Bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho

Bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy là một dạng ung thư tủy máu và xương – phần mô mềm bên trong xương, nơi các tế bào máu được hình thành. Vậy bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho là thế nào?

Tổng quát về bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho

Thuật ngữ “mãn tính” trong bạch cầu mãn tính dòng tủy bắt nguồn từ sự tiến triển chậm hơn với những loại bệnh bạch cầu khác. Thuật ngữ “lympho” trong bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho bắt nguồn từ những tế bào bị ảnh hưởng bởi bệnh – một nhóm tế bào bạch cầu được gọi là lympho, thứ giúp cơ thể chiến đấu lại với sự nhiễm trùng.

Bệnh bạch cầu mãn tính cấp dòng tủy lympho ảnh hưởng phổ biến nhất lên người lớn. Có nhiều cách điều trị giúp kiểm soát được bệnh.

Triệu chứng của bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho

Một số triệu chứng có thể gặp của bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho:

 • Hạch bạch huyết sưng to nhưng không đau
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Cơn đau ở phần trên bên trái của bụng, có thể gây sưng to lá lách 
 • Đổ mồ hôi vào ban đêm
 • Giảm cân
 • Hay nhiễm trùng
Hình ảnh về bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho

Hình ảnh về bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho

Nguyên nhân của bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho

Cơ chế bệnh sinh cụ thể của bệnh chưa được xác định rõ ràng. Chỉ biết là vì một nguyên nhân nào đó gây ra đột biến gen trong DNA của tế bào sản xuất máu. Loại đột biến này khiến cho các tế bào máu sản sinh ra các bạch cầu xấu và hoạt động bất thường.

Những bạch cầu xấu và không hoạt động bình thường này tiếp tục sống và phân chia ra nhiều, trong khi các bạch cầu bình thường sẽ chết theo chu kì. Các bạch cầu xấu này sẽ tích tụ trong máu và một số vùng nội tạng nhất định, nơi chúng gây ra biến chứng. Chúng có thể rất nhiều và áp đảo những tế bào mạnh khỏe, đào thải những tế bào đó ra khỏi mô xương và can thiệp vào quá trình sản xuất các tế bào máu bình thường.

Những yếu tố nguy cơ mắc bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho bao gồm:

 • Tuổi tác: Bệnh này xảy ra phổ biến nhất với người lớn tuổi. Trung bình, những người được chẩn đoán mắc bạch cầu mãn tính dòng tủy khi họ ở 70 tuổi hoặc hơn.
 • Chủng tộc: Người da trắng có nguy cơ mắc bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho nhiều hơn những chủng tộc khác.
 • Tiền sử gia đình mắc ung thư tủy xương và tủy máu: Tiền sử gia đình mắc bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho hoặc ung thư tủy máu và tủy xương có thể tăng nguy cơ mắc bệnh này.
 • Phơi nhiễm hóa chất: Những loại thuốc diệt cỏ hoặc thuốc diệt côn trùng có chứa chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam, có liên hệ tới nguy cơ mắc bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho.
Bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho

Bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho

Biến chứng của bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho

Bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho có thể gây ra một số biến chứng như:

 • Hay bị nhiễm trùng: Những người mắc bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho rất hay bị nhiễm trùng. Trong nhiều trường hợp, phía trên và dưới của đường hô hấp hay bị nhiễm trùng. Nhưng đôi khi nhiễm trùng có thể tiến triển nghiêm trọng hơn nhiều.
 • Chuyển sang một dạng nguy hiểm hơn của ung thư: Ít người bị mắc bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho có thể phát phát triển sang một dạng nguy hiểm hơn của ung thư được gọi là bạch cầu ung thư lympho tế bào B lớn khuyếch tán. Các bác sĩ đôi khi ám chỉ điều này như là triệu chứng Richter.
 • Tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác: Những người mắc bạch cầu mãn tính dòng tủy có nguy cơ mắc các loại ung thư khác cao hơn, bao gồm ung thư da +như ung thư hắc tố, ung thư phổi và ung thư ống tiêu hóa.
 • Các vấn đề với hệ miễn dịch: Một số người mắc bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho có thể phát triển những vấn đề với hệ miễn dịch, tạo ra những tế bào kháng bệnh của hệ miễn dịch khiến cho việc tấn công nhầm những tế bào hồng cầu hay tiểu cầu diễn ra.

Thông qua bài viết “Bệnh bạch cầu mãn tính dòng tủy lympho” bạn đọc đã biết rõ hơn về những nguyên nhân cũng như biến chứng của bệnh. Vì thế nếu thấy bất thường trong cơ thể bạn đọc cần đi khá ngay để có hướngđiều trị hiệu quả

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: ung thu vòm họngnhung dau hieu ung thu vom hongtrieu chung ung thu da day, ung thư vú, ung thư vú và dấu hiệu nhận biết, , ung thư vú và dấu hiệu nhận biết,

Có thể bạn quan tâm: ,

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm TPBVSK Vietlife Antican VNM. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

Ý kiến của bạn

x

Thông tin đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
 • Đơn hàng trên 600.000 VNĐ FREE SHIP toàn quốc.
   
VNĐ
Hỗ trợ trực tuyến