Cơ chế gây ung thư phổi của thói quen hút thuốc lá

Ung thư phổi là căn bệnh được xếp thứ nhất trong số 10 căn bệnh ung thư hay gặp tại Việt Nam hiện nay. Ít ai biết được rằng, theo thống kê, nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này là do thói quen hút thuốc lá. Cùng tìm hiểu về cơ chế gây ung thư phổi của thói quen hút thuốc lá nhé!

Thói quen hút thuốc lá và cơ chế gây ung thư phổi ?

Hút thuốc là nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư phổi, thậm chí những người không hút thuốc hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi rất cao. Chỉ một vài điếu thuốc mỗi ngày hoặc hít phải lượng khói nhỏ mỗi ngày cũng có thể gây ảnh hưởng đến phổi.

Đừng bị lừa với những loại thuốc lá có đầu lọc, thuốc lá ít hắc ín – điều này thực sự không tạo ra thêm lợi ích gì từ việc hút thuốc, bất kể hút loại thuốc lá nào cũng đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Hút thuốc nhiều năm thậm chí còn gây ảnh hưởng lớn hơn.

Một khi các chất độc hại có trong thuốc lá đi vào trong cơ thể, nó sẽ làm tổn thương gen khiến các tế bào phát triển và phân chia một cách ồ ạt. Tình trạng bất thường này cũng là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi hoặc các loại ung thư khác. Các chất độc hại khác có trong khói thuốc lá còn có khả năng bám chặt vào gen và rất khó có thể tách chúng ra được.

Hút thuốc cũng có thể khiến sưng phổi, đồng thời gây đột biến gen. Những chất độc hại có trong khói thuốc làm ảnh hưởng tới việc sửa chữa những gen bị tổn thương.

Thói quen hút thuốc lá và nguy cơ gây ung thư phổi

Nguy cơ ung thư phổi từ thói quen hút thuốc lá?

Người hít phải khói thuốc cũng hít phải một lượng hóa chất độc hại tương đương với người hút thuốc, đồng thời cũng bị ảnh hưởng tương tự. Không có mức an toàn cho lượng khói thuốc hít phải. Hít càng nhiều khói thuốc càng có nhiều nguy cơ mắc ung thư phổi. Sống chung với một người hút thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi tới 30%.

Khói thuốc lá có chứa lên đến 250 loại chất độc hại, và ít nhất 69 chất trong số chúng có thể gây ra ung thư.

Nam giới hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư cao gấp 23 lần, và nữ giới hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 13 lần so với những người không hút thuốc.

Tại Mỹ, ung thư phổi do hút thuốc khiến 130,000 người chết mỗi năm và 7,300 người chết vì hít phải khói thuốc.

Những người không hút thuốc có thể tăng thêm 20-30% nguy cơ mắc ung thư phổi nếu sống chung với những người hút thuốc.

Thuốc lá điện tử liệu có an toàn hơn thuốc lá thông thường?

Thuốc lá điện tử là loại thuốc lá “giả”, giúp tạo cảm giác như đang sử dụng thuốc lá thật. Loại khói thuốc này không có chứa hắc ín, carbon monoxide và nhiều chất độc hại khác so với loại thuốc lá thông thường, nhưng vẫn có chứa nicotine – một loại hóa chất gây nghiện.

Nhìn chung, thuốc lá điện tử có vẻ an toàn hơn loại thuốc lá thông thường, nhưng không có nghĩa là loại thuốc lá này an toàn. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại hóa chất có trong khói thuốc lá điện tử là formaldehyde có liên quan đến ung thư đầu và cổ.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khói của thuốc lá điện tử có thể gây viêm phổi và những phân tử rất nhỏ gây ung thư, vì chúng rất nhỏ nên thường đi sâu vào trong phổi. Loại chất lỏng được tạo mùi cho thuốc lá điện tử cũng là một vấn đề đáng lo ngại – một số loại có thể gây sốc phổi và độc hại cho những mô phổi. Thậm chí hít phải khói của thuốc lá điện tử cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hít nhiều khói thuốc lá điện tử cũng có thể gây nhiễm khuẩn phổi ở những người trẻ tuổi.

Thuốc lá điện tử và những phân tử nhỏ có thể gây ung thư phổi

Làm thế nào để từ bỏ thuốc lá, giảm nguy cơ ung thư phổi

Chất nicotine có trong các loại thuốc lá thông thường và thuốc lá điện tử có thể khiến cho nhiều người nghiện, vì vậy việc bỏ thuốc không hề dễ như hút thuốc. Dưới đây là một số mẹo để bỏ thuốc:

Lên kế hoạch: Chọn một ngày cụ thể, lên mục tiêu để bỏ thuốc và nghĩ cách làm sao để có thể cưỡng lại cơn thèm thuốc sau này.

Giữ cho mình luôn bận rộn: Khi cơn thèm thuốc đến, bạn cần phải khiến cho mình sao nhãng bằng cách làm việc khác.

Tạo một danh sách những lý do nên bỏ thuốc như: tiết kiệm tiền, răng trắng hơn, nhiều năng lượng hơn, bất kể là lý do gì, nên tạo một danh sách những lý do nên bỏ thuốc và đọc nó hằng ngày.

Tìm sự hỗ trợ: Thật khó để có thể bắt đầu thói quen bỏ thuốc một mình, có thể nhờ bạn bè, gia đình giúp nếu cần thiết.

Hãy tự thưởng cho bản thân nếu đạt được mục tiêu bỏ thuốc hoặc đơn giản là kiềm chế được cơn thèm thuốc.

Bài viết cung cấp một số thông tin về cơ chế gây ung thư phổi của thói quen hút thuốc lá. Chúng tôi mong rằng những ai đọc được bài viết này sẽ từ bỏ thói quen hút thuốc lá nếu đang hút thường xuyên. Vì một lá phổi khỏe mạnh cho bạn và người thân, bạn có thể chia sẻ bài viết tới mọi người.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, , 

Có thể bạn quan tâm:

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến