Sử dụng thực phẩm chống ung thư phổi hiệu quả là một trong những phương pháp cái thiện và nâng cao thể lực cho người bệnh. Đây là những loại thực phẩm có chứa những hợp chất tự nhiên có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư bằng cách kích thích chu kỳ chết rụng, giảm sự di căn của các tế bào tới những bộ phận khác trên cơ thể.
Lê là một trong những thực phẩm chống ung thư phổi hiệu quả
Trong một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng trong lê và táo có chứa phloretin có thể khiến cho các tế bào ung thư chết đúng thời điểm. Các nhà nghiên cứu còn chỉ ra phloretin có thể được sử dụng như một loại chất hỗ trợ cho việc điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ.
Chất phloretin không chỉ giúp kích thích sự chết rụng của các tế bào ung thư mà còn làm tăng hiệu quả của chất cisplatin, một loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư phổi trong liệu pháp hóa trị liệu. Thêm vào đó phloretin còn có thể làm giảm chứng xơ hóa ở phổi cũng như là những tác dụng phụ của quá trình xạ trị. Vì vậy lê là một trong những thực phẩm chống ung thư phổi hiệu quả
Lê là một trong những thực phẩm chống ung thư phổi hiệu quả
Trà xanh
Trà xanh có những hiệu quả trên các tế bào ung thư phổi ở cả người và động vật. Hợp chất bao gồm theaflavin và epigallocatechin-3-gallate (EGCG) giúp làm tăng hiệu quả của cisplatin. Cisplatin có hiệu quả trong việc loại bỏ các tế bào ung thư tăng lên do yếu tố thứ 7.
Lưu ý rằng hầu hết trà xanh đều có chứa caffeine, trà xanh đóng chai thường là lựa chọn hoàn hảo, hợp chất EGCG có trong trà xanh thường không có hiệu quá quá lâu, và lượng EGCG có trong trà xanh đóng chai thường ở mức rất thấp.
Những sản phẩm từ sữa có thể làm trung hòa EGCG. Thêm vào đó hãy thêm một lát chanh vào món ăn giúp việc hấp thu dễ hơn.
Trà xanh đóng vai trò quan trọng trong chống ung thư phổi
Cá hồi là một trong những thực phẩm chống ung thư phổi hiệu quả
Một khẩu phần ăn giàu vitamin D mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân mắc ung thư phổi.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ thường có chứa loại đột biến EGFR. Các tế bào được điều trị bằng 25-hydroxyvitamin D3-một dạng chuyển hóa của vitamin lưu thông trong máu. Trong trường hợp này vitamin D3 giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.
Các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những con chuột có loại gen EGFR dương tính với ung thư phổi được cho ăn một chế độ ăn giàu vitamin D3 có khả năng gây ức chế các tế bào ung thư đáng kể.
Vitamin D thường có nhiều trong các loại cá dầu như cá hồi, cá thu và cá trích, ngoài ra những loại cá này còn có nhiều những lợi ích khác, thiếu vitamin D có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe khác nhau. Thêm vào đó vitamin D còn có thể được hấp thu từ ánh nắng mặt trời, nhưng kem chống nắng có thể làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu ánh nắng. Ngoài ra, có thể biết được lượng vitamin D trong cơ thể chỉ bằng cách thử máu.
Trong số tất cả các loại vitamin và khoáng chất, vitamin là chất khó hấp thu nhất. Đứng dưới ánh nắng trong khoảng 15 phút mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Điều này không dễ để thực hiện ở vùng khí hậu phía Bắc (hoặc vào mùa Đông, ngoài ra một số loại thuốc điều trị hóa trị liệu còn làm tăng nguy cơ bị cháy nắng).
Gừng là thực phẩm chống ung thư phổi hiệu quả
Gừng có thể giúp giảm buồn nôn và đóng một vai trò quan trọng đối với bệnh nhân mắc ung thư phổi.
Gừng có chứa hợp chất 6-shogaol giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi và làm giảm nguy cơ ung thư di căn. Một chế độ ăn có chứa nhiều gừng có thể làm giảm nguy cơ di căn của ung thư phổi ở những con chuột bị mắc ung thư phổi. Di căn là mấu chốt thường khiến cho việc điều trị thất bại.
Ngoài ra gừng còn có những lợi ích khác đối với sức khỏe, đặc biệt là giúp giảm đau.
Có nhiều cách để thêm gừng vào các món ăn, làm trà gừng hoặc làm mứt.
Gừng là thực phẩm chống ung thư phổi hiệu quả
Bạch hoa
Bạch hoa (có hình giống hạt đậu) là một giống bản địa của Địa Trung Hải và một số vùng tại châu Á.
Chất quertin có khả năng ngăn chặn sự phân chia và phát triển ồ ạt của các tế bào ung thư. Những nghiên cứu đầu tiên đã chỉ ra rằng ngoài khả năng gây ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư quercetin còn đóng một vai trò kích thích sự chết rụng của các tế bào ung thư.
Những loại thực phẩm giàu quercetin là thì là, hành tím, việt quất, táo, trà xanh và trà đen.
Bột nghệ
Tinh bột nghệ là một loại gia vị không thể thiếu trong các món ăn giúp tăng hương vị và tạo màu cho món ăn, tinh bột nghệ có chứa hợp chất curcumin có tác dụng trong việc ngăn chặn quá sự di căn của các tế bào ung thư phổi.
Curcumin còn có chứa các chất chống oxy hóa, chống viêm và có hiệu quả kích thích hệ miễn dịch, kích thích sự chết rụng ở các tế bào ung thư.
Đây là một tin tốt cho những bệnh nhân đang điều trị ung thư. Curcumin làm tăng hiệu quả điều trị xạ trị, hóa trị liệu và một số loại thuốc điều trị ung thư phổi như cisplatin.
Thêm vào đó tinh bột nghệ còn giúp phòng chống và điều trị ung thư, nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để xác định được vai trò của tinh bột nghệ trên nhiều loại bệnh khác nhau, thậm chí trên bệnh nhân mắc chứng mất trí.
Lưu ý cần tiêu thụ tinh bột nghệ với một lượng tương đối lớn để có được những lợi ích cho sức khỏe.
Quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi (đen và đỏ), mạn việt quất là những nguồn giàu anthocyanidin. Anthocyanin còn được biết đến như là delphinidin tạo ra sự thay đổi cực kỳ lớn ở những con chuột có tế bào ung thư phổi đột biến EGFR.
Chất delphinidin có trong thực vật giúp ức chế sự phát triển khối u và ngăn chặn khả năng hình thành các mạch máu mới ở khối u và kích thích sự chết rụng của các tế bào ung thư.
Thêm vào đó anthocyanidins có thể kích thích sự hình thành huyết khối. 3-15% số người mắc ung thư phổi bị huyết khối, điều này làm tăng nguy cơ tử vong.
Cà rốt
Cà rốt là một nguồn giàu những hợp chất tạo màu tự nhiên như axit chlorogenic. Những khối u chỉ có thể phát triển và di căn nếu được các mạch máu mới cung cấp dưỡng chất. Một số hình thức điều trị ung thư tập trung vào ngăn chặn quá trình này. Nói cách khác nếu khối u không thể hình thành các mạch máu mới, nó không thể di căn và lan rộng.
Axit chlorogenic dường như gây ức chế đường truyền tín hiệu ở khối u cần thiết cho sự ngăn chặn các mạch máu mới hình thành.
Cà rốt, hạt lanh, táo, dâu tây, khoai tây, dứa là những loại thực phẩm giàu loại hợp chất này.
Không giống với một số loại thực phẩm thường bị mất những loại chất này trong khi nấu, nhưng cà rốt là một ngoại lệ.
Chúng tôi đã tổng hợp một số thực phẩm chống ung thư phổi hiệu quả. Mong rằng bạn sẽ sử dụng chúng hiệu quả trong bữa ăn hằng ngày để cải thiện và nâng cao thể lực.