ thuật lấy mẫu mô bất thường ở vòm họng để xét nghiệm tế bào xem bình thường hay ung thư).
 • Chụp CT/ MRI: Để đánh giá kích thước, độ lan rộng của khối u, bệnh nhân có thể được chụp CT (chụp cắt lớp), MRI (chụp cộng hưởng từ) hay siêu âm để đánh giá hạch di căn.
 • Xét nghiệm nồng độ vi rút EBV trong huyết tương cũng sẽ được thực hiện.
 • Xét nghiệm máu không thể phát hiện ung thư vòm họng 100%, vì có thể cho kết quả dương tính giả do máu có những chất tương đồng với khối u.  Xét nghiệm máu mà các chỉ số tăng lên sẽ kết hợp với các chẩn đoán hình ảnh khác để xác định vị trí ung thư. Ví dụ chụp CT toàn thân, chụp hình cộng hưởng khuếch tán toàn thân phát hiện ung thư giai đoạn rất sớm. Nếu là dương tính giả, chỉ số sẽ vọt lên rồi sụt xuống.

3. Ai nên tầm soát ung thư vòm họng?

Nếu bạn thuộc các nhóm yếu tố nguy cơ dưới đây, hãy cẩn trọng với bệnh ung thư vòm họng:

 • Nhiễm virus Epstein Barr (EBV).
 • Người tiếp xúc nhiều với khói bụi ô nhiễm.
 • Người có thói quen ăn nhiều cá muối, dưa muối, ít ăn rau quả tươi, dùng cần sa, ăn trầu.
 • Người hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều.
 • Tiền sử gia đình có người ung thư vòm mũi họng.

Các dấu hiệu sớm của bệnh thường nghèo nàn, dễ bị bỏ qua:

 • Nhức đầu âm ỉ, không thành cơn.
 • Ù tai tiếng trầm như tiếng xay thóc hoặc ve kêu.
 • Ngạt mũi từng lúc, đôi khi có khịt khạc máu mũi.
 • Có thể xuất hiện hạch cổ ngay từ đầu.
 • Các dấu hiệu muộn thường xuất hiện 6 tháng kể từ khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên:
 • Hạch cổ cao.
 • Các triệu chứng tai. mũi, mắt (giảm thị lực, nhìn đôi, sụp mí…) nặng nề hơn và tăng dần.
 • Triệu chứng do chèn ép dây thần kinh: liệt mặt…

Khi có các triệu chứng nêu trên ở người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng, bạn cần đến khám bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng để nội soi vòm họng kiểm tra phát hiện sớm đồng thời khám bác sỹ chuyên khoa ung thư để được tư vấn về chẩn đoán và điều trị.

4. Vì sao nên tầm soát ung thư vòm họng?

Để phát hiện sớm UTVH thì cách tốt nhất và duy nhất là tầm soát ung thư vòkm họng. Trường hợp, bạn đang mang bệnh thì việc phát hiện sớm sẽ giúp bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả và tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Bên cạnh đó, điều trị UTVH ở giai đoạn sớm, chi phí cũng sẽ không quá tốn kém và tinh thần người bệnh cũng tốt hơn rất nhiều.

Nếu trường hợp bạn không mắc bệnh thì càng tốt, đừng suy nghĩ là mình làm gói tầm soát này là uổng phí vì kết quả kiểm tra  cũng sẽ cho biết bạn sức khỏe của bạn đang ở mức độ nào và các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên để bạn điều chỉnh thói quen sinh hoạt bảo vệ sức khỏe, phòng tránh ung thư cũng và nhiều căn bệnh khác.

Hình ảnh khám tầm soát ung thư vòm họng 

5. Xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng có nguy hiểm không?

Các bước tầm soát ung thư vòm họng bao gồm:

 • Thăm khám lâm sàng vùng họng đầu, cổ sau đó sẽ nội soi để phát hiện bệnh lý.
 • Thực hiện xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư bằng cách chụp CT vòm họng để thấy rõ được sự phát triển của khối u(nếu có).
 • Sinh thiết để đánh giá đó là khối u lành tính hay khối u ác tính.
 • Việc thăm khám lâm sàng kết hợp với chẩn đoán bằng hình ảnh và xét nghiệm là cách giúp các chuyên gia đánh giá và đưa ra những kết quả chính xác nhất.

Với những bước kể trên bác sĩ sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định bạn có nên thực hiện tầm soát UTVH hay không. Thực tế, không phải tất cả các xét nghiệm tầm soát ung thư nói chung và ung thư vòm họng nói riêng đều chứa ẩn những rủi ro nhưng chỉ là số ít.

Vì vậy, trước khi tiến hành bất kỳ xét nghiệm nào, bạn cần thảo luận chi tiết với bác sĩ chịu trách nhiệm. Hai yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý gồm:

 • Những rủi ro của xét nghiệm tầm soát
 • Liệu biện pháp này đã được chứng minh có khả năng giảm thiểu nguy cơ tử vong vì ung thư chưa?

6. Rủi ro của xét nghiệm tầm soát ung thư vòm họng

Không ai có thể đảm bảo 100% tầm soát ung thư vòm họng sẽ thành công. Hầu hết các xét nghiệm tầm soát ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng, đều có những rủi ro nhỏ đặc trưng, bao gồm:

Chẩn đoán quá tay

Bệnh nhân luôn mong muốn việc phát hiện sớm ung thư sẽ giúp cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ nhưng thực tế có thể không được như vậy.

Có một số trường hợp ung thư có thể không bao giờ gây ra triệu chứng gì hoặc không mang tính chất đe dọa tính mạng. Nếu không được phát hiện, chúng cứ âm thầm như vậy sống chung với người bệnh đến một lúc nào đó bệnh sẽ bùng phát. Tuy nhiên, nếu chúng ta tầm soát ung thư và phát hiện mầm bệnh, chắc chắn bạn sẽ phải tiến hành điều trị sớm.

Nhưng điều đáng nói ở đây là các chuyên gia vẫn chưa thể khẳng định rằng việc phát hiện sớm bệnh và tiến hành điều trị có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân hơn so với việc không tiến hành điều trị hay không, chưa kể những phác đồ điều trị ung thư phổ biến như phẫu thuật và xạ trị, đều có những tác dụng phụ nghiêm trọng có thể ảnh hưởng chất lượng cuộc sống nhưng lại không thể kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Nguy cơ kết quả xét nghiệm âm tính giả có thể xảy ra

Xét nghiệm tầm soát UTVH vẫn có thể đưa ra kết quả không có bệnh mặc dù bệnh nhân đang bị UTVH. Nếu nhận kết quả xét nghiệm âm tính giả (một kết quả cho thấy bạn không mắc bệnh ung thư nhưng thực tế lại có), điều đó dẫn đến hậu quả là bệnh nhân không tìm kiếm phương pháp điều trị ngay cả khi cơ thể đã có những triệu chứng ung thư rõ rệt.

Tuy nhiên, trường hợp này rất ít khi xảy ra, nếu muốn kết quả không bị nhầm lẫn, bạn nên đi tầm soát tại các bệnh viện lớn, có đủ máy móc hiện đại và nhiều bác sỹ, chuyên gia giỏi.

Nguy cơ kết quả xét nghiệm dương tính giả có thể xảy ra

Bên cạnh việc xét nghiệm âm tính giả thì cũng có trường hợp kết quả xét nghiệm tầm soát có thể trông bất thường mặc dù bạn không bị ung thư. Kết quả xét nghiệm dương tính giả (trường hợp kết quả cho thấy bạn mắc bệnh ung thư nhưng thực tế thì không phải) có thể khiến người thực hiện xét nghiệm lo lắng và phải thường xuyên theo dõi bằng nhiều xét nghiệm chuyên sâu, chẳng hạn như sinh thiết.

Việc này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần cũng như thời gian và tiền bạc của bạn. Tuy nhiên, đây cũng là trường hợp hi hữu, tốt nhất bạn nên đến các bệnh viện lớn để tầm soát bệnh.

Nguy cơ chẩn đoán sai có thể xảy ra

Sinh thiết là thủ thuật cần thiết để chẩn đoán các loại ung thư nói chung, bao gồm cả ung thư vòm họng. Bác sỹ sẽ lấy các tế bào hoặc mô từ vòm họng để kiểm tra các dấu hiệu ung thư bằng nhiều loại xét nghiệm khác nhau. Kết quả chẩn đoán có thể sai nếu như:

 • Tế bào có nguy cơ đột biến gây ung thư nhưng chuyên gia lại báo cáo chúng bình thường
 • Tế bào bình thường nhưng chuyên gia lại đưa ra kết quả chúng có thể là tế bào ung thư

Khi kết quả chẩn đoán sai, liệu trình điều trị cần thiết có thể sẽ không tiến hành hoặc việc điều trị có thể không cần thiết. Dù ở trong trường hợp nào, người bệnh cũng sẽ nhận lấy những tác động tiêu cực không đáng có về nhiều mặt.

Tầm soát ung thư vòm họng: Khi nào, ở đâu, nên hay không? Là câu hỏi mà nhiều người khi có những triệu chứng về họng đặc biệt quan tâm. Vậy chúng ta:

7. Nên khám tầm soát ung thư vòm họng ở đâu?

Tại Hà Nội

1. Bệnh viện Ung bướu Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 42A Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

2. Bệnh viện K

 • Cơ ở Quán sứ: : 43 Quán Sứ, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Cơ sở Tân Triều: 30 đường Cầu Bươu, Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội
 • Cơ sở Tam Hiệp: Tựu Liệt, Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội

3. Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai 

 • Địa chỉ: Tòa nhà Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai
 • Số 78 Đường Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

4. Bệnh viện quốc tế Vinmec

 • Địa chỉ: Số 458 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

5. Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội

6. Bệnh viện đại học Y Hà Nội

 • Địa chỉ: Số 1 Tôn Thất Tùng, Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội

Tại TP. Hồ Chí Minh

1. BV Ung Bướu TPHCM

 • Địa chỉ: 03 Nơ Trang Long, P.7, Q.Bình Thạnh, TPHCM

2. BV Chợ Rẫy

 • 201B Nguyễn Chí Thanh, P.12, Q.5, TPHCM

3. BV Nhân dân 115

 • Địa chỉ: số 527 Sư Vạn Hạnh, phường 12, Quận 10, TPHCM

4. Khoa Ung bướu và Y học hạt nhân

 • 527 Sư Vạn Hạnh, P.12, Q.10, TPHCM
5. Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM
 • 215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, Hồ Chí Minh

6. Bộ y tế bệnh viện Pasteur Tp.Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ bệnh viện Ung bướu Hà Nội – đại chỉ khám tầm soát ung thư vòm họng uy tín

8. Tầm soát ung thư vòm họng hết bao nhiêu tiền?

Chi phí khám và tầm soát ung thư vòm họng tùy thuộc vào bệnh viện giao động từ 1 – 3 triệu đồng bao gồm các chi phí sau:

Đầu tiên khi tới làm các xét nghiệm tại bệnh viện, bạn sẽ phải đóng chi phí thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa với mức chi phí từ ( 100.000 vnđ – 300.000 vnđ )

Qua thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra vùng họng và hỏi tiền sử bản thân, gia đình xem có người từng mắc ung thư vòm họng hay không để chẩn đoán sớm tình trạng sức khỏe.

Người bệnh có thể được chỉ định làm thêm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết như: Nội soi tai mũi họng, chi phí khoảng 250,000 đồng và siêu âm màu hạch vùng cổ có mức phí khoảng 220,000 đồng.

Trong trường hợp nghi ngờ mắc ung thư vòm họng, bác sĩ có thể chỉ định tiến hành chụp X-quang, chụp MRI, CT sinh thiết… nhằm chẩn đoán kích thước khối u hoặc đánh giá giai đoạn bệnh cụ thể.

 • Nội soi tai mũi họng bình thường có mức giá 300 – 400 nghìn đồng một lần. Nội soi không đau giá từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng.
 • Giá tiền sinh thiết ung thư vòm họng khoảng 2 – 3 triệu đồng/1 lần tầm soát.
 • Siêu âm màu hạch vùng cổ có mức phí khoảng 220,000 đồng.
 • Chụp X-Quang khoảng 100,000 vnđ
 • Chụp MRI( cộng hưởng từ) có giá từ 1,800,000 đồng – 2,500,00 đồng
 • Chụp CT ( cắt lớp) già từ 600,000 vnđ – 3,000,0000 đồng

Tham khảo giá các gói tầm soát ung thư vòm họng của các bệnh viện như sau:

 • Bệnh viện K: 1.850.000 đồng/gói
 • Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc: 1.919.000 đồng/gói
 • Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt: 1.060.000 đồng/gói
 • Bệnh viện đa khoa quốc tế Bắc Hà: 1.390.000 đồng/gói
 • Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec: 2.000.000 đồng/gói.

Qua các thông tin trong bài viết “Tầm soát ung thư vòm họng: Khi nào, ở đâu, nên hay không?” hy vọng giúp bạn đọc có những thông tin cần thiết cho mình. Tầm soát ung thư vòm họng sớm là cách tốt nhất để phát hiện sớm căn bệnh hiểm nghèo này do Ung thư vòm họng rất khó phát hiện. Các triệu chứng ở giai đoạn đầu thường bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác, vì vậy đa số trường hợp phát hiện đã quá muộn và không thể chữa khỏi, tỷ lệ sống thấp. Chính vì thế tầm soát ung thư vòm họng là việc làm rất thiết thực giúp phát hiện bệnh sớm và tăng tỷ lệ điều trị thành công.

Vietlife Antican là sản phẩm chứa phức hệ dược liệu Nano được bào chế theo công nghệ Nano NDN của GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa. Chế phẩm Vietlife Antican bao gồm Nano Curcumin NDN, Nano Gingerol NDN và Nano Rutin NDN. Phức hệ Nano NDN giúp tối ưu khả năng hấp thu của các hoạt chất, tăng sinh khả dụng và chủ động đưa hoạt chất hướng tới các tế bào ung thư mà không gây hại đến các tế bào lành.

Trong nghiên cứu được tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, PGS.TS. Đỗ Thị Thảo tiến hành thử nghiệm hiểu quả giảm độc tính, chống gốc tự do, tăng cường miễn dịch và kháng u.

PGS.TS. Đỗ Thị Thảo nhấn mạnh, chế phẩm có ba khả năng nổi trội là:

1) Hoạt tính kháng U, ở liều cao có khả năng ức chế tới 50% khối U;

2) Tăng cường hoạt tính của thuốc trong hóa trị khối U;

3) Giảm độc tính hóa xạ trị, chống oxy hóa, chống gốc tự do.

Tham khảm thông tin sản phẩm Vietlife Antican tại đây

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến