Ngăn chặn ung thư – có thể không?

Ngăn chặn ung thư – có thể không?

Ung thư là bệnh diễn biến trong thời gian dài. Có thể trong nhiều năm, hoặc thậm chí nhiều thập kỷ để phát triển. Có người tin rằng, ung thư là do gen di truyền và không thể phòng ngừa được.

Tuy nhiên, theo góc nhìn của khoa học, nguy cơ dẫn tới ung thư là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Bao gồm: gen, lối sống và môi trường sống. Trong đó, lối sống và môi trường sống là thứ có thể kiểm soát được.

Vì vậy, khi nói về phòng chống ung thư, tức là đề cập đến lĩnh vực mà chúng ta có thể kiểm soát và cách làm giảm thiểu rủi ro của ung thư.

Những gì chúng ta thay đổi hôm nay có thể giúp ngăn ngừa, trì hoãn hoặc thậm chí ngăn chặn quá trình ung thư ở các giai đoạn khác nhau.

Tại sao ngăn chặn ung thư lại đóng vai trò quan trọng

So với việc điều trị ung thư thì phòng ngừa cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Ở Việt Nam, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư ngày càng tăng cao. Chẩn đoán ung thư có thể khiến người bệnh và gia đình họ suy kiệt. Không chỉ là sự đau khổ về thể chất mà còn là nỗi đau về tinh thần. Cùng với đó, chi phí dành cho điều trị ung thư là rất lớn và không phải gia đình nào cũng có đủ điều kiện.Vì những lý do trên mà phòng ngừa ung thư lại quan trọng hơn bao giờ hết. Bằng cách phòng ngừa ung thư hiệu quả, số ca mắc ung thư mới giảm. Từ đó sẽ giảm gánh nặng bệnh tật và chi phí điều trị, chăm sóc do căn bệnh này gây ra.  Tỷ lệ ngăn chặn ung thư thành công là bao nhiêu? Khoảng 40% các trường hợp ung thư có thể phòng ngừa được. Điều này có nghĩa là 65686 ca mắc ung thư ở Việt Nam có thể được phòng ngừa (theo số liệu thống kê năm 2018). Bằng cách giảm tiếp xúc với những yếu tố nguy cơ gây ung thư. Bao gồm: điều chỉnh chế độ ăn uống, cân nặng và hoạt động thể chất.

Dừng hút thuốc lá giúp ngăn chặn ung thư hiệu quả

Ngừng hút thuốc lá giúp giảm nguy cơ mắc ung thư hiệu quả

Lối sống – yếu tố nguy cơ của bệnh ung thư

Một trong những yếu tố có thể kiểm soát trong phòng ngừa ung thư đó là thay đổi lối sống.  Chúng ta có thể giảm thiểu nguy cơ mắc phải ung thư bằng các thay đổi nhỏ trong hoạt động hằng ngày. Bao gồm:

  • Không hút thuốc lá
  • Tăng cường vận động
  • Ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ
  • Kiểm soát cân nặng phù hợp
  • Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
  • Tiêm chủng đầy đủ
  • Khám sức khỏe định kỳ.

Đánh giá nguy cơ ung thư của mỗi người

Ung thư là bệnh không chừa một ai. Mỗi chúng ta đều có nguy cơ mắc phải ung thư tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Rất khó để xác định xem một người có bao nhiêu phần trăm nguy cơ mắc ung thư. Có những người hút thuốc trong nhiều năm nhưng không hề mắc ung thư phổi. Và có những người sinh hoạt rất điều độ, không hút thuốc nhưng lại có thể mắc ung thư. Cũng tương tự, người thừa cân béo phì có thể không mắc ung thư nào trong số 12 bệnh có liên quan đến béo phì. Trong khi đó, người gầy thì lại bị. Tuy nhiên, đối với đại đa số, yếu tố nguy cơ gây ung thư là thứ mà chúng ta có thể kiểm soát, cả tăng hoặc giảm. Và mỗi thay đổi nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc phải ung thư. Không có gì chắc chắn rằng bạn ăn uống điều độ, chăm chỉ vận động, tuân thủ mọi lời khuyên thì bạn không bao giờ mắc phải ung thư. Tuy nhiên, khi bạn chọn chạy bộ mỗi ngày thay vì nằm tại chỗ. Khi bạn chọn ăn nhiều rau củ, hoa quả thay vì đồ ăn nhanh. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư của bạn xuống.  Theo nhưng những gì khoa học đã chứng minh thì đây là cách thông minh và hiệu quả nhất có thể làm để phòng ngừa ung thư.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến